Tổng hợp điểm mới Luật tổ chức VKSND 2014

Chủ đề   RSS   
 • #381895 05/05/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Tổng hợp điểm mới Luật tổ chức VKSND 2014

  Còn chưa đầy 1 tháng nữa thôi (ngày 01/6/2015) Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 sẽ chính thức có hiệu lực. Có thể nói, Luật tổ chức Tòa án nhân dân và Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân là 02 Luật song hành đi đôi với nhau trong việc điều chỉnh các tổ chức các hoạt động của cơ quan tư pháp.

  Việc nắm bắt các điểm mới trong Luật tổ chức Tòa án nhân dân và Luật tổ chức Viện kểm sát nhân dân là quan trọng, bởi nó ảnh hưởng rất nhiều trong các khâu điều tra, xét xử, tuyên án…

  >>> Toàn bộ điểm mới Luật tổ chức Tòa án nhân dân 2014

  Nắm bắt được tầm quan trọng đó, mình cập nhật thêm bài viết Tổng hợp điểm mới Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014. Như các bài tổng hợp điểm mới trước, mình sẽ chia nội dung này thành 9 phần để các bạn dễ dàng cập nhật và theo dõi.

  Mỗi một phần sẽ đi theo trình tự nội dung của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014.

   

  Cập nhật bởi nguyenanh1292 ngày 06/05/2015 10:29:39 SA Cập nhật bởi nguyenanh1292 ngày 05/05/2015 05:08:34 CH
   
  50525 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  giangvks (25/05/2015) vkshp (13/05/2015) Vancloud (08/05/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #381969   06/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Phần 1

  Ở phần này mình sẽ nêu khái quát những quy định chung của hoạt động tổ chức Viện kiểm sát nhân dân.

  1. Giới hạn phạm vi điều chỉnh

  Không như trước đây, chỉ quy định các nội dung mà không khái quát các nội dung sẽ nêu ra trong Luật. Nay, Luật tổ chức VKSND 2014 đã khái quát nội dung này.

  Luật này quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Viện kiểm sát nhân dân; về Kiểm sát viên và các chức danh khác trong Viện kiểm sát nhân dân; về bảo đảm hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân.

  (Căn cứ Điều 1 Luật tổ chức VKSND 2014)

  2. Nâng cao trách nhiệm bảo vệ quyền con người, quyền công dân

  Về chức năng: không thay đổi so với trước.

  Về nhiệm vụ: nâng cao trách nhiệm bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Cụ thể:

  - Bảo vệ Hiến pháp và pháp luật.

  - Bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

  - Bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

  - Bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

  (Căn cứ Điều 2 Luật tổ chức VKSND 2014)

  3. Chức năng thực hành quyền công tố của Viện kiểm sát nhân dân

  Ở nội dung này, Luật tổ chức VKSND 2014 làm rõ thế nào là thực hành quyền công tố. đồng thời quy định thêm nhiệm vụ quyền hạn khi thực hiện chức năng này.

  - Thực hành quyền công tố là hoạt động của VKSND trong tố tụng hình sự để thực hiện việc buộc tội của Nhà nước đối với người phạm tội, được thực hiện ngay từ khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự.

  - VKSND thực hành quyền công tố nhằm bảo đảm:

    + Mọi hành vi phạm tội, người phạm tội phải được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không để lọt tội phạm và người phạm tội.

     + Không để người nào bị khởi tố, bị bắt, tạm giữ, tạm giam, bị hạn chế quyền con người, quyền công dân trái luật.

  - Khi thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, VKSND có nhiệm vụ, quyền hạn:

      + Yêu cầu khởi tố, hủy bỏ quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án trái pháp luật, phê chuẩn, không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; trực tiếp khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong những trường hợp do Bộ luật tố tụng hình sự quy định.

     + Quyết định, phê chuẩn việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ các biện pháp hạn chế quyền con người, quyền công dân trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong việc khởi tố, điều tra, truy tố theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

     + Hủy bỏ các quyết định tố tụng trái pháp luật khác trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong việc khởi tố, điều tra của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

     + Khi cần thiết đề ra yêu cầu điều tra và yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện.

     + Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan cung cấp tài liệu để làm rõ tội phạm, người phạm tội.

     + Trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; tiến hành một số hoạt động điều tra để làm rõ căn cứ quyết định việc buộc tội đối với người phạm tội.

     + Điều tra các tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, các tội phạm về tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp theo quy định của luật.

     + Quyết định việc áp dụng thủ tục rút gọn trong giai đoạn điều tra, truy tố.

     + Quyết định việc truy tố, buộc tội bị cáo tại phiên tòa.

     + Kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án trong trường hợp Viện kiểm sát nhân dân phát hiện oan, sai, bỏ lọt tội phạm, người phạm tội.

     + Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác trong việc buộc tội đối với người phạm tội theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

  (Căn cứ Điều 3 Luật tổ chức VKSND 2014)

  4. Quy định cụ thể chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của VKSND

  Trước đây, quy định chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp rất chung chung, không cụ thể là những hoạt động nào, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan này khi thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp.

  - Kiểm sát hoạt động tư pháp là hoạt động của VKSND để kiểm sát tính hợp pháp của các hành vi, quyết định của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động tư pháp, được thực hiện ngay từ khi tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quá trình giải quyết vụ án hình sự; trong việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; việc thi hành án, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; các hoạt động tư pháp khác theo quy định pháp luật.

  - VKSND kiểm sát hoạt động tư pháp nhằm bảo đảm:

    + Việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; việc giải quyết vụ án hình sự, vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; việc thi hành án; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; các hoạt động tư pháp khác được thực hiện đúng quy định pháp luật.

    + Việc bắt, tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù, chế độ tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù theo đúng quy định pháp luật; quyền con người và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, người chấp hành án phạt tù không bị luật hạn chế phải được tôn trọng và bảo vệ.

    + Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành nghiêm chỉnh.

    + Mọi vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp phải được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh.

  - Khi thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp, VKSND có nhiệm vụ, quyền hạn:

    + Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động tư pháp theo đúng quy định pháp luật; tự kiểm tra việc tiến hành hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền và thông báo kết quả cho VKSND; cung cấp hồ sơ, tài liệu để VKSND kiểm sát tính hợp pháp của các hành vi, quyết định trong hoạt động tư pháp.

    + Trực tiếp kiểm sát; xác minh, thu thập tài liệu để làm rõ vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động tư pháp.

     + Xử lý vi phạm; yêu cầu, kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khắc phục, xử lý nghiêm minh vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp; kiến nghị cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm.

     + Kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án có vi phạm pháp luật; kiến nghị hành vi, quyết định của Tòa án có vi phạm pháp luật; kháng nghị hành vi, quyết định có vi phạm pháp luật của cơ quan, người có thẩm quyền khác trong hoạt động tư pháp.

     + Kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền.

     + Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định pháp luật.

  (Căn cứ Điều 4 Luật tổ chức VKSND 2014)

  5. Kháng nghị, kiến nghị của VKSND

  Quy định rõ trường hợp nào phải thực hiện việc kháng nghị, kiến nghị, đồng thời việc kháng nghị, kiến nghị không còn là quyền nữa mà là nhiệm vụ phải thực hiện của VKSND.

  - Trường hợp hành vi, bản án, quyết định của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền trong hoạt động tư pháp có vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm phạm quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì VKSND phải kháng nghị.

  Cơ quan, người có thẩm quyền phải giải quyết kháng nghị của VKSND theo quy định pháp luật.

  - Trường hợp hành vi, quyết định của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động tư pháp có vi phạm pháp luật ít nghiêm trọng không thuộc trường hợp kháng nghị trên thì VKSND kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân đó khắc phục vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm minh người vi phạm pháp luật; nếu phát hiện sơ hở, thiếu sót trong hoạt động quản lý thì kiến nghị cơ quan, tổ chức hữu quan khắc phục và áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm.

  Cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan phải xem xét, giải quyết, trả lời kiến nghị của VKSND theo quy định  pháp luật.

  (Căn cứ Điều 5 Luật tổ chức VKSND 2014)

  6. Các công tác của VKSND

  Tăng cường nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND dẫn đến các công tác phải thực hiện của VKSND cũng được mở rộng:

  * Các công tác thực hiện chức năng thực hành quyền công tố:

   - Thực hành quyền công tố trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

    - Thực hành quyền công tố trong giai đoạn khởi tố, điều tra vụ án hình sự.

    - Thực hành quyền công tố trong giai đoạn truy tố tội phạm.

    - Thực hành quyền công tố trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự.

    - Điều tra một số loại tội phạm.

    - Thực hành quyền công tố trong hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự.

  * Các công tác thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp:

     - Kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

     - Kiểm sát việc khởi tố, điều tra vụ án hình sự.

     - Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của người tham gia tố tụng trong giai đoạn truy tố.

     - Kiểm sát việc xét xử vụ án hình sự.

     - Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự.

     - Kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật.

     - Kiểm sát việc thi hành án dân sự, thi hành án hành chính.

     - Kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền.

     - Kiểm sát hoạt động tương trợ tư pháp.

  * Các công tác khác:

    - Thống kê tội phạm; xây dựng pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật.

    - Đào tạo, bồi dưỡng; nghiên cứu khoa học; hợp tác quốc tế và các công tác khác để xây dựng VKSND.

  (Căn cứ Điều 6 Luật tổ chức VKSND 2014)

  7. Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của VKSND

  Nội dung không thay đổi nhiều so với trước đây. Tuy nhiên Ủy ban kiểm sát không còn được toàn quyền quyết định sau khi thảo luận như trước. Quyết định có giá trị là quyết định của Viện trưởng.

  (Căn cứ Điều 7 Luật tổ chức VKSND 2014)

  8. Mở rộng phạm vi phối hợp của VKSND

  Trước đây, các cơ quan phối hợp của VKSND còn rất ít, không được mở rộng như hiện nay.

  Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, VKSND phải phối hợp với cơ quan Công an, Tòa án, Thi hành án, Thanh tra, Kiểm toán, các cơ quan nhà nước khác, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận để phòng, chống tội phạm có hiệu quả; xử lý kịp thời, nghiêm minh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp; phổ biến, giáo dục pháp luật; xây dựng pháp luật; đào tạo, bồi dưỡng; nghiên cứu tội phạm và vi phạm pháp luật.

  (Căn cứ Điều 8 Luật tổ chức VKSND 2014)

  9. Quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động của VKSND

  Ở nội dung này, quy định cụ thể và bổ sung các trường hợp thực hiện quyền của cá nhân, cơ quan, tổ chức đối với VKSND.

  - Cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành các quyết định, yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị của VKSND; có quyền kiến nghị, khiếu nại, tố cáo các hành vi, quyết định trái pháp luật của VKSND; VKSND phải giải quyết, trả lời theo quy định pháp luật.

  - Khi có căn cứ cho rằng hành vi, quyết định của VKSND không có căn cứ, trái pháp luật thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Tòa án và Cơ quan thi hành án có quyền kiến nghị, yêu cầu VKSND xem xét lại. VKSND phải giải quyết, trả lời theo quy định pháp luật.

  - Nghiêm cấm cơ quan, tổ chức, cá nhân cản trở, can thiệp vào hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của VKSND; lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để vu khống cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khác của VKSND.

  (Căn cứ Điều 9 Luật tổ chức VKSND 2014)

  10. Giám sát hoạt động của VKSND

  Nâng cao vai trò trách nhiệm của VKSND, bên cạnh đó, phải lập ra các cơ quan giám sát hoạt động này của VKSND.

  Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, đại biểu HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận giám sát hoạt động của VKSND theo quy định pháp luật.

  (Căn cứ Điều 10 Luật tổ chức VKSND 2014)

  11. Ngày truyền thống, phù hiệu của VKSND

  Đây là quy định mới của Luật tổ chức VKSND 2014.

  - Ngày truyền thống của VKSND là ngày 26/7 hằng năm.

  - Phù hiệu của VKSND hình tròn, nền đỏ, viền vàng, có tia chìm ly tâm; ở giữa có hình ngôi sao năm cánh nổi màu vàng; hai bên có hình bông lúa; ở dưới có hình thanh kiếm lá chắn; trên nền lá chắn có nửa bánh xe răng màu xanh thẫm và các chữ “KS” màu bạch kim; nửa dưới phù hiệu có hình dải lụa đỏ bao quanh, phía trước có dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

  (Căn cứ Điều 11 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Còn tiếp

  Cập nhật bởi nguyenanh1292 ngày 06/05/2015 10:18:18 SA
   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  Vancloud (08/05/2015) pnhuyentran (18/05/2015) giangvks (25/05/2015) vantanh20 (20/05/2015)
 • #382183   07/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Phần 2

  Ở phần này, mình sẽ đề cập đến các quyền hạn và nghĩa vụ của VKSND liên quan đến chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát trong các khâu của hoạt động tư pháp.

  Giai đoạn tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

  Các khâu thực hiện

  Quyền và nghĩa vụ

  Thực hành quyền công tố trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

  - Phê chuẩn, không phê chuẩn việc bắt người trong trường hợp khẩn cấp, gia hạn tạm giữ và các biện pháp khác hạn chế quyền con người, quyền công dân trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

  - Hủy bỏ quyết định tạm giữ, các quyết định tố tụng khác trái pháp luật của cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

  - Khi cần thiết đề ra yêu cầu kiểm tra, xác minh và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thực hiện.

  - Trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà VKSND đã yêu cầu nhưng không được khắc phục.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác để thực hành quyền công tố theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự nhằm chống bỏ lọt tội phạm, chống làm oan người vô tội.

  Kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

   

  Ngoài việc tiếp nhận đầy đủ tố giác, tin báo về tội phạm như Luật tổ chức VKSND 2002, còn thêm các nhiệm vụ, quyền hạn sau:

  - Kiến nghị khởi tố do các cơ quan, tổ chức, cá nhân chuyển đến và chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền giải quyết.

  - Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trong việc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo đầy đủ, kịp thời tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đã tiếp nhận cho VKSND.

  - Trực tiếp kiểm sát; kiểm sát việc kiểm tra, xác minh, lập hồ sơ và kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo đầy đủ, kịp thời kết quả xác minh, giải quyết cho VKSND.

  - Khi phát hiện việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố không đầy đủ, vi phạm pháp luật thì VKSND yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện các hoạt động:

    + Tiếp nhận, kiểm tra, xác minh, ra quyết định giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đầy đủ, đúng pháp luật.

     + Kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và thông báo kết quả cho VKSND.

     + Cung cấp tài liệu về vi phạm pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

     + Khắc phục vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm người vi phạm.

  - Giải quyết các tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo Bộ luật tố tụng hình sự.

  Giai đoạn điều tra vụ án hình sự

  Thực hành quyền công tố trong điều tra vụ án hình sự

   

  Cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn hơn so với trước, nâng cao việc bảo vệ quyền công dân, quyền con người.

  - Yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra khởi tố hoặc thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

  - Hủy bỏ các quyết định khởi tố, quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố vụ án, quyết định không khởi tố vụ án trái pháp luật; phê chuẩn, hoặc hủy bỏ quyết định khởi tố, quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can trái pháp luật.

  - Khởi tố, thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong những trường hợp do Bộ luật tố tụng hình sự quy định.

  - Phê chuẩn, không phê chuẩn việc bắt người trong trường hợp khẩn cấp, gia hạn tạm giữ, việc tạm giam và các biện pháp khác hạn chế quyền con người, quyền công dân.

  - Quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam, các biện pháp ngăn chặn và các biện pháp khác hạn chế quyền con người, quyền công dân theo quy định của luật.

  - Phê chuẩn, không phê chuẩn, hủy bỏ các quyết định tố tụng khác của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

  - Đề ra yêu cầu điều tra và yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện việc điều tra để làm rõ tội phạm, người phạm tội; yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị can.

  - Trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra trong trường hợp để kiểm tra, bổ sung tài liệu, chứng cứ khi xét phê chuẩn các lệnh, quyết định của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm, vi phạm pháp luật mà VKSND đã yêu cầu nhưng không được khắc phục.

  - Khởi tố hoặc yêu cầu Cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự khi phát hiện hành vi của người có thẩm quyền trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong việc khởi tố, điều tra có dấu hiệu tội phạm.

  - Quyết định việc gia hạn thời hạn điều tra, thời hạn tạm giam, chuyển vụ án, áp dụng thủ tục rút gọn, áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong việc thực hành quyền công tố theo Bộ luật tố tụng hình sự.

  Kiểm sát điều tra vụ án hình sự

  Ngoài các nhiệm vụ, quyền hạn được nêu trong Luật tổ chức VKSND 2002, bổ sung thêm:

  - Yêu cầu, kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý nghiêm minh người tham gia tố tụng vi phạm pháp luật.

  - Yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra cung cấp tài liệu liên quan để kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc khởi tố, điều tra khi cần thiết.

  - Kiến nghị, yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra khắc phục vi phạm trong việc khởi tố, điều tra.

  - Yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thay đổi Điều tra viên, cán bộ điều tra; xử lý nghiêm minh Điều tra viên, cán bộ điều tra vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát điều tra vụ án hình sự theo Bộ luật tố tụng hình sự.

  Giai đoạn truy tố

  Thực hành quyền công tố trong giai đoạn truy tố

   

  - Quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam, các biện pháp khác hạn chế quyền con người, quyền công dân theo quy định của luật; yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị can.

  - Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu liên quan đến vụ án trong trường hợp cần thiết.

  - Trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra nhằm kiểm tra, bổ sung tài liệu, chứng cứ để quyết định việc truy tố hoặc khi Tòa án yêu cầu điều tra bổ sung mà xét thấy không cần phải trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra.

  - Quyết định khởi tố, thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong trường hợp phát hiện vụ án còn có hành vi phạm tội, người phạm tội khác chưa được khởi tố, điều tra và trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung.

  - Quyết định việc tách, nhập vụ án, chuyển vụ án để truy tố theo thẩm quyền, áp dụng thủ tục rút gọn, áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

  - Quyết định gia hạn, không gia hạn thời hạn truy tố, thời hạn áp dụng các biện pháp ngăn chặn.

  - Quyết định truy tố, không truy tố bị can.

  - Quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ vụ án, bị can; quyết định phục hồi vụ án, bị can.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác để quyết định việc truy tố theo Bộ luật tố tụng hình sự.

  Kiểm sát trong giai đoạn truy tố

  - Kiểm sát hoạt động tố tụng hình sự của người tham gia tố tụng; yêu cầu, kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý nghiêm minh người tham gia tố tụng vi phạm pháp luật.

  - Kiến nghị cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát hoạt động tư pháp theo Bộ luật tố tụng hình sự.

   

  Giai đoạn xét xử vụ án hình sự

  Thực hành quyền công tố trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự

   

  Cụ thể và bổ sung thêm quyền hạn và nghĩa vụ:

  - Công bố cáo trạng hoặc quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn, quyết định khác về việc buộc tội đối với bị cáo tại phiên tòa.

  - Xét hỏi, luận tội, tranh luận, phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa.

  - Kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án trong trường hợp phát hiện oan sai, bỏ lọt tội phạm, người phạm tội.

  - Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác trong việc buộc tội theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

  Kiểm sát xét xử vụ án hình sự

  Thay vì quy định rải rác tại các Điều. Luật tổ chức VKSND 2014 hệ thống lại nhiệm vụ, quyền hạn trong giai đoạn này của VKSND.

  - Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc xét xử các vụ án hình sự của Tòa án.

  - Kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án.

  - Kiểm sát hoạt động tố tụng hình sự của người tham gia tố tụng; yêu cầu, kiến nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xử lý nghiêm minh người tham gia tố tụng vi phạm pháp luật.

  - Yêu cầu Tòa án cùng cấp, cấp dưới chuyển hồ sơ vụ án hình sự để xem xét, quyết định việc kháng nghị.

  - Kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

  - Thực hiện quyền yêu cầu, kiến nghị và nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát xét xử vụ án hình sự theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

  (Căn cứ Điều 12 đến 19 Luật tổ chức VKSND 2014)

  12. Thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKS quân sự trung ương

  Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKS quân sự trung ương điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp theo quy định của luật mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, VKSND, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp.

  (Căn cứ Điều 20 Luật tổ chức VKSND 2014)

  13. Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKS quân sự trung ương

  VKSND tối cao, VKS quân sự trung ương thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; việc khởi tố, điều tra của Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKS quân sự trung ương theo quy định trên và quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

  (Căn cứ Điều 21 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Còn nữa

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  pnhuyentran (18/05/2015) Vancloud (08/05/2015) quynhnhusc (11/04/2016) giangvks (25/05/2015)
 • #382184   07/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Phần 2

  Ở phần này, mình sẽ đề cập đến các quyền hạn và nghĩa vụ của VKSND liên quan đến chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát trong các khâu của hoạt động tư pháp.

  Giai đoạn tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

  Các khâu thực hiện

  Quyền và nghĩa vụ

  Thực hành quyền công tố trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

  - Phê chuẩn, không phê chuẩn việc bắt người trong trường hợp khẩn cấp, gia hạn tạm giữ và các biện pháp khác hạn chế quyền con người, quyền công dân trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

  - Hủy bỏ quyết định tạm giữ, các quyết định tố tụng khác trái pháp luật của cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

  - Khi cần thiết đề ra yêu cầu kiểm tra, xác minh và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thực hiện.

  - Trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà VKSND đã yêu cầu nhưng không được khắc phục.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác để thực hành quyền công tố theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự nhằm chống bỏ lọt tội phạm, chống làm oan người vô tội.

  Kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

   

  Ngoài việc tiếp nhận đầy đủ tố giác, tin báo về tội phạm như Luật tổ chức VKSND 2002, còn thêm các nhiệm vụ, quyền hạn sau:

  - Kiến nghị khởi tố do các cơ quan, tổ chức, cá nhân chuyển đến và chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền giải quyết.

  - Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trong việc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo đầy đủ, kịp thời tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đã tiếp nhận cho VKSND.

  - Trực tiếp kiểm sát; kiểm sát việc kiểm tra, xác minh, lập hồ sơ và kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo đầy đủ, kịp thời kết quả xác minh, giải quyết cho VKSND.

  - Khi phát hiện việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố không đầy đủ, vi phạm pháp luật thì VKSND yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện các hoạt động:

    + Tiếp nhận, kiểm tra, xác minh, ra quyết định giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đầy đủ, đúng pháp luật.

     + Kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và thông báo kết quả cho VKSND.

     + Cung cấp tài liệu về vi phạm pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

     + Khắc phục vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm người vi phạm.

  - Giải quyết các tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo Bộ luật tố tụng hình sự.

  Giai đoạn điều tra vụ án hình sự

  Thực hành quyền công tố trong điều tra vụ án hình sự

   

  Cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn hơn so với trước, nâng cao việc bảo vệ quyền công dân, quyền con người.

  - Yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra khởi tố hoặc thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

  - Hủy bỏ các quyết định khởi tố, quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố vụ án, quyết định không khởi tố vụ án trái pháp luật; phê chuẩn, hoặc hủy bỏ quyết định khởi tố, quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can trái pháp luật.

  - Khởi tố, thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong những trường hợp do Bộ luật tố tụng hình sự quy định.

  - Phê chuẩn, không phê chuẩn việc bắt người trong trường hợp khẩn cấp, gia hạn tạm giữ, việc tạm giam và các biện pháp khác hạn chế quyền con người, quyền công dân.

  - Quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam, các biện pháp ngăn chặn và các biện pháp khác hạn chế quyền con người, quyền công dân theo quy định của luật.

  - Phê chuẩn, không phê chuẩn, hủy bỏ các quyết định tố tụng khác của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

  - Đề ra yêu cầu điều tra và yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện việc điều tra để làm rõ tội phạm, người phạm tội; yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị can.

  - Trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra trong trường hợp để kiểm tra, bổ sung tài liệu, chứng cứ khi xét phê chuẩn các lệnh, quyết định của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm, vi phạm pháp luật mà VKSND đã yêu cầu nhưng không được khắc phục.

  - Khởi tố hoặc yêu cầu Cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự khi phát hiện hành vi của người có thẩm quyền trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong việc khởi tố, điều tra có dấu hiệu tội phạm.

  - Quyết định việc gia hạn thời hạn điều tra, thời hạn tạm giam, chuyển vụ án, áp dụng thủ tục rút gọn, áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong việc thực hành quyền công tố theo Bộ luật tố tụng hình sự.

  Kiểm sát điều tra vụ án hình sự

  Ngoài các nhiệm vụ, quyền hạn được nêu trong Luật tổ chức VKSND 2002, bổ sung thêm:

  - Yêu cầu, kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý nghiêm minh người tham gia tố tụng vi phạm pháp luật.

  - Yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra cung cấp tài liệu liên quan để kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc khởi tố, điều tra khi cần thiết.

  - Kiến nghị, yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra khắc phục vi phạm trong việc khởi tố, điều tra.

  - Yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thay đổi Điều tra viên, cán bộ điều tra; xử lý nghiêm minh Điều tra viên, cán bộ điều tra vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát điều tra vụ án hình sự theo Bộ luật tố tụng hình sự.

  Giai đoạn truy tố

  Thực hành quyền công tố trong giai đoạn truy tố

   

  - Quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam, các biện pháp khác hạn chế quyền con người, quyền công dân theo quy định của luật; yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị can.

  - Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu liên quan đến vụ án trong trường hợp cần thiết.

  - Trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra nhằm kiểm tra, bổ sung tài liệu, chứng cứ để quyết định việc truy tố hoặc khi Tòa án yêu cầu điều tra bổ sung mà xét thấy không cần phải trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra.

  - Quyết định khởi tố, thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong trường hợp phát hiện vụ án còn có hành vi phạm tội, người phạm tội khác chưa được khởi tố, điều tra và trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung.

  - Quyết định việc tách, nhập vụ án, chuyển vụ án để truy tố theo thẩm quyền, áp dụng thủ tục rút gọn, áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

  - Quyết định gia hạn, không gia hạn thời hạn truy tố, thời hạn áp dụng các biện pháp ngăn chặn.

  - Quyết định truy tố, không truy tố bị can.

  - Quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ vụ án, bị can; quyết định phục hồi vụ án, bị can.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác để quyết định việc truy tố theo Bộ luật tố tụng hình sự.

  Kiểm sát trong giai đoạn truy tố

  - Kiểm sát hoạt động tố tụng hình sự của người tham gia tố tụng; yêu cầu, kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý nghiêm minh người tham gia tố tụng vi phạm pháp luật.

  - Kiến nghị cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát hoạt động tư pháp theo Bộ luật tố tụng hình sự.

   

  Giai đoạn xét xử vụ án hình sự

  Thực hành quyền công tố trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự

   

  Cụ thể và bổ sung thêm quyền hạn và nghĩa vụ:

  - Công bố cáo trạng hoặc quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn, quyết định khác về việc buộc tội đối với bị cáo tại phiên tòa.

  - Xét hỏi, luận tội, tranh luận, phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa.

  - Kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án trong trường hợp phát hiện oan sai, bỏ lọt tội phạm, người phạm tội.

  - Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác trong việc buộc tội theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

  Kiểm sát xét xử vụ án hình sự

  Thay vì quy định rải rác tại các Điều. Luật tổ chức VKSND 2014 hệ thống lại nhiệm vụ, quyền hạn trong giai đoạn này của VKSND.

  - Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc xét xử các vụ án hình sự của Tòa án.

  - Kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án.

  - Kiểm sát hoạt động tố tụng hình sự của người tham gia tố tụng; yêu cầu, kiến nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xử lý nghiêm minh người tham gia tố tụng vi phạm pháp luật.

  - Yêu cầu Tòa án cùng cấp, cấp dưới chuyển hồ sơ vụ án hình sự để xem xét, quyết định việc kháng nghị.

  - Kháng nghị bản án, quyết định của Tòa án có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

  - Thực hiện quyền yêu cầu, kiến nghị và nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát xét xử vụ án hình sự theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

  (Căn cứ Điều 12 đến 19 Luật tổ chức VKSND 2014)

  12. Thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKS quân sự trung ương

  Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKS quân sự trung ương điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp theo quy định của luật mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, VKSND, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp.

  (Căn cứ Điều 20 Luật tổ chức VKSND 2014)

  13. Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKS quân sự trung ương

  VKSND tối cao, VKS quân sự trung ương thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; việc khởi tố, điều tra của Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKS quân sự trung ương theo quy định trên và quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

  (Căn cứ Điều 21 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Còn nữa

   
  Báo quản trị |  
  5 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  quynhnhusc (11/04/2016) giangvks (25/05/2015) pnhuyentran (18/05/2015) Vancloud (08/05/2015) Hoangdanvks (12/01/2016)
 • #382344   08/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Phần 3: Nhiệm vụ, quyền hạn trong việc kiểm sát các hoạt động tạm giữ, tạm giam, giải quyết các vụ án hành chính, dân sự, hôn nhân, gia đình…Giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát các hoạt động này. Nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND trong khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tương trợ tư pháp…

  Các nội dung nêu trên sẽ được đề cập tại phần này.

  14. Nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND khi kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam

  Không thay đổi so với trước, tuy nhiên, cụ thể 02 nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

  - Yêu cầu Trưởng nhà tạm giữ, Giám thị trại tạm giam tự kiểm tra việc tạm giữ, tạm giam và thông báo kết quả cho VKSND; cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc tạm giữ, tạm giam; thông báo tình hình tạm giữ, tạm giam; trả lời về quyết định, biện pháp hoặc việc làm vi phạm pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam.

  - Quyết định trả tự do ngay cho người bị tạm giữ, tạm giam không có căn cứ và trái pháp luật.

  Đồng thời, bổ sung thêm: Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam theo quy định pháp luật.

  (Căn cứ Điều 22 Luật tổ chức VKSND 2014)

  15. Giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tạm giữ, tạm giam

  Bổ sung thêm các nội dung sau:

  - Viện trưởng VKSND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương, Viện trưởng VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Viện trưởng VKS quân sự khu vực, Viện trưởng VKS quân sự quân khu và tương đương giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi trái pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam của cơ quan, người có thẩm quyền thuộc trách nhiệm kiểm sát của mình.

  Viện trưởng VKS cấp trên có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với việc giải quyết khiếu nại của Viện trưởng VKS cấp dưới; quyết định giải quyết khiếu nại của Viện trưởng VKS cấp trên là quyết định có hiệu lực pháp luật.

  - Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam của người có thẩm quyền thuộc trách nhiệm kiểm sát của mình.

  Trường hợp hết thời hạn pháp luật quy định mà tố cáo không được giải quyết thì Viện trưởng VKS cấp trên có thẩm quyền giải quyết tố cáo; kết luận nội dung tố cáo của Viện trưởng VKS cấp trên là kết luận cuối cùng.

  (Căn cứ Điều 23 Luật tổ chức VKSND 2014)

  16. Cụ thể hóa trách nhiệm yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị, quyết định của VKSND trong việc tạm giữ, tạm giam

  So với Luật tổ chức VKSND 2002, nội dung này được cụ thể hóa trong Luật tổ chức VKSND 2014.

  - Trưởng nhà tạm giữ, Giám thị trại tạm giam có trách nhiệm thực hiện yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị, quyết định sau đây của VKSND trong việc tạm giữ, tạm giam:

     + Yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc tạm giữ, tạm giam phải được thực hiện ngay; yêu cầu thông báo tình hình tạm giữ, tạm giam, yêu cầu trả lời về quyết định, biện pháp hoặc việc làm vi phạm pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam được thực hiện trong thời hạn 15 ngày; yêu cầu tự kiểm tra việc tạm giữ, tạm giam và thông báo kết quả cho VKSND được thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

     + Quyết định trả tự do cho người bị tạm giữ, tạm giam không có căn cứ và trái pháp luật phải được thi hành ngay; nếu không nhất trí với quyết định đó thì vẫn phải thi hành, nhưng có quyền khiếu nại lên VKS cấp trên có thẩm quyền. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện trưởng VKS cấp trên phải giải quyết.

     + Kháng nghị trong việc đình chỉ việc thi hành, sửa đổi hay bãi bỏ quyết định có vi phạm pháp luật trong tạm giữ, tạm giam phải được giải quyết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được kháng nghị; nếu không nhất trí với kháng nghị thì có quyền khiếu nại lên VKS cấp trên có thẩm quyền; VKS cấp trên phải giải quyết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại; quyết định của VKS cấp trên là quyết định có hiệu lực pháp luật.

  Đối với kiến nghị về việc đình chỉ việc thi hành, sửa đổi hay bãi bỏ quyết định có vi phạm pháp luật trong tạm giữ, tạm giam và yêu cầu xử lý người vi phạm pháp luật, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải xem xét, giải quyết, trả lời theo quy định pháp luật về tạm giữ, tạm giam.

  (Căn cứ Điều 24 Luật tổ chức VKSND 2014)

  17. Nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND khi kiểm sát việc thi hành án hình sự

  Bổ sung thêm các nhiệm vụ, quyền hạn sau:

  - Quyết định trả tự do ngay cho người đang chấp hành án phạt tù không có căn cứ và trái pháp luật.

  - Đề nghị hoãn, tạm đình chỉ, đình chỉ chấp hành án; tham gia việc xét giảm, miễn thời hạn chấp hành án, chấp hành biện pháp tư pháp, rút ngắn thời gian thử thách.

  - Kiến nghị, yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân chấm dứt, khắc phục vi phạm pháp luật trong thi hành án hình sự; xử lý nghiêm minh người vi phạm.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát thi hành án hình sự theo quy định pháp luật về thi hành án hình sự.

  (Căn cứ Điều 25 Luật tổ chức VKSND 2014)

  18. Cụ thể trách nhiệm yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị, quyết định của VKSND trong việc thi hành án hình sự

  Không quy định nội dung một cách chung chung như trước, mà tại Luật tổ chức VKSND 2014 cụ thể hơn nội dung này.

  - Đối với yêu cầu ra quyết định thi hành án hình sự đúng quy định pháp luật, yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc thi hành án hình sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân được yêu cầu phải thực hiện ngay.

  - Đối với yêu cầu tự kiểm tra việc thi hành án hình sự và thông báo kết quả cho VKSND thì Tòa án, cơ quan thi hành án hình sự, cơ quan, tổ chức được giao một số nhiệm vụ thi hành án hình sự phải thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

  - Đối với kiến nghị, kháng nghị, quyết định, yêu cầu khác của VKSND trong việc thi hành án hình sự thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải xem xét, giải quyết, trả lời hoặc thi hành theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

  (Căn cứ Điều 26 Luật tổ chức VKSND 2014)

  19. Bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND khi kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân, gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những vụ việc khác

  Vẫn các nhiệm vụ, quyền hạn như trước, bổ sung thêm:

  - Kiểm sát việc trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu.

  - Thu thập tài liệu, chứng cứ trong trường hợp pháp luật quy định.

  - Yêu cầu, kiến nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xử lý nghiêm minh người tham gia tố tụng vi phạm pháp luật.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật.

  (Căn cứ Điều 27 Luật tổ chức VKSND 2014)

  20. Nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND khi kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính

  Thay vì quy định rải rác tại các Điều như trước thì tại Luật tổ chức VKSND 2014 tích hợp lại thành 1 Điều và bổ sung thêm nhiều nội dung.

  - Kiểm sát việc cấp, chuyển giao, giải thích, đính chính bản án, quyết định của Tòa án.

  - Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp và cấp dưới, Chấp hành viên, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan.

  - Kiểm sát hồ sơ về thi hành án.

  - Tham gia phiên họp, phát biểu quan điểm của VKSND về việc xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước.

  - Kiểm sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thi hành án.

  - Yêu cầu Tòa án, cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp và cấp dưới, Chấp hành viên, cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đến việc thi hành án thực hiện các việc:

    + Ra quyết định thi hành án đúng quy định pháp luật.

    + Thi hành bản án, quyết định theo quy định pháp luật.

    + Tự kiểm tra việc thi hành án và thông báo kết quả cho VKSND.

     + Cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng có liên quan đến việc thi hành án.

  Yêu cầu ra quyết định thi hành án, thi hành án, cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng liên quan đến thi hành án phải được thực hiện ngay; yêu cầu tự kiểm tra việc thi hành án và thông báo kết quả cho VKSND phải được thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

  - Kiến nghị Tòa án, cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp và cấp dưới, Chấp hành viên, cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc thi hành án.

  - Kháng nghị quyết định của Tòa án, quyết định, hành vi của Thủ trưởng, Chấp hành viên cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp và cấp dưới theo quy định pháp luật; yêu cầu đình chỉ việc thi hành án, sửa đổi hoặc bãi bỏ quyết định có vi phạm pháp luật trong việc thi hành án, chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát thi hành án dân sự, thi hành án hành chính theo quy định pháp luật.

  (Căn cứ Điều 28 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Các nội dung nêu bên dưới từ mục 21 đến 25 là nội dung mới tại Luật tổ chức VKSND 2014. Trước đây, không có quy định nội dung này.

  21. Giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền của VKSND

  Thẩm quyền giải quyết khiếu nại của VKSND

  Thẩm quyền giải quyết tố cáo của VKSND

  - Khiếu nại hành vi, quyết định tố tụng của người có thẩm quyền của VKSND trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp;

  - Khiếu nại hành vi, quyết định tố tụng của Thủ trưởng Cơ quan điều tra; kết quả giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan điều tra đối với quyết định, hành vi tố tụng của Điều tra viên, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra.

  - Khiếu nại hành vi, quyết định tố tụng của người có thẩm quyền thuộc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

  - Khiếu nại trong hoạt động tạm giữ, tạm giam.

  - Khiếu nại hành vi, quyết định quản lý, giáo dục phạm nhân của người được giao quản lý, giáo dục phạm nhân.

  - Khiếu nại khác theo quy định của pháp luật.

  - Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của người có thẩm quyền của VKSND trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp;

  - Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động của người có thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra.

  - Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của người có thẩm quyền trong việc bắt, tạm giữ, tạm giam.

  - Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của người được giao quản lý, giáo dục phạm nhân.

  - Tố cáo khác theo quy định pháp luật.

   

   

  Nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND khi giải quyết khiếu nại, tố cáo

  - Tiếp nhận, phân loại, thụ lý, kiểm tra, xác minh khiếu nại, tố cáo.

  - Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân giải trình, cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan.

  - Áp dụng biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra.

  - Ra quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo.

  - Thông báo quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo cho người đã khiếu nại, tố cáo.

  (Căn cứ Điều 29 Luật tổ chức VKSND 2014)

  22. Nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND khi kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp

  - Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

  - Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ra quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo; kiểm tra việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp của cấp mình và cấp dưới, thông báo kết quả cho VKSND; cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan cho VKSND.

  - Ban hành kết luận kiểm sát, thực hiện quyền kiến nghị, kháng nghị theo quy định pháp luật.

  (Căn cứ Điều 30 Luật tổ chức VKSND 2014)

  23. Trách nhiệm báo cáo giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp của VKSND tối cao

  - Viện trưởng VKSND tối cao phải báo cáo Quốc hội công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.

  - Định kỳ 06 tháng và hằng năm, TAND tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp thông báo bằng văn bản cho VKSND tối cao về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.

  VKSND tối cao chủ trì, phối hợp với TAND tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện quy định này.

  (Căn cứ Điều 31 Luật tổ chức VKSND 2014)

  24. Nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND khi thực hành quyền công tố và kiểm sát trong hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự

  Khi thực hành quyền công tố trong hoạt động tương trự tư pháp

  Khi kiểm sát trong hoạt động tương trợ tư pháp

  - Quyết định việc chuyển yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự của nước ngoài cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền của Việt Nam để khởi tố, điều tra.

  - Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài triệu tập người làm chứng, người giám định; thu thập, cung cấp chứng cứ, tài liệu; truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.

  - Thực hành quyền công tố khi điều tra vụ án hình sự, truy tố và xét xử vụ án hình sự trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự theo yêu cầu của nước ngoài.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn khác khi thực hành quyền công tố trong tương trợ tư pháp về hình sự theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và Luật tương trợ tư pháp.

  - Kiểm sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan, người tiến hành và người tham gia hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự, dân sự, dẫn độ, chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù.

  - Tham gia phiên họp của Tòa án về việc dẫn độ, chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù và phát biểu quan điểm của VKSND.

  - Kháng nghị quyết định có vi phạm pháp luật của Tòa án về việc dẫn độ, chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù.

  - Thực hiện quyền yêu cầu, kiến nghị và nhiệm vụ, quyền hạn khác trong kiểm sát hoạt động tương trợ tư pháp theo quy định pháp luật.

  (Căn cứ Điều 32, 33 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Còn tiếp

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  Vancloud (11/05/2015) giangvks (25/05/2015) Hoangdanvks (12/01/2016)
 • #382418   09/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Phần 4: Tại phần này mình sẽ đề cập đến phần thống kê tội phạm và các công tác khác của VKSND. Cụ thể như sau:

  Về nội dung công tác thống kê tội phạm, không có gì khác biệt so với Luật tổ chức VKSND 2014.

  25. Quy định thêm các công tác khác của VKS

  * Công tác nghiên cứu khoa học

  Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, VKSND phải nghiên cứu tội phạm học, khoa học kiểm sát góp phần thực hiện chức năng, nhiệm vụ và đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

  * Công tác xây dựng pháp luật

  VKSND tối cao có quyền đề nghị, trình dự án luật, pháp lệnh; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan trong xây dựng pháp luật; ban hành văn bản pháp luật thuộc thẩm quyền theo quy định luật về ban hành văn bản pháp luật.

  * Công tác đào tạo, bồi dưỡng

  - VKSND thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ cho Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên, công chức khác và viên chức của VKSND theo quy định pháp luật.

  - Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của VKSND được tổ chức các loại hình đào tạo, bồi dưỡng theo quy định pháp luật.

  * Hợp tác quốc tế

  VKSND hợp tác quốc tế trong việc đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, đàm phán, ký kết, gia nhập các hiệp định tương trợ tư pháp và các thỏa thuận quốc tế khác theo quy định pháp luật.

  * Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

  Thông qua việc thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, VKSND phải phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

  (Căn cứ Điều 34 đến 39 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Còn nữa

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  giangvks (25/05/2015) pnhuyentran (18/05/2015) Vancloud (11/05/2015)
 • #382451   09/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Phần 5: Mình sẽ đề cập các nội dung liên quan đến cơ cấu tổ chức và hoạt động của VKSND tại phần này.

  26. Hệ thống Viện kiểm sát nhân dân

  Thêm vị trí của VKSND cấp cao sau vị trí của VKSND tối cao.

  (Căn cứ Điều 40 Luật tổ chức VKSND 2014)

  27. Bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn cho VKSND cấp cao

  Viện kiểm sát nhân dân cấp cao thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với các vụ án, vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp cao.

  (Căn cứ Điều 41 Luật tổ chức VKSND 2014)

  28. Hệ thống lại cơ cấu tổ chức của VKSND tối cao

  - Tổ chức bộ máy của VKSND tối cao gồm có:

     + Ủy ban kiểm sát.

     + Văn phòng.

     + Cơ quan điều tra.

     + Các cục, vụ, viện và tương đương.

     + Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, các cơ quan báo chí và các đơn vị sự nghiệp công lập khác.

     + Viện kiểm sát quân sự trung ương.

  Ngoài các chức vụ của VKSND tối cao được nêu tại Luật tổ chức VKSND 2002, còn thêm: Kiểm tra viên, Thủ trưởng, các Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra, công chức khác, viên chức và người lao động khác.

  (Căn cứ Điều 42 Luật tổ chức VKSND 2014)

  29. Ủy ban kiểm sát VKSND tối cao

  Về những vấn đề quan trọng mà Ủy ban kiểm sát VKSND tối cao họp do Viện trưởng chủ trì để thảo luận và quyết định:

  - Bỏ nội dung “những vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh tế, lao động quan trọng, những vấn đề quan trọng khác do ít nhất một phần ba tổng số thành viên Uỷ ban kiểm sát yêu cầu”.

  - Đồng thời thêm các nội dung sau:

     + Xét tuyển người đang công tác tại VKSND tối cao đủ điều kiện dự thi vào ngạch Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp.

     + Đề nghị Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên VKSND tối cao tuyển chọn, xem xét việc miễn nhiệm, cách chức Kiểm sát viên VKSND tối cao.

  Xem xét, đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, cách chức Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp đang công tác tại VKSND tối cao.

  - Theo đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao, Ủy ban kiểm sát thảo luận, cho ý kiến về các vụ án hình sự, vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động phức tạp để Viện trưởng xem xét, quyết định.

  (Căn cứ Điều 43 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Theo logic thì có thêm bộ phận VKSND cấp cao tất yếu phải có quy định về cơ cấu tổ chức của VKSND cấp cao, Ủy ban kiểm sát VKSND cấp cao và những vấn đề liên quan đến bộ phận này.

  30. Cơ cấu tổ chức của VKSND cấp cao

  - Tổ chức bộ máy của VKSND cấp cao gồm có:

    + Ủy ban kiểm sát.

    + Văn phòng.

    + Các viện và tương đương.

  - VKSND cấp cao có Viện trưởng VKSND cấp cao, các Phó Viện trưởng VKSND cấp cao, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức khác và người lao động khác.

  (Căn cứ Điều 44 Luật tổ chức VKSND 2014)

  31. Ủy ban kiểm sát VKS cấp cao

  - Ủy ban kiểm sát VKSND cấp cao gồm có:

    + Viện trưởng VKSND cấp cao.

    + Các Phó Viện trưởng VKSND cấp cao.

    + Một số Kiểm sát viên.

  - Số lượng thành viên Ủy ban kiểm sát, các Kiểm sát viên quy định trên do Viện trưởng VKSND tối cao quyết định theo đề nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao.

  - Ủy ban kiểm sát VKSND cấp cao họp do Viện trưởng chủ trì để thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng:

     + Việc thực hiện chương trình, kế hoạch công tác, chỉ thị, thông tư và quyết định của VKSND tối cao.

     + Báo cáo tổng kết công tác của VKSND cấp cao.

     + Xét tuyển người đang công tác tại VKSND cấp cao đủ điều kiện dự thi vào ngạch Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp.

   + Xem xét, đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, cách chức Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp đang công tác tại VKSND cấp cao.

  - Ủy ban kiểm sát ban hành nghị quyết khi thực hiện thẩm quyền trên. Nghị quyết của Ủy ban kiểm sát phải được quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành; trường hợp biểu quyết ngang nhau thì thực hiện theo phía có ý kiến của Viện trưởng.

  Nếu Viện trưởng không nhất trí với ý kiến của đa số thành viên Ủy ban kiểm sát thì thực hiện theo quyết định của đa số, nhưng có quyền báo cáo Viện trưởng VKSND tối cao.

  - Theo đề nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao, Ủy ban kiểm sát thảo luận, cho ý kiến về các vụ án hình sự, vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động phức tạp để Viện trưởng xem xét, quyết định.

  (Căn cứ Điều 45 Luật tổ chức VKSND 2014)

  32. Thêm chức vụ của VKSND cấp tỉnh

  Ngoài các chức vụ được đề cập trước đây, thêm: Kiểm tra viên, công chức khác và người lao động khác.

  (Căn cứ Điều 46 Luật tổ chức VKSND 2014)

  33. Ủy ban kiểm sát VKSND cấp tỉnh

  Bổ sung thêm các nội dung sau:

  - Số lượng thành viên Ủy ban kiểm sát, các Kiểm sát viên do Viện trưởng VKSND tối cao quyết định theo đề nghị của Viện trưởng VKSND cấp tỉnh.

  - Thêm các vấn đề cần thảo luận và quyết định thông qua cuộc họp của Ủy ban kiềm sát VKSND cấp tỉnh do Viện trưởng chủ trì:

    + Xét tuyển người đang công tác tại VKSND cấp tỉnh và cấp huyện đủ điều kiện dự thi vào ngạch Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp.

    + Xem xét, đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, cách chức Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp đang công tác tại VKSND cấp tỉnh và cấp huyện.

  (Căn cứ Điều 46 Luật tổ chức VKSND 2014)

  34. Cơ cấu tổ chức của VKSND cấp huyện

  Quy định tổ chức bộ máy của VKSND cấp huyện gồm văn phòng và các phòng, trường hợp không đủ điều kiện thành lập phòng thì có các bộ phận công tác và bộ máy giúp việc.

  Trước đây chỉ quy định tổ chức bộ máy gồm các bộ phận công tác và bộ máy giúp việc.

  Thêm chức vụ cho VKSND cấp huyện: Kiểm tra viên, công chức khác và người lao động khác.

  (Căn cứ Điều 48 Luật tổ chức VKSND 2014)

  35. Thành lập, giải thể VKSND

  Việc thành lập, giải thể VKSND cấp cao, VKSND cấp tỉnh, cấp huyện do Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định theo đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao.

  Đây là nội dung mới tại Luật tổ chức VKSND 2014.

  (Căn cứ Điều 49 Luật tổ chức VKSND 2014)

  36. Quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của VKS quân sự

  - Các VKS quân sự thuộc hệ thống VKSND được tổ chức trong QĐND Việt Nam để thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong quân đội.

  - Trong phạm vi chức năng của mình, VKS quân sự có nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất; bảo vệ an ninh, quốc phòng, kỷ luật và sức mạnh chiến đấu của quân đội; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của quân nhân, công chức, viên chức và người lao động khác trong quân đội; bảo đảm mọi hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật phải được xử lý nghiêm minh.

  - VKS quân sự thực hiện kiểm sát thi hành án dân sự và các nhiệm vụ, quyền hạn như VKSND trừ kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật, kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính

  (Căn cứ Điều 50 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Còn tiếp

  Cập nhật bởi nguyenanh1292 ngày 09/05/2015 10:15:35 SA
   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  giangvks (25/05/2015) Vancloud (11/05/2015) Hoangdanvks (12/01/2016)
 • #382696   11/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Phần 6: Ở phần này, mình lại tiếp tục đề cập đến cơ cấu tổ chức và hoạt động của VKSND. Bên cạnh đó, mình sẽ giới thiệu các chức danh tư pháp và chức danh khác trong VKSND.

  37. Quy định cụ thể tổ chức bộ máy của VKS quân sự trung ương

  Tổ chức bộ máy của VKS quân sự trung ương gồm có:

    + Ủy ban kiểm sát.

    + Văn phòng.

    + Cơ quan điều tra.

    + Các phòng và tương đương.

  VKS quân sự trung ương có Viện trưởng, các Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên; Thủ trưởng, các Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên, quân nhân khác, công chức, viên chức và người lao động khác.

  (Căn cứ Điều 52 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Các nội dung được đề cập từ mục 38 đến 41 là nội dung mới được quy định tại Luật tổ chức VKSND 2014.

  38. Ủy ban kiểm sát VKS quân sự trung ương

  - Ủy ban kiểm sát VKS quân sự trung ương gồm có:

    + Viện trưởng.

     + Các Phó Viện trưởng.

     + Một số Kiểm sát viên.

  - Số lượng thành viên Ủy ban kiểm sát, các Kiểm sát viên do Viện trưởng VKSND tối cao quyết định theo đề nghị của Viện trưởng VKS quân sự trung ương.

  - Ủy ban kiểm sát VKS quân sự trung ương họp do Viện trưởng chủ trì để thảo luận và quyết định những vấn đề:

    + Chương trình, kế hoạch công tác của VKS quân sự.

     + Báo cáo của Viện trưởng VKS quân sự trung ương trước Viện trưởng VKSND tối cao và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về công tác của VKS quân sự.

     + Kiến nghị của VKS quân sự trung ương với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quân đội.

     + Xét tuyển người đang công tác tại VKS quân sự trung ương đủ điều kiện dự thi vào ngạch Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp.

     + Xem xét, đề nghị Viện trưởng VKS quân sự trung ương trình Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, cách chức Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp đang công tác tại VKS quân sự trung ương.

  - Ủy ban kiểm sát ban hành nghị quyết khi thực hiện thẩm quyền trên. Nghị quyết của Ủy ban kiểm sát phải được quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành; trường hợp biểu quyết ngang nhau thì thực hiện theo phía có ý kiến của Viện trưởng. Nếu Viện trưởng không nhất trí với ý kiến của đa số thành viên Ủy ban kiểm sát thì thực hiện theo quyết định của đa số, nhưng có quyền báo cáo Viện trưởng VKSND tối cao.

  - Theo đề nghị của Viện trưởng VKS quân sự trung ương, Ủy ban kiểm sát thảo luận, cho ý kiến về các vụ án hình sự phức tạp để Viện trưởng xem xét, quyết định.

  (Căn cứ Điều 53 Luật tổ chức VKSND 2014)

  39. Cơ cấu tổ chức của VKS quân sự quân khu và tương đương

  Tổ chức bộ máy của VKS quân sự quân khu và tương đương gồm có:

    + Ủy ban kiểm sát.

    + Các ban và bộ máy giúp việc.

  VKS quân sự quân khu và tương đương có Viện trưởng, các Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, quân nhân khác, công chức, viên chức và người lao động khác.

  (Căn cứ Điều 54 Luật tổ chức VKSND 2014)

  40. Ủy ban kiểm sát VKS quân sự quân khu và tương đương

  - Ủy ban kiểm sát VKS quân sự quân khu và tương đương gồm có:

     + Viện trưởng.

     + Các Phó Viện trưởng.

     + Một số Kiểm sát viên.

  - Số lượng thành viên Ủy ban kiểm sát, các Kiểm sát viên do Viện trưởng VKS quân sự trung ương quyết định theo đề nghị của Viện trưởng VKS quân sự quân khu và tương đương.

  - Ủy ban kiểm sát VKS quân sự quân khu và tương đương họp do Viện trưởng chủ trì để thảo luận và quyết định những vấn đề:

      + Việc thực hiện chương trình, kế hoạch công tác của VKS quân sự trung ương.

      + Báo cáo tổng kết công tác với Viện trưởng VKS quân sự trung ương và Tư lệnh quân khu và tương đương.

      + Xét tuyển người đang công tác tại VKS quân sự quân khu và tương đương, VKS quân sự khu vực đủ điều kiện dự thi vào ngạch Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp.

      + Xem xét, đề nghị Viện trưởng VKS quân sự trung ương trình Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, cách chức Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp đang công tác tại VKS quân sự quân khu và tương đương, VKS quân sự khu vực.

  - Ủy ban kiểm sát ban hành nghị quyết khi thực hiện thẩm quyền trên. Nghị quyết của Ủy ban kiểm sát phải được quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành; trường hợp biểu quyết ngang nhau thì thực hiện theo phía có ý kiến của Viện trưởng. Nếu Viện trưởng không nhất trí với ý kiến của đa số thành viên Ủy ban kiểm sát thì thực hiện theo quyết định của đa số, nhưng có quyền báo cáo Viện trưởng VKS quân sự trung ương.

  - Theo đề nghị của Viện trưởng VKS quân sự quân khu và tương đương, Ủy ban kiểm sát thảo luận, cho ý kiến về các vụ án hình sự phức tạp để Viện trưởng xem xét, quyết định.

  (Căn cứ Điều 55 Luật tổ chức VKSND 2014)

  41. Cơ cấu tổ chức của VKS quân sự khu vực

  - Tổ chức bộ máy của VKS quân sự khu vực gồm có các bộ phận công tác và bộ máy giúp việc.

  - VKS quân sự khu vực có Viện trưởng, các Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, quân nhân khác, công chức, viên chức và người lao động khác.

  (Căn cứ Điều 56 Luật tổ chức VKSND 2014)

  42. Quy định thêm về giải thể VKS quân sự

  Song song với việc thành lập VKS quân sự quân khu và tương đương, VKS quân sự khu vực ở Luật tổ chức VKSND 2002 thì Luật tổ chức VKSND 2014 quy định nội dung về việc giải thể các cơ quan này. Việc thành lập, giải thể do Viện trưởng VKSND tối cao thống nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trình Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định.

  (Căn cứ Điều 57 Luật tổ chức VKSND 2014)

  43. Quy định các chức danh tư pháp và chức danh khác trong VKSND

  Gồm:

  - Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND, VKS quân sự các cấp.

  - Kiểm sát viên.

  - Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra.

  - Điều tra viên.

  - Kiểm tra viên.

  - Các công chức khác, viên chức và người lao động khác.

  Ở VKS quân sự, ngoài các chức danh trên còn thêm chức danh của quân nhân khác.

  (Căn cứ Điều 58 Luật tổ chức VKSND 2014)

  44. Nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khác của VKSND

  Thay vì quy định tại các điều luật rải rác như trước đây, Luật tổ chức VKSND 2014 tích hợp và bổ sung thêm một số nội dung:

  - Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

  - Bồi thường, bồi hoàn thiệt hại gây ra khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật.

  - Giữ bí mật nhà nước và bí mật công tác.

  - Tôn trọng và chịu sự giám sát của nhân dân.

  - Nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật, quy định của VKSND; tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật.

  - Thường xuyên học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

  (Căn cứ Điều 59 Luật tổ chức VKSND 2014)

  45. Điều động, luân chuyển, biệt phái công chức, viên chức của VKSND

  Đây là nội dung mới tại Luật tổ chức VKSND 2014.

  - Viện trưởng VKSND tối cao quyết định:

    + Điều động, luân chuyển công chức, viên chức giữa các VKSND. Khi cần thiết thì điều động, luân chuyển công chức giữa các VKSND trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

    + Biệt phái công chức, viên chức của VKSND đến làm việc ở cơ quan nhà nước hoặc đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ.

  - Viện trưởng VKSND cấp tỉnh quyết định điều động, luân chuyển công chức giữa các VKSND trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

  - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định:

     + Điều động, luân chuyển Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, quân nhân khác, công chức, viên chức giữa các VKS quân sự không cùng quân khu và tương đương sau khi thống nhất với Viện trưởng VKSND tối cao.

     + Biệt phái Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên, quân nhân khác, công chức, viên chức của VKS quân sự đến làm việc ở cơ quan nhà nước hoặc đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ sau khi thống nhất với Viện trưởng VKSND tối cao.

  - Tư lệnh quân khu và tương đương quyết định điều động, luân chuyển Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, quân nhân khác, công chức, viên chức giữa các VKS quân sự trực thuộc quân khu và tương đương sau khi thống nhất với Viện trưởng VKS quân sự trung ương.

  (Căn cứ Điều 60 Luật tổ chức VKSND 2014)

  46. Quản lý công chức, viên chức và người lao động khác của VKSND

  Ngoài nội dung quy định tại Điều 10 Luật tổ chức VKSND 2002, thêm nội dung sau:

  Viện trưởng các VKSND khác trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm quản lý công chức và người lao động khác của VKS theo quy định của Luật này và theo sự phân công, phân cấp của Viện trưởng VKSND tối cao.

  (Căn cứ Điều 61 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Còn nữa

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  giangvks (25/05/2015) Vancloud (11/05/2015) Hoangdanvks (12/01/2016)
 • #382704   11/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Phần 7: Cách thức thành lập, hoạt động, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND các cấp sẽ được đề cập tại phần này.

  47. Viện trưởng VKSND tối cao

  Cách thức thành lập vẫn theo quy định cũ. Đồng thời, bổ sung thêm quy định về nhiệm kỳ của Viện trưởng VKSND tối cao như sau:

  - Theo nhiệm kỳ của Quốc hội.

  - Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Viện trưởng VKSND tối cao tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khóa mới bầu ra Viện trưởng VKSND tối cao.

  (Căn cứ Điều 62 Luật tổ chức VKSND 2014)

  48. Nhiệm vụ, quyền hạn của Viện trưởng VKSND tối cao

  Cụ thể hóa một số quyền, nghĩa vụ:

  - Lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác và xây dựng VKSND; quyết định các vấn đề về công tác của VKSND tối cao.

  Đồng thời, bổ sung thêm các quyền, nghĩa vụ sau:

  - Kiến nghị xây dựng luật, pháp lệnh.

  - Trình Chủ tịch nước bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Kiểm sát viên VKSND tối cao.

  - Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Kiểm sát viên cao cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp, Điều tra viên các ngạch, Kiểm tra viên các ngạch.

  - Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức các chức vụ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền.

  - Chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc tổng kết kinh nghiệm thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của VKSND.

  - Kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

  - Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định pháp luật.

  Các nội dung còn lại vẫn giữ nguyên như Luật tổ chức VKSND 2014.

  (Căn cứ Điều 63 Luật tổ chức VKSND 2014)

  49. Phó Viện trưởng VKSND tối cao

  Cách thức thành lập như Luật tổ chức VKSND 2002.

  Còn về nhiệm vụ, quyền hạn và nhiệm kỳ hoạt động được quy định như sau:

  - Phó Viện trưởng VKSND tối cao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo sự phân công hoặc ủy quyền của Viện trưởng VKSND tối cao và các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định pháp luật; chịu trách nhiệm trước Viện trưởng và trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

  - Nhiệm kỳ của Phó Viện trưởng VKSND tối cao là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm.

  (Căn cứ Điều 64 Luật tổ chức VKSND 2014)

  50. Viện trưởng VKSND cấp cao

  - Viện trưởng VKSND cấp cao do Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức.

  - Viện trưởng VKSND cấp cao có những nhiệm vụ, quyền hạn:

     + Chỉ đạo, điều hành, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác của VKSND cấp cao; quyết định các vấn đề về công tác của VKSND cấp cao; chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Viện trưởng VKSND tối cao.

    + Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra hoạt động nghiệp vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của VKSND cấp tỉnh, VKSND cấp huyện.

    + Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định pháp luật.

  - Nhiệm kỳ của Viện trưởng VKSND cấp cao là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm.

  (Căn cứ Điều 65 Luật tổ chức VKSND 2014)

  51. Viện trưởng VKSND cấp tỉnh

  Cách thức thành lập không thay đổi so với trước.

  Ngoài nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Luật tổ chức VKSND 2002, bổ sung thêm:

  - Chỉ đạo, điều hành, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác của VKSND cấp tỉnh; quyết định các vấn đề về công tác của VKSND cấp tỉnh; chịu trách nhiệm và báo cáo công tác của VKSND cấp tỉnh và cấp dưới trực thuộc trước Viện trưởng VKSND tối cao; báo cáo công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của VKSND cấp tỉnh và cấp dưới trực thuộc trước Viện trưởng VKSND cấp cao.

  - Chỉ đạo, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra hoạt động của VKSND cấp huyện trực thuộc.

  - Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định pháp luật.

  Nhiệm kỳ của Viện trưởng VKSND cấp tỉnh là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm.

  (Căn cứ Điều 66 Luật tổ chức VKSND 2014)

  52. Viện trưởng VKSND cấp huyện

  Cách thức thành lập không thay đổi so với trước.

  Ngoài nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Luật tổ chức VKSND 2002, bổ sung thêm:

  Chỉ đạo, điều hành, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác, quyết định các vấn đề về công tác của VKSND cấp mình và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định pháp luật; chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Viện trưởng VKSND cấp tỉnh; báo cáo công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử với Viện trưởng VKSND cấp cao khi có yêu cầu.

  Nhiệm kỳ của Viện trưởng VKSND cấp huyện là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm.

  (Căn cứ Điều 67 Luật tổ chức VKSND 2014)

  53. Cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của Phó Viện trưởng VKSND cấp cao, VKSND cấp tỉnh và cấp huyện

  - Phó Viện trưởng VKSND cấp cao, Phó Viện trưởng VKSND cấp tỉnh, Phó Viện trưởng VKSND cấp huyện thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật, theo sự phân công hoặc ủy quyền của Viện trưởng VKSND cấp mình; chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trước Viện trưởng VKSND cấp mình và trước pháp luật.

  - Nhiệm kỳ của Phó Viện trưởng VKSND cấp cao, Phó Viện trưởng VKSND cấp tỉnh, Phó Viện trưởng VKSND cấp huyện là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm.

  (Căn cứ Điều 68 Luật tổ chức VKSND 2014)

  54. Viện trưởng VKS quân sự trung ương

  Quy định cụ thể về cách thức thành lập, nhiệm vụ, quyền hạn và nhiệm kỳ hoạt động của VKS quân sự trung ương.

  - Viện trưởng VKS quân sự trung ương là Phó Viện trưởng VKSND tối cao do Chủ tịch nước bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức theo đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao sau khi thống nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn:

     + Lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác và xây dựng VKS quân sự; quyết định các vấn đề về công tác của VKS quân sự trung ương.

