Tổng hợp những án lệ có liên quan đến tranh chấp di sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #541461 19/03/2020

  Lethithulinh

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2018
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 20 lần


  Tổng hợp những án lệ có liên quan đến tranh chấp di sản thừa kế

  Tranh chấp thừa kế là một trong những quan hệ tranh chấp phổ biến hiện nay đã được quy định trong pháp luật dân sự. Tuy nhiên, có không ít những tình huống thực tế về thừa kế mà pháp luật chưa có quy định điều chỉnh. Dưới đây là một số án lệ về tranh chấp di sản thừa kế, cụ thể:

  1. Án lệ số 05/2016/AL

  - Khái quát án lệ:

  Trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế, có đương sự thuộc diện được hưởng một phần di sản thừa kế và có công sức đóng góp vào việc quản lý, tôn tạo di sản thừa kế nhưng không đồng ý việc chia thừa kế (vì cho rằng đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế), không có yêu cầu cụ thể về việc xem xét công sức đóng góp của họ vào việc quản lý, tôn tạo di sản thừa kế; nếu Tòa án quyết định việc chia thừa kế cho các thừa kế thì phải xem xét về công sức đóng góp của họ vì yêu cầu không chia thừa kế đối với di sản thừa kế lớn hơn yêu cầu xem xét về công sức.

  Mời các bạn xem chi tiết tại: Án lệ 05/2016/AL

  2. Án lệ số 06/2016/AL

  - Khái quát án lệ:

  Trong vụ án tranh chấp thừa kế có người thuộc diện thừa kế ở nước ngoài, nếu Tòa án đã thực hiện ủy thác tư pháp, thu thập chứng cứ theo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn không xác định được địa chỉ của những người đó thì Tòa án vẫn giải quyết yêu cầu của nguyên đơn; nếu xác định được di sản thừa kế, diện hàng thừa kế và người để lại di sản thừa kế không có di chúc thì giải quyết việc chia thừa kế cho nguyên đơn theo quy định của pháp luật; phần tài sản thừa kế của những người vắng mặt, không xác định được địa chỉ sẽ tạm giao cho những người sống trong nước quản lý để sau này giao lại cho những thừa kế vắng mặt.

  Mời các bạn xem chi tiết tại: Án lệ 06/2016/AL

  3. Án lệ số 24/2018/AL

  - Khái quát án lệ:

  Nhà, đất là tài sản chung của vợ chồng mà một người chết trước. Người còn lại và các thừa kế của người chết trước đã thống nhất phân chia nhà, đất. Thỏa thuận phân chia không vi phạm quyền lợi của bất cứ thừa kế nào.

  Việc phân chia nhà, đất đã được thực hiện trên thực tế và đã được điều chỉnh trên sổ sách giấy tờ về đất đai. Sau khi người còn lại chết mới phát sinh tranh chấp.

  Mời các bạn xem chi tiết tại: Án lệ 24/2018/AL

  Sẽ tiếp tục cập nhật sau khi có án lệ mới !

  Cập nhật bởi Lethithulinh ngày 19/03/2020 03:28:37 CH
   
  3939 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận