Top những môn học khó nhằn mà tân sinh viên luật sẽ gặp phải

Chủ đề   RSS   
 • #604999 25/08/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2033)
  Số điểm: 66310
  Cảm ơn: 99
  Được cảm ơn 1729 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Top những môn học khó nhằn mà tân sinh viên luật sẽ gặp phải

  Ngày 08/9/2023 tới đây nhiều trường trên cả nước sẽ bắt đầu khai giảng năm học mới, nhất là đối với các tân sinh viên ngành Luật. Tất nhiên, tân sinh viên sẽ cần một số kiến thức hữu ích về chuyển ngành của mình để chuẩn bị một tinh thần phấn khởi trước khi bắt đầu năm học mới rồi. 
   
  Sau đây sẽ là “review” một số môn học mà các tân sinh viên sẽ cảm thấy khó khăn trong quá trình học tập tại trường, có khi chỉ cần rơi bút thì lại đánh rơi một khoản kiến thức nào đó.
   
  top-nhung-mon-hoc-kho-nhan-ma-mot-tan-sinh-vien-luat-se-gap-phai
   
  Môn Lý luận Nhà nước và Pháp luật
   
  Đầu tiên chắc chắn trở ngại nhập môn phải là môn Lý luận Nhà nước và Pháp luật. Có thể nói đây là một môn học đầy tính thách thức để một người lần đầu tiên tiếp xúc với các chương trình thiên về kiến thức pháp luật. Kết quả là khiến nhiều sinh viên dù có thành tích học tập tốt ở phổ thông cũng ngỡ ngàng khi điểm thi nhận lại cũng thấp lè tè nhưng kiến thức thì vẫn chưa nắm rõ.
   
  Lý do mà nhiều người cảm thấy ngán môn học này là bởi vì nó đòi hỏi sự hiểu biết về lịch sử, triết học chính trị, cơ cấu chính phủ, và quan hệ xã hội. Nó cũng yêu cầu khả năng tư duy logic, phân tích sâu, và khả năng áp dụng kiến thức vào các tình huống cụ thể. 
   
  Một phần khó khăn đến từ việc các khái niệm và nguyên tắc trong môn học này thường là trừu tượng và phức tạp. Yêu cầu sinh viên phải có sự nhạy bén để phân tích các vấn đề về mối quan hệ xã hội với pháp luật.
   
  Tuy nhiên, dù khó nhằn như thế nhưng Lý luận Nhà nước và Pháp luật lại rất quan trọng đối với một tân sinh viên trong tương lai. Khi sinh viên nắm vững môn học này có thể mang lại nền tảng vững chắc cho quá trình học tập và công việc trong tương lai. 
   
  Nếu bạn gặp khó khăn trong môn học này, đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ giảng viên, bạn bè, hoặc các nguồn tài liệu học tập hoặc để được giải đáp nhanh các câu hỏi khó, hóc búa thì hãy đến với Phòng sinh viên luật nơi có thể giải đáp và trao đổi tất tần tật cho sinh viên.
   
  Môn Hiến pháp
   
  Ắt hẳn bất kỳ sinh viên nào cũng đã nghe đến Hiến pháp của nước ta, vậy đối với tân sinh viên luật bạn có háo hức khi sắp tới sẽ được học và trải nghiệm môn học vô cùng quan trọng này không?
   
  Đến với môn học Hiến pháp, đây sẽ là vấn đề hoàn toàn mới mẻ mà bạn chưa từng tìm hiểu trước đây dù đã vô tình nghe được hoặc đã đọc về nó, thì giờ đây khi đào sâu vào nội dung thì nó trở nên khó tiếp nhận và ghi nhớ. 
   
  Thế nhưng trong cái rủi có cái may, hình thức thi của môn học này lại không phải vấn đáp mà chính là thi viết, được tham khảo tài liệu, giáo trình cùng vở ghi của chính mình. Vậy nên nhớ phải chăm chỉ ghi bài và học bài đầy đủ ngay từ đầu nhé. 
   
  Tổ hợp môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lê Nin và Đường lối đảng Cộng sản Việt Nam
   
  Không chỉ sinh viên luật mới gặp khó ở môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lê Nin mà hầu như bất kỳ sinh viên ngành khác cũng phải ngã ngửa với lượng lớn kiến thức trừu tượng mà còn lại phải học thuộc lòng đối với một số trường.
   
  Đây là một môn phải gọi là thuộc dạng “huyền thoại” đối với các thế hệ sinh viên rồi. "Tư bản không thể xuất hiện từ lưu thông và cũng không thể xuất hiện ở bên ngoài lưu thông. Nó phải xuất hiện trong lưu thông và đồng thời không phải trong lưu thông" - Trích Mác-Ănghen toàn tập.
   
  Song hành với môn nguyên lý chính là môn Đường lối đảng Cộng sản Việt Nam. Đối với sinh viên năm nhất thì đây giống như đang ôn tập lại môn lại lịch sử Việt Nam đã vừa trải qua tại kỳ thi vừa rồi nhưng ở một cấp độ cao hơn.
   
  Nội dung của môn này tập trung vào việc khám phá các giai đoạn phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam cùng những sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Dù rằng nội dung của môn học này sẽ không đáng phải bận tâm về độ khó nhưng các bộ câu hỏi liên quan đến sự kiện lịch sử, ngày tháng năm và tư tưởng, đường lối cần sự hiểu biết vững vàng mới có thể vượt qua.
   
  Môn Luật Hành chính
   
  Nhiều sinh viên từng ví von môn học này như tên gọi của nó “Hành” là “chính” khi đi qua môn học này số ít viên sinh có thể nắm được nguyên lý cốt lõi của môn học này khi số ít tân sinh viên được cọ xát trong môi trường cơ quan Nhà nước.
   
  Bộ máy Nhà nước thì rất lớn và mỗi lĩnh vực đều có nhiều văn bản quy định cụ thể riêng, cho thấy khối lượng đồ sộ mà tân sinh viên có thể thông qua môn Luật Hành chính là rất khó khăn khi lần đầu tiếp xúc. 
   
  Mỗi trường đại học sẽ có một hình thức thi khác nhau như thi tự luận, thi trắc nghiệm, “ám ảnh” hơn là thi vấn đáp sẽ là thử thách lớn đối với các tân sinh viên luật.
   
  Môn Luật Đất đai
   
  Chưa bao giờ hết “hot” mỗi mùa sinh viên học qua môn Luật này, Luật Đất đai 2013 chính là cái tên được nhiều sinh viên, cựu sinh viên luật sau khi ra trường vẫn còn nhắc đến. khi mỗi đối tượng, thành phần trong môn học này cần có rất nhiều Nghị định, Thông tư, Công văn hướng dẫn để có thể hiểu được.
   
  Từ lâu giải quyết các vụ việc có liên quan đến đất đai vẫn luôn rất khó khăn không chỉ trên lý thuyết sinh viên được học mà những vụ việc, vụ án liên quan đến đất đai cũng mất từ vài năm đến chục năm còn chưa thể giải quyết xong.
   
  Với lượng kiến thức đồ sộ như thế thì trong vòng vài giờ đồng hồ thi môn Luật Đất đai sẽ khiến các tân sinh viên rơi vào hoang mang đến phải giải đáp các vụ án tranh chấp, nhận định đúng sai rất hóc búa. Không ít sinh viên dù rất cố gắng với môn học này nhưng đành phải ngậm ngùi học lại do rớt môn.
   
  Kết lại, trên đây chỉ là số ít các môn học nhập môn cảm thấy khó theo cảm nhận cá nhân là một người từng học luật. Dù các môn học khó khăn đối với tân sinh viên là thế nhưng đừng nản lòng, chỉ cần kiên trì, học hỏi và luôn tìm hiểu các kiến thức luật trước khi bắt đầu nó chúng ta sẽ cảm thấy nó lại dễ dàng. 
   
  Đến với Phòng sinh viên luật  các bạn sẽ có một môi trường dành cho các sinh viên luật cùng nhau trao đổi với nhau về nội dung học tập và các vấn đề khác có liên quan đến ngành luật.
   
  712 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận