Tổng hợp mức thu phí, lệ phí khi tham gia thi bằng lái

Chủ đề   RSS   
 • #531023 19/10/2019

  Limma

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 145 lần


  Tổng hợp mức thu phí, lệ phí khi tham gia thi bằng lái

  Bài viết tham khảo:

   
  >>> Những loại xe không cần bằng lái;

  Bằng lái xe là một trong những điều kiện bắt buộc đối với những ai tham gia điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Do đó, những vấn đề liên quan luôn được người dân quan tâm, điển hình như: nên học bằng ở đâu? ở đâu thì tốt? học như thế nào? và quan trọng là chi phí ở đâu thì hợp lý. 

  Để giúp bạn trả lời những thắc mắc trên thì sau đây là bài tổng hợp mức thu phí, lệ phí khi tham gia bằng lái để các bạn tham khảo và dựa trên mức thu phí cơ bản được pháp luật quy định chung cho cả nước để đối chiếu, so sánh với giá và dịch vụ mà các trung tâm mang lại.

  Mình hi vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một trung tâm hợp lý nhất.

  Theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT- BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ hoạt động trên các phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng được Bộ tài chính ban hành ngày 08/11/2016.

  Theo đó, Mức thu phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp giấy phép lái xe và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư này như sau:

  Số TT

  Tên phí, lệ phí

  Đơn vị tính

  Mức thu (đồng)

  1

  Lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng (phương tiện thi công)

  a

  Cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

  Lần/phương tiện

  200.000

  b

  Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số

  Lần/phương tiện

  50.000

  c

  Cấp giấy đăng ký kèm theo biển số tạm thời

  Lần/phương tiện

  70.000

  d

  Đóng lại số khung, số máy

  Lần/phương tiện

  50.000

  2

  Lệ phí cấp giấy phép lái xe

   

  Cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế)

  Lần

  135.000

  3

  Phí sát hch lái xe

   

   

  a

  Đối với thi sát hạch lái xe mô tô (hạng xe A1, A2, A3, A4):

   

  - Sát hạch lý thuyết

  - Sát hạch thực hành

  Lần

  Lần

  40.000

  50.000

  b

  Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F):

   

  - Sát hạch lý thuyết

  - Sát hạch thực hành trong hình

  - Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng

  Lần

  Lần

  Lần

  90.000

  300.000

  60.000

  Ghi chú:

  - Mức thu phí sát hạch lái xe cơ giới đường bộ được áp dụng thống nhất trên cả nước khi cơ quan quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe (không phân biệt cơ quan thuộc Trung ương hay địa phương quản lý) tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

  - Người dự sát hạch để được cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ phần nào thì nộp phí sát hạch phần đó (tính theo lần sát hạch: sát hạch lần đầu, sát hạch lại).

  2. Tại sao lại có sự thu phí khác biệt giữa các trung tâm tổ chức thi bằng lái xe?

  Theo quy định tại thông tư thì mức thu phí sát hạch lái xe cơ giới đường bộ được áp dụng thống nhất trên cả nước. Tuy nhiên, tại các trung tâm tổ chức thi sát hạch bằng lái xe lại có mức thu khác nhau. Vậy tại sao lại có điều đó?

  Như bạn thấy, thì các trung tâm thi bằng lái được mở ra nhiều vô kể. Mỗi trung tâm sẽ có chương trình học và cách thức đào tạo khác nhau. Do đó, việc chênh lệch chi phí giữa các bên cũng là điều dễ hiểu.

  Theo quy định tại khoản c Điều 5 thông tư quy định “c) Nộp ngân sách nhà nước tối thiểu 60% trên tổng số tiền phí thực thu được”. Còn lại cỡ 40% để trang trải các chi phí tổ chức thi lý thuyết và thực hành. Khoản chi phí chung thì các bạn đã chi trả nhưng về các khoản cung cấp dịch vụ khác do các trung tâm cung cấp thì bạn có quyền lựa chọn có sử dụng hay không? Nếu sử dụng thì đóng thêm tiền. Mức tiền chênh chệch sẽ là chất lượng dịch vụ do các trung tâm mang lại mà thôi.

  Thông thường các trung tâm sẽ đưa các gói dịch vụ như là: Chi phí hồ sơ; chi phí học lý thuyết và thực hành; chi phí khác như hóa đơn, nước uống,…và sẽ giải thích rõ để học viên lựa chọn. Thông thường các trung tâm sẽ đảm bảo đầu ra nếu bạn sử dụng dịch vụ của họ.

  Tóm lại, trên đây là bảng giá được thống nhất cả nước áp dụng chung cho người dân tham gia thi sát hạch bằng lái. Các bạn có thể tham khảo, việc giá có thể chênh lệch giữa các trung tâm là do có dịch vụ bổ sung hỗ trợ các bạn khi thi đạt được kết quả mong muốn. Do đó, bạn có thể tìm hiểu về các dịch vụ và quyết định có lựa chọn hay không.

  Cập nhật bởi Limma ngày 19/10/2019 02:26:17 CH
   
  1141 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Limma vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận