Tốt nghiệp cử nhân Luật có nên học khóa Nghiệp vụ Luật sư?

Chủ đề   RSS   
 • #504338 10/10/2018

  luatquochuy

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2018
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Tốt nghiệp cử nhân Luật có nên học khóa Nghiệp vụ Luật sư?

  Chào các bạn, tốt nghiệp Chuyên ngành Luật Kinh doanh, hiện tại đang theo học khóa đào tạo nghiệp vụ Luật sư tại HTVP và đang công tác tại 1 tổ chức kinh tế - xã hội.

  Lí do mình viết bài này là mình thấy có nhiều bạn sv luật mới ra trường còn đang phân vân về các lựa chọn:

  - Học khóa đào tạo Luật sư/ Công chứng/ Khóa đào tạo 3 chung/1 Khóa học về pháp chế…

  - Làm trái ngành (HCNS/ NVKD/ ..)

  - Làm đúng ngành (Thực tập/ học việc tại VP luật/ Công ty tư vấn luật mà k học thêm khóa học nào)

  - Thi công chức/ viên chức

  Bài viết này dựa trên quá trình sau khi mình ra trường (có tham khảo thêm một số ý kiến và dựa trên thực tế công việc mà các anh/chị cùng lớp Luật sư của mình chia sẻ) sẽ giúp các bạn đánh giá được tọa độ của mình và lựa chọn cho mình hướng đi cho phù hợp.

  I/ Học luật xong có nhất thiết là phải làm luật không?

  - Mình nhớ câu nói của một chị tốt nghiệp cử nhân luật và có đi học thạc sĩ ở nước ngoài sau chị ấy quay về nước và làm mảng quản lý nhà hàng 1 thời gian cuối cùng chị ấy lại chọn quay lại học khóa Luật sư. C ấy nói “Học luật là 1 nghề danh giá, đừng để lãng phí bằng cử nhân luật của mình mà đi bán hàng online hay làm 1 cv khác chỉ để nuôi sống bản thân mình”

  - Một câu nói khác của 1 chú từng là Phó Giám đốc của 1 chi nhánh Ngân hàng Agribank “Cháu nên nhận ra rằng, khi làm kinh doanh thì cháu có tính được mức độ thâm niên, kinh nghiệm của mình không, càng ngày thị trường càng thay đổi ai xác định thời gian hay năm kinh nghiệm cho cháu, còn làm luật thì cháu càng có nhiều năm kinh nghiệm thì người ta càng coi trọng cháu”

  Hai quan điểm này dành cho các bạn có yêu thích luật và có đam mê đối với luật, những bạn học luật do bố mẹ định hướng hay do chọn bừa thì có thể đã có những lựa chọn rẽ ngang và đi theo sở thích của mình, các bạn hoàn toàn có thể cất bằng cử nhân luật đi và sống theo sở thích, đam mê của mình. Bằng cử nhân chỉ là một minh chứng chứng tỏ bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo Đại học mà thôi.

  Mình cũng có nhiều bạn học luật xong nhưng lại làm kinh doanh, làm hành chính nhân sự, làm giáo viên tiếng anh… các bạn ấy chia sẻ rằng nghề nào cũng là nghề, miễn cảm thấy có niềm vui và làm tốt cv là được. k quan trọng là học gì phải làm nấy.

  Như vậy, việc có làm đúng ngành hay không dựa trên chính bản thân bạn muốn gì.

  - Nếu bạn đã có niềm đam mê với 1 điều khác thì việc lựa chọn là ở bạn.

  - Nếu bạn chưa thực sự xác định được sở thích hay mong muốn của mình thì hãy thử. Thử các công việc khác nhau: Telesale, NVKD, CSKH, HCNS, … rất nhiều công việc dành cho sv mới ra trường k cần kinh nghiệm, mức lương cũng đủ để trang trải cs. Kinh nghiệm của mình là trong vòng 11 tháng mình chuyển 6-7 công ty (không hề liên quan đến luật nhé)

  Sau khi đã thử các công việc khác một thời gian, có bạn sẽ tìm được công việc yêu thích, hoặc khám phá được sở thích của bản thân, nói nôm na là tìm được cv phù hợp với khả năng. Các bạn có thể lựa chọn đây là cv gắn bó lâu dài với mình.

  Nếu đã làm thử các công việc khác nhưng bạn vẫn luôn quan tâm đến luật, luôn nung nấu mong muốn làm đúng ngành thì đọc tiếp bài mình viết nhé.

  => Nếu đã xác định là mình sẽ cố gắng phấn đấu đi trên con đường pháp lý này thì bạn có thể lựa chọn các hướng sau:

  Đối với những bạn ngay từ khi còn đang đi học đã thực tập tại các VP luật, CTy luật thì thật sự đáng mừng, chắc chắn các bạn được học hỏi rất nhiều và cũng có nhiều kiến thức thực tế, ra trường chỉ việc tiếp tục phát huy kiến thức/ kỹ năng đó thôi. Nếu muốn phát triển hơn nữa thì khi ra trường có thể đăng ký các khóa học như mình nói bên trên.

  Lời khuyên đối với các em còn đang học tại trường -> nên đi thực tập J

  Đối với những bạn mà khi ra trường rồi vẫn chưa từng làm tại VP luật nào, làm trái ngành nhưng không ổn định,…

  Chắc các bạn đang thất vọng về công việc, về thu nhập, lo lắng cho bố mẹ khi mình đã ra trường rồi vẫn còn mang tiếng ăn bám…nhưng mình khuyên các bạn là nên đi thực tập hoặc học việc tại 1 công ty luật uy tín để học hỏi kinh nghiệm luôn mà đừng e ngại việc lương lậu.

  Nên bỏ suy nghĩ ăn bám bố mẹ ạ. Vì mình từng chứng kiến nhiều trường hợp lấy vợ có con rồi, bố mẹ vẫn chu cấp tiền bạc, thực phẩm… các bạn vừa mới ra trường tất nhiên công việc chưa thể ổn định. Việc bố mẹ chu cấp cho các bạn phần nào là điều bình thường, không sao hết. Mặc dù ở các nước thì con đủ 18 tuổi đã phải tự lập và tự chi trả cho các chi phí, nhưng mình ở Việt Nam mà, không cần thiết phải quá nặng nề về lối suy nghĩ tự lập đó. Nếu bố mẹ chu cấp cho thì đừng ngại mà hãy đón nhận nó như hồi đi học, còn nếu điều kiện bố mẹ không chu cấp nữa thì nên tính bước khác nhé ...

  Cập nhật bởi luatquochuy ngày 11/10/2018 04:59:09 CH Cập nhật bởi luatquochuy ngày 10/10/2018 10:22:41 CH
   
  20204 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504407   11/10/2018
  Được đánh dấu trả lời

  as00016715
  as00016715

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2018
  Tổng số bài viết (99)
  Số điểm: 975
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 46 lần


  Chào anh,

  Em từng thực tập tại một công ty luật, hiện đang thất nghiệp + ăn bám gia đình và chưa biết đến lớp luật sư (vì chưa có tiền), có một vài điều em thấy cần góp ý:

  1.  Tiêu đề bài viết có phần hơi "xa rời" nội dung hoặc ngược lại

  2.  Phần nội dung của anh cũng chỉ nói đến việc hãy làm việc tại các firm chứ chưa nói đến việc tại sao lại phải học lớp nghiệp vụ luật sư, dù biết có phần 2 nhưng mà em nghĩ cách đặt vấn đề hơi dài dòng hoặc tiêu đề chưa phì hợp.

  -   Nếu nói đến vấn đề có nên học lớp Nghiệp vụ luật sư ? thì phải hỏi mục đích của người học, học lấy kỹ năng hay để tiến gần hơn đến chứng chỉ hành nghề luật sư.

  Học vì kỹ năng thì em khuyên đừng vì thực tế không phải hoàn thành lớp nghiệp vụ là người học đã có đủ kỹ năng và cũng không phải duy nhất lớp nghiệp vụ đào tọa kỹ năng + cung cấp chứng chỉ (em xin phép không nêu ra những lớp kỹ năng vì sẽ mang tiếng là quảng cáo), còn chưa xét đến chi phi cho thời gian và học phí.

  Đúng là học lớp nghiệp vụ sẽ cung cấp cho người học những kỹ năng cơ bản cần có để bắt đầu hành nghề luật, nhưng nếu bạn là một sinh viên có ý chí thì tốt nhất hãy bắt đầu với việc thử viết một bài luận khoa học pháp lý và bắt đầu thử đặt cho mình những câu hỏi dù có thể nó ngây ngô/ngu ngốc, cứ thử "cãi thầy/ cô", thử phản biện mọi việc và hãy bảo vệ ý kiến cho dù nó có sai đi nữa !

  Giờ các trường đào tạo chuyên về luật đều có các câu lạc bộ và các cuộc thi hung biện, phiên tòa giả định

  Em thấy có những bạn học luật nhưng chỉ nghe còn không dám đặt câu hỏi cho giảng viên đến khi thực tập cũng không biết bảo vệ ý kiến của mình, chỉ cần luật sư hướng dẫn đặt câu hỏi theo hướng gợi mở là đã ngơ ngác.

  Có những người cũng đi làm trong công ty Luật/công ty tư vấn nhưng họ không có ý định trở thành luật sư, họ thích cuộc sống không quá nhiều áp lực vì thế họ chỉ muốn làm chuyên viên pháp lý, luật sư là nghề nhiều áp luật và thường gắn với cái mác "nghiện việc" vì áp lực đối với luật sư rất lớn, trong các công ty/văn phòng luật đa phần là nhân viên nữ nhưng trong số đó những người hành nghề với tư cách luật sư lại đa số là nam vì nhân sự nữ thường không muốn áp lực và sau khi lập gia đình thì bản năng của họ sẽ lấy bớt sự tập trung cần có cho nghề.

  Các bạn mới ra trường đừng vội học nâng cao, hãy làm việc một thời gian để biết mình muốn gì và công việc nào hợp với mình, vội cũng chưa chắc đã "di chuyển" nhanh hơn phần còn lại, trước tiên hãy học các lớp về chuyên môn (vd sở hữu trí tuệ, định giá, thuế, tài chính, kiểm toán,...) để nâng cao kiến thức còn kỹ năng là thứ phát triển lâu dài không phải học một lớp nghiệp vụ là mặc nhiên kỹ năng đó là của mình.

  Trân trọng và Cảm ơn

  Một người với chút kiến thức còn sót lại sau khi trả lại cho thầy - cô và trả xã hội.

   

  Cập nhật bởi as00016715 ngày 11/10/2018 06:04:37 CH sai ý :D
   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn as00016715 vì bài viết hữu ích
  ntdieu (11/10/2018) luatquochuy (12/10/2018) duclong76 (07/04/2022) linhmit2 (10/03/2021)
 • #504438   11/10/2018

  luatquochuy
  luatquochuy

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2018
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn nhưng chia sẻ hết sức trân thành của bạn. Mình chỉ đưa ra quan điểm để mọi người cùng nhau chia sẻ bình luận thôi. Như bạn nói nó còn phụ thuộc vào định hướng của mỗi người và mình xin bổ xung thêm ý đó của bạn là cũng còn phụ thuộc vào cả khả năng tài chính của mỗi người nữa, khi mình ra trường kinh tế khó khăn mình cũng chưa theo được, mặc dù vẫn thích học lớp LS, mình đã chọn phương án chọn một công ty luật để đi làm, để lấy kinh nghiệm cũng như có thêm kiến thức, sau khi đi làm có chút tiền và mình cũng sắp xếp được thời gian và đi học lớp học mình thích. Vấn đề đặt ra là để mọi người các bạn sinh viên cùng đưa ra quan điểm của mình. Từ đó mỗi người sẽ có quyết định và lựa cho riêng cho mình là có nên hay ko nên đúng không ạ. Rất cảm ơn bạn đã góp ý và mình cũng đồng ý với những quan điểm của bạn, chúc bạn nhiều liền vui và thành công,

   
  Báo quản trị |  
 • #504441   11/10/2018

  tientaetae
  tientaetae
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 52 lần


  Học sau Đại học

  Mình đã đi làm và cũng cảm thấy khá là hoang mang vì ngành học, những gì mình đã học ở trường không vận dụng được nhiều vào công việc. Và mình cảm thấy mấy năm học đại học của mình như vô ích. Không biết mình có lựa chọn đúng không nữa.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tientaetae vì bài viết hữu ích
  luatquochuy (12/10/2018)
 • #504479   12/10/2018

  as00016715
  as00016715

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2018
  Tổng số bài viết (99)
  Số điểm: 975
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 46 lần


  tientaetae viết:
  Mình đã đi làm và cũng cảm thấy khá là hoang mang vì ngành học, những gì mình đã học ở trường không vận dụng được nhiều vào công việc. Và mình cảm thấy mấy năm học đại học của mình như vô ích. Không biết mình có lựa chọn đúng không nữa.

  Chào bạn,

  Mình dù không tài hơn bạn cũng chưa thành công nhưng cũng muốn nói ra vài điều vì nếu bạn đã chia sẻ thì bạn ít nhất cũng muốn có người cho bạn lời khuyên hoặc ủng hộ bạn.

  Mình nộp CV nhiều nơi nhưng nhìn chung là thất bại,  bất kể đó là việc gì miễn là nó thuộc nhóm "luật - pháp lý" là mình đều nộp, mức lương mình chỉ mong từ 3 - 5 triệu nhưng không ai cho mình cơ hội. Khi mình đi thực tập, những luật sư họ nói là "nhân sự ngành luật cung không đủ cầu" nhưng cái hàm ý của họ là "cung không đáp ứng cầu" phù hợp tiêu chí của họ.

  Mình nói kể cho bạn không phải ý than vãn nhưng bạn thấy đấy cái ngành này học cần những người có tư chất tốt còn tiêu chí thì chính họ cũng không có cách đánh giá cụ thể nên mình cũng đành chịu. Sinh viên nào cũng giống nhau khi ra trường đều muốn có việc gì cũng được miễn là có việc làm nuôi thân đã dù trước đó mục tiêu là "làm đúng lĩnh vực" có thể bạn cũng vậy.

  Mình mất thời gian dài để biết được bản thân cần gì và biết rồi lại cần phải định hình lại đường đi sao cho tới được mục tiêu dài hạn và mặc kệ con đường đi tới nó có khó cỡ nào, mình không phải tự ti hay thiếu tự tin nhưng mình biết mình là ai và ở đâu (sau bao lần phỏng vấn mình biết rõ bản thân còn không bằng cái mức mình mong muốn ở trên), mình muốn thành luật sư tư tố tụng nhưng nếu không công ty/văn phòng luật nào nhận thì không phải vậy mà mình thay đổi bản thân để được 1 chân trong các tổ chức đó, đối với mình thì mình chọn thay đổi đường đi. Giờ mình chưa có tiền nhưng khi mình có mình sẽ học lớp nghiệp vụ (phải có để được thành trợ giúp pháp lý) rồi xin vào làm trợ giúp viên pháp lý, rồi từ từ thành luật sư và vừa trờ giúp pháp lý vừa hành nghề tự do. Đó chỉ là dự định mà hiện tại mình thấy là khả thi nhất còn tương cứ để duyên phận quyết.

  Bạn chọn học cao học thì nó có phải con đường khả thi duy nhất và nó có phù hợp với bạn ? Nếu bạn chưa có cả mục tiêu dài hạn thì làm sao bạn biết đi như thế nào, có những người họ không có mục tiêu mà họ chỉ có bản năng nên đến một giai đoạn số phận cho họ 1 cơ hội và họ rẽ ngang và dù có thành công hay thất bại với cơ hội đó thì trong đầu họ đã cho đó là việc "nghề chọn người" còn mình thì chỉ biết "sướng - khổ, tôt - xấu, thành - bại" là do tiêu chí mỗi cá nhân, câu tục ngữ mà mình thích nhất đó là "tư tưởng không thông vác bình tông cũng nặng".

  Trân trọng, cảm ơn và chúc bạn Thành công !

   
  Báo quản trị |  
 • #504453   12/10/2018

  luatquochuy
  luatquochuy

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2018
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Đầu tiên mình xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi để cùng chia sẻ chủ đề. 

  mình không có quan điểm như bạn. Học đại học tuy không đáp ứng nhiều vào thực tiễn trong công việc của bạn nhưng bạn thử nghĩ mà xem. nếu không có trường ĐH để chúng ta trao đổi học hành và học tập thì sao chúng ta đi làm được. Bạn không để ý thôi chứ trong trường chúng ta được học những cái cơ bản của ngành. cũng như một đứa trẻ học lớp 1 thầy cô cũng chỉ dạy những cái cơ bản như học đến học hát... còn hi đi làm chúng ta được học và cọ sát với những cái thực tế hơn. nhưng nếu bạn không đi học thì sao bạn làm được phải không, giờ bạn thử nghĩ xem nhé, nếu 1 công ty cùng chọn 2 người vào làm việc về mảng tư vấn pháp luật và bạn ít nhất cũng đã được học qua trường lớp còn 1 người không đi học hoặc học ngành khác vậy bạn nghĩ ai sẽ nhanh hơn, chắc chắn là bạn rồi. vậy nên bạn đừng nghĩ như vậy nhé. Bạn đã ra trường rồi nếu có điều kiện khinh tế bạn có thể chọn những lớp nâng cao để bạn học tiếp còn nếu kinh tế eo hẹp bạn có thể xin đi làm vừa lấy kinh nghiệp thực tiễn, có thêm mối quan hệ, quan sang rõ hơn về tính chất công việc của mình, có tiên cho tiêu trong cs, sau đó bạn học tiếp sau cũng được mà. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết của mình có nên học khóa học nghiệp vụ luật sư tại học viện tư pháp không bài viết này mình nghĩ nó có thêm cách nhìn khác cho bạn. chúc bạn có nhiều thành công nhé, à nếu bài viết của mình bạn thấy hay có thể she bài viết của mình để nhiều bạn khác cùng biết và cùng có cách nhì cho riêng mình nhé.

  xin cảm ơn!

   

  Cập nhật bởi luatquochuy ngày 12/10/2018 09:02:42 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatquochuy vì bài viết hữu ích
  Maiisme (13/07/2020)
 • #504528   12/10/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Theo mình nghĩ, nếu bạn thực sự đam mê thì hãy theo học nghề luật sư tiếp. Còn nếu cảm thấy mình không đủ kiên nhẫn, không đủ đam mê thì đừng học là tốt nhất. Thay vào đó hãy giành thời gian để tìm ra công việc mà mình yêu thích. Mình cũng là dân luật nhưng bản thân lại không thiết tha với nghề cho lắm nên đã làm trái nghề ngay khi ra trường thay vì đi học luật sư. Mặc dù đúng như bạn chia sẻ trong bài viết, nghề luật sư càng về sau, khi kinh nghiệm càng nhiều thì càng được coi trọng. Nhưng thử hỏi bạn có đủ kiên trì để theo học và làm tới khi được coi trọng hay không. Chưa kể tới chuyện nếu bạn có đủ đam mê mà theo nghề thì chắc cũng phải chật vật mấy năm đầu khi đồng lương của bạn không đủ nuôi sống bản thân. Nhìn bạn bè bằng tuổi mình đi du lịch hết nơi này đến nơi khác còn mình cứ phải cắm đầu vào học, rồi ráng để dành đồng lương ít ỏi để chi tiêu rồi gửi về nhà. Chắc chắn sẽ nản. Nhưng điều đó không có nghĩa mình làm nản chí bạn, để bạn không theo nghề luật sư nữa. Nếu bạn có thể vượt qua những khó khăn ban đầu thì sau này đương nhiên sẽ có một cuộc sống mà nhiều người mơ ước, vừa có địa vị lại vừa có tiền tài. Vậy nên trước khi quyết định có theo học luật sư hay không thì hãy suy nghĩ cho kỹ để sau này khỏi hối hận, hoặc có thì cũng là hối hận một chút thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #504587   13/10/2018

  Nếu bạn có đam mê và muốn theo đuổi ngành luật đến cùng thì bạn nên học lớp nghiệp vụ luật sư. Còn nếu bạn học chỉ để biết thêm kiến thức và làm bên những chuyên ngành khác như nhân sự hay kinh doanh chẳng hạn thì việc học lớp Luật sư là không cần thiết. Suy cho cùng học hay không học đều do định hướng công việc tương lai của mỗi người.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #504803   15/10/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Không phải cứ tốt nghiệp cử nhân luật, cầm bằng luật trên tay là mặc định con đường tiếp theo phải đi là theo nghề luật sư mà chỉ những người thật sự có đam mê, yêu thích công việc đứng trước tòa, giải quyết các tranh chấp và quyết tâm bỏ ra một khoảng thời gian dài đào tạo tại khóa nghiệp vụ mà thôi. Học luật bạn còn có thể theo ngành nghề và vị trí khác nữa như: chuyên viên tư vấn pháp lý, công chứng kiên, kiểm sát viên,...

   
  Báo quản trị |  
 • #504814   15/10/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 5400
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 179 lần


  Cái này tùy vào định hướng nghề nghiệp của mỗi người thôi, nếu định hướng làm pháp chế làm tư vấn pháp luật thì nên học khóa nghiệp vụ luật sư sẽ giúp mình rất nhiều trong công việc. Nếu bạn thích làm giáo viên, giảng viên, làm nhà nước thì không cần học khóa nghiệp vụ luật sư mà nên học thạc sỹ thì tốt hơn...Theo quan điểm bản thân.

   
  Báo quản trị |  
 • #504865   15/10/2018

  Việc sau khi tốt nghiệp chuyên ngành luật thì có nên học tiếp để trở thành Luật sư hay không thì phụ thuộc hoàn toàn vào định hướng của bản thân bạn. Theo đó, nếu bạn định hướng muốn làm một nhà tư vấn pháp luật thì học làm luật sư là một việc cần thiết. Còn khi bạn định hướng làm nghiên cứu hoặc yêu thích công việc giảng dạy lý thuyết hơn là làm thực tiễn thì học lấy bằng thạc sỹ và tiến sỹ luật không phải là một lựa chọn tồi.
   
  Báo quản trị |  
 • #504906   15/10/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1917)
  Số điểm: 12635
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Theo mình thì việc học tiếp khóa nghiệp vụ không hề bắt buộc mà tùy vào định hướng của mỗi người. Học xong cử nhân Luật chúng ta có rất nhiều còn đướng để đi tiếp, Luật sư chỉ là một con đường trong đó. Ví dụ như Công chứng viên, kiểm sát viên, Tòa án,... Do đó, tùy vào định hướng của từng người có bước đi hợp lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #505866   28/10/2018

  sunshine19
  sunshine19
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (613)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 135 lần


  Cái này tùy vào định hướng của mỗi bạn sinh sau khi ra trường thôi. Nếu muốn theo ngành thì tốt nhất nên học khóa học luật sư ngay khi vừa ra trường, do lúc đó vẫn còn đang quen với việc học. Để sau này đi làm một thời gian mới đi học dễ sinh làm biếng lắm.

   
  Báo quản trị |  
 • #506189   30/10/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Việc có học hay không học khóa Luật sư thì bạn phải xem lại bản thân bạn có thật sự đam mê và yêu thích trở thành Luật sư hay không. Nếu chỉ vì học chỉ để cho có thì theo mình là không nên và cũng không cần thiết. Hơn nữa, bây giờ tốt nghiệp ngành Luật ra trường thì có rất nhiều công việc để làm, không riêng gì trở thành Luật sư, biết đâu lựa chọn một hướng đi khác bạn sẽ trở nên thành công hơn nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #506268   31/10/2018

  vytran92
  vytran92
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2016
  Tổng số bài viết (440)
  Số điểm: 3190
  Cảm ơn: 32
  Được cảm ơn 71 lần


  Mình thấy có một số bạn mình vừa tốt nghiệp xong đã đăng ký lớp nghiệp vụ luật sư trong khi chưa hề có định hướng nghề nghiệp mình sẽ làm là gì cả. Sau khi học xong lớp luật sư thì lại làm không đúng ngành. Mình thì nghĩ vẫn xác định lộ trình công việc, định hướng nghề nghiệp như thế nào đã rồi hãy học tiếp sau khi tốt nghiệp.

   
  Báo quản trị |  
 • #508578   27/11/2018

  tranbabinh.law
  tranbabinh.law

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2018
  Tổng số bài viết (107)
  Số điểm: 633
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 31 lần


  Theo mình thì không có một mẫu số chung trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Mỗi người có những điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng và điều kiện khác nhau do vậy chỉ có bản thân mỗi người mới biết mình yêu thích và phù hợp với ngành nghề nào để lựa chọn.

   
  Báo quản trị |