TP.HCM cho phép hàng quán ăn uống tại chỗ được phục vụ bia, rượu

Chủ đề   RSS   
  • #576476 27/10/2021

    hiesutran159
    Top 100
    Male
    Lớp 9

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:12/10/2020
    Tổng số bài viết (692)
    Số điểm: 11623
    Cảm ơn: 29
    Được cảm ơn 742 lần


    TP.HCM cho phép hàng quán ăn uống tại chỗ được phục vụ bia, rượu

    Trong bộ tiêu chí vừa ban hành, UBND TP.HCM cho phép hàng quán ăn uống được phục vụ tại chỗ, chủ cơ sở phải công khai số khách được phục vụ cùng lúc và khách phải khai báo qua mã QR.

    Tiêu chí để hàng ăn uống tại chỗ hoạt động tại TP. HCM - Minh họa

    Chiều 27.10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã ký quyết định ban hành quyết định điều chỉnh, sửa đổi Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, quyết định có hiệu lực từ hôm nay.

    So với bộ tiêu chí do Ban Quản lý An toàn thực phẩm đề xuất cách đây 3 ngày (ngày 24.10), Bộ tiêu chí giảm từ 6 tiêu chí xuống còn 4 tiêu chí, đồng thời bỏ yêu cầu không bật máy lạnh và không phục vụ rượu, bia.

    Cụ thể, tiêu chí 1 gồm 3 điều kiện áp dụng đối với cơ sở kinh doanh ăn uống.

    Thứ nhất, cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan...).

    Thứ 2, cơ sở phải bố trí khu vực giao - nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm.

    Thứ 3, cơ sở phải có đăng ký mà QR tại địa chỉ http://antoan- covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 ngày 30.9 của UBND TP.HCM.

    Tiêu chí 2 áp dụng đối với khách hàng, phải thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khai báo y tế - Khử khuẩn - Không tụ tập đông người); phải quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở.

    Tiêu chí 3, nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ (gọi tắt là người làm việc) cơ sở cũng phải thực hiện nghiêm quy tắc 5K, quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế. Điều kiện của người làm việc tại cơ sở là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 ít nhất một mũi sau 14 ngày.

    Cơ sở phải xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc khi người làm việc có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở...

    Tiêu chí 4, chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo quy định tại cơ sở. Cụ thể, chủ cơ sở có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm, phải có bảng thông báo rõ tại cơ sở và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng công bố.

    Bên cạnh đó, chủ cơ sở phải báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.

    Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khi hoạt động phải đạt 4 tiêu chí nêu trên.

    Trước đó, Sở Công thương đã đề xuất cho phép cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động theo bộ tiêu chí; đồng thời đáp ứng 3 yêu cầu: đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày, công suất tối đa 50% và không phục vụ đồ uống có cồn.

    Riêng TP.Thủ Đức và Q.7 được thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn.

    Sỹ Đông

    Theo báo Thanhnien

     
    1801 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
    ThanhLongLS (27/10/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #576533   28/10/2021

    linhtrang123456
    linhtrang123456
    Top 50
    Lớp 8

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/12/2017
    Tổng số bài viết (1558)
    Số điểm: 10484
    Cảm ơn: 11
    Được cảm ơn 221 lần


    Hiện tại cho mở ăn uống tại chỗ rồi, có thể vi vu đi ăn lẩu, ốc, các loại bún bò, phở. Tuy nhiên, mọi người vẫn cần phải chú ý đảm bảo thực hiện đúng các biện pháp an toàn nhé. Mặc dù đã được tiêm những có khả năng nhiễm và lây cho người khác.

     
    Báo quản trị |  
  • #576575   29/10/2021

    huynhthu95
    huynhthu95
    Top 50
    Female
    Lớp 10

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:05/06/2017
    Tổng số bài viết (1262)
    Số điểm: 12550
    Cảm ơn: 61
    Được cảm ơn 192 lần


    Có thể việc vẫn cho uống rượu, bia sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh hơn vì người dân sẽ ngồi nhậu nhẹt lâu hơn, và khi say sẽ không nhớ để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên dịch vụ này cũng phải mở cửa theo xu thế hiện nay, do đó, cần kiểm soát tốt người đến ăn uống.

     
    Báo quản trị |