TP. Hà Nội, không đăng ký tạm trú bao lâu sẽ bị phạt?

Chủ đề   RSS   
 • #584588 30/05/2022

  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1150)
  Số điểm: 8390
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 94 lần


  TP. Hà Nội, không đăng ký tạm trú bao lâu sẽ bị phạt?

  Sinh viên, người lao động làm việc tại thành phố phần lớn là thuê nhà, thuê trọ nhưng có những trường hợp không đăng ký tạm trú hoặc đăng ký tạm trú chậm. Tuy nhiên, phần lớn là những người có trách nhiệm đăng ký khi họ chuyển đến chỗ ở hợp pháp (hợp đồng thuê) ý thức được là phải khai báo với cơ quan công an đăng ký tạm trú.

  Tuy nhiên, không biết là sau khi chuyển đến kể từ thời điểm đó thì sau bao nhiêu ngày phải đăng ký, nếu quá thời gian có bị phạt không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

  Căn cứ Khoản 1 Điều 27 Luật cứ trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký tạm trú như sau:

  Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

  Như vậy, việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của người đi thuê. Do đó, nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng trong thời hạn quy định (30 ngày kể từ ngày đến sinh sống tại nơi ở trọ) thì có thể bị phạt.

  Tại Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định: Mức phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

  Chuẩn bị hồ sơ gì để đăng ký tạm trú?

  Căn cứ Khoản 1 Điều 28 Luật cứ trú 2020 thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau:

  1. Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

  a) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

  b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

   
  213 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danluan123 vì bài viết hữu ích
  minhhanhuynh2102 (30/05/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584640   30/05/2022

  minhhanhuynh2102
  minhhanhuynh2102
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/03/2022
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1345
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  TP. Hà Nội, không đăng ký tạm trú bao lâu sẽ bị phạt?

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết, mình xin được bổ sung thêm các trường hợp bị xóa đăng tạm trú theo quy định hiện hành
  Tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 29 Luật Cư trú 2020 có quy định về các trường hợp bị xóa đăng ký tạm trú như sau:
  1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký tạm trú:
  a) Chết; có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết;
  b) Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký tạm trú quy định tại Điều 35 của Luật này;
  c) Vắng mặt liên tục tại nơi tạm trú từ 06 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác;
  d) Đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;
  đ) Đã được đăng ký thường trú tại chính nơi tạm trú;
  e) Người đã đăng ký tạm trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác;
  g) Người đã đăng ký tạm trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý cho tiếp tục sinh sống tại chỗ ở đó;
  h) Người đăng ký tạm trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.
  2. Cơ quan đã đăng ký tạm trú có thẩm quyền xóa đăng ký tạm trú và phải ghi rõ lý do, thời điểm xóa đăng ký tạm trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.
  Riêng đối với lực lượng công an nhân dân, việc xóa đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 20 Thông tư 55/2021/TT-BCA. Cụ thể:
  Cơ quan, đơn vị quản lý trực tiếp người học tập, công tác, làm việc ở tại đơn vị đóng quân trong Công an nhân dân có trách nhiệm định kỳ hàng quý gửi danh sách kèm văn bản đề nghị xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú những trường hợp thuộc diện xóa đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 24 và Điều 29 Luật Cư trú tới cơ quan đăng ký cư trú nơi đơn vị đóng quân để xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú theo quy định.
  Cảm ơn bạn về những nội dung đã chia sẻ.

   
  Báo quản trị |  
 • #584694   31/05/2022

  TP. Hà Nội, không đăng ký tạm trú bao lâu sẽ bị phạt?

  Cám ơn bạn vì bài viết hữu ích này! Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2020 nêu trên, việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của công dân. Do đó, nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng trong thời hạn quy định (30 ngày kể từ ngày đến sinh sống tại nơi ở trọ) thì có thể bị phạt.

   
  Báo quản trị |