     + Báo cáo công tác của VKS quân sự trước Viện trưởng VKSND tối cao và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

     + Đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Viện trưởng VKS quân sự trung ương; Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKS quân sự quân khu và tương đương, VKS quân sự khu vực; Kiểm sát viên, Điều tra viên của VKS quân sự.

     + Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Kiểm tra viên các ngạch VKS quân sự.

     + Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định pháp luật và sự phân công của Viện trưởng Viện VKSND tối cao, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

  - Nhiệm kỳ của Viện trưởng VKS quân sự trung ương là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm.

  (Căn cứ Điều 69 Luật tổ chức VKSND 2014)

  55. Viện trưởng VKS quân sự quân khu và tương đương

  Luật tổ chức VKSND 2014 quy định về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Viện trưởng VKS quân sự quân khu và tương đương do Viện trưởng VKSND tối cao thực hiện theo đề nghị của Viện trưởng VKS quân sự trung ương.

  Nhiệm vụ, quyền hạn:

  - Chỉ đạo, điều hành, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác, quyết định các vấn đề về công tác của VKS quân sự cấp mình; chịu trách nhiệm và báo cáo công tác của VKS quân sự cấp mình và cấp dưới trực thuộc trước Viện trưởng VKS quân sự trung ương; trả lời chất vấn trước Hội nghị đại biểu quân nhân do cơ quan chính trị quân khu và tương đương tổ chức hằng năm.

  - Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra hoạt động của VKS quân sự khu vực trực thuộc.

  - Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định pháp luật.

  - Nhiệm kỳ của Viện trưởng VKS quân sự quân khu và tương đương là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm.

  (Căn cứ Điều 70 Luật tổ chức VKSND 2014)

  56. Viện trưởng VKS quân sự khu vực

  Tương tự như chức danh Viện trưởng VKS quân sự quân khu và tương đương.

  - Viện trưởng VKS quân sự khu vực do Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức theo đề nghị của Viện trưởng VKS quân sự trung ương.

  - Viện trưởng VKS quân sự khu vực chỉ đạo, điều hành, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác, quyết định những vấn đề về công tác của VKS quân sự cấp mình và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định pháp luật; chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Viện trưởng VKS quân sự cấp trên.

  - Nhiệm kỳ của Viện trưởng VKS quân sự khu vực là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm.

  (Căn cứ Điều 71 Luật tổ chức VKSND 2014)

  57. Phó Viện trưởng VKS quân sự trung ương, VKS quân sự quân khu và tương đương, VKS quân sự khu vực

  - Phó Viện trưởng VKS quân sự trung ương, Phó Viện trưởng VKS quân sự quân khu và tương đương, Phó Viện trưởng VKS quân sự khu vực do Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức theo đề nghị của Viện trưởng VKS quân sự trung ương.

  - Phó Viện trưởng VKS quân sự trung ương, Phó Viện trưởng VKS quân sự quân khu và tương đương, Phó Viện trưởng VKS quân sự khu vực thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo sự phân công hoặc ủy quyền của Viện trưởng VKS quân sự cấp mình và các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định pháp luật; chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trước Viện trưởng VKS quân sự cấp mình và trước pháp luật.

  - Nhiệm kỳ của Phó Viện trưởng VKS quân sự trung ương, Phó Viện trưởng VKS quân sự quân khu và tương đương, Phó Viện trưởng VKS quân sự khu vực là 05 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm.

  (Căn cứ Điều 72 Luật tổ chức VKSND 2014)

  58. Cụ thể trách nhiệm của Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND các cấp trong thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp

  Khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND phải nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi, quyết định của mình trong việc khởi tố, bắt, giam, giữ, truy tố, tranh tụng, kháng nghị và các hành vi, quyết định khác thuộc thẩm quyền; nếu làm trái pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường, bồi hoàn theo quy định pháp luật.

  (Căn cứ Điều 73 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Còn nữa

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  giangvks (25/05/2015) Vancloud (12/05/2015) Hoangdanvks (12/01/2016)
 • #382940   13/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Phần 8: Ở phần này mình sẽ đề cập đến cơ chế thành lập, hoạt động của các chức danh Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của VKSND.

  59. Tiêu chuẩn chung của Kiểm sát viên

  Vẫn các tiêu chuẩn theo Luật tổ chức VKSND 2002, bổ sung thêm tiêu chí:

  - Có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

  Đồng thời, sửa đổi yêu cầu “có trình độ cử nhân luật” thành “có trình độ cử nhân luật trở lên”.

  (Căn cứ Điều 75 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Các nội dung được đề cập tại mục 60, 61 là nội dung mới tại Luật tổ chức VKSND 2014.

  60. Ngạch Kiểm sát viên

  - Ngạch Kiểm sát viên VKSND gồm có:

    + Kiểm sát viên VKSND tối cao.

    + Kiểm sát viên cao cấp.

    + Kiểm sát viên trung cấp.

    + Kiểm sát viên sơ cấp.

  - Ở VKSND tối cao có thể được bố trí 4 ngạch Kiểm sát viên.

  - Ở VKS quân sự trung ương có Viện trưởng là Kiểm sát viên VKSND tối cao và có thể được bố trí các ngạch Kiểm sát viên cao cấp, trung cấp, sơ cấp; các VKS khác có thể được bố trí các ngạch Kiểm sát viên cao cấp, trung cấp, sơ cấp.

  (Căn cứ Điều 76 Luật tổ chức VKSND 2014)

  61. Tiêu chuẩn bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp, trung cấp và cao cấp, Kiểm sát viên VKSND tối cao

  Ngoài các điều kiện chung được đề cập trên, các Kiểm sát viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  Chức danh

  Tiêu chuẩn

  Kiểm sát viên sơ cấp

  (Nếu là sĩ quan quân đội tại ngũ thì có thể được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên sơ cấp của VKS quân sự)

  - Có thời gian làm công tác pháp luật từ 04 năm trở lên.

  - Có năng lực thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

  - Đã trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Kiểm sát viên sơ cấp.

  Kiểm sát viên trung cấp

  (Nếu là sĩ quan quân đội tại ngũ thì có thể được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên trung cấp của Viện kiểm sát quân sự)

  - Đã là Kiểm sát viên sơ cấp ít nhất 05 năm.

  - Có năng lực thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

  - Có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với Kiểm sát viên sơ cấp.

  - Đã trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Kiểm sát viên trung cấp.

  * Trường hợp do nhu cầu cán bộ của VKSND, người đã có thời gian công tác pháp luật từ 10 năm trở lên, đủ tiêu chuẩn chung và các tiêu chuẩn sau: có năng lực thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với Kiểm sát viên sơ cấp, đã trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Kiểm sát viên trung cấp.

  (Nếu là sĩ quan quân đội tại ngũ thì có thể được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên trung cấp của Viện kiểm sát quân sự)

  Kiểm sát viên cao cấp

  (Nếu là sĩ quan quân đội tại ngũ thì có thể được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên cao cấp của Viện kiểm sát quân sự)

  - Đã là Kiểm sát viên trung cấp ít nhất 05 năm.

  - Có năng lực thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

  - Có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với Kiểm sát viên cấp dưới.

  - Đã trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Kiểm sát viên cao cấp.

  * Trường hợp do nhu cầu cán bộ của VKSND, người đã có thời gian công tác pháp luật từ 15 năm trở lên, đủ tiêu chuẩn chung và các tiêu chuẩn sau: có năng lực thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với Kiểm sát viên cấp dưới, đã trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Kiểm sát viên cao cấp.

  Kiểm sát VKSND tối cao

  - Đã là Kiểm sát viên cao cấp ít nhất 05 năm.

  - Có năng lực chỉ đạo, điều hành công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của VKSND tối cao.

  - Có năng lực giải quyết những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của VKSND tối cao.

  * Trường hợp do nhu cầu cán bộ của VKSND, người đã có thời gian làm công tác pháp luật từ 20 năm trở lên, đủ tiêu chuẩn chung và các tiêu chuẩn: Có năng lực chỉ đạo, điều hành công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của VKSND tối cao, Có năng lực giải quyết những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của VKSND tối cao.

  Kiểm sát viên trong trường hợp đặc biệt

  - Chưa đủ thời gian làm Kiểm sát viên sơ cấp, trung cấp và cao cấp.

  - Chưa đủ thời gian làm công tác pháp luật.

  - Đủ các tiêu chuẩn chung, điều kiện tại Khoản 2 Điều 77, điểm b và điểm c khoản 1 của các Điều 78, 79 và 80 của Luật này

  (Căn cứ Điều 76 Đến 81 Luật tổ chức VKSND 2014)

  63. Nhiệm kỳ Kiểm sát viên

  Vẫn theo quy định tại Luật tổ chức VKSND 2002 là 05 năm, bổ sung thêm quy định “trường hợp được bổ nhiệm lại hoặc nâng ngạch thì thời hạn là 10 năm.”

  (Căn cứ Điều 82 Luật tổ chức VKSND 2014)

  64. Quy định lại nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Kiểm sát viên

  - Khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, Kiểm sát viên tuân theo pháp luật và chịu sự chỉ đạo của Viện trưởng VKSND.

  Kiểm sát viên tuân theo pháp luật và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi, quyết định của mình trong việc thực hành quyền công tố, tranh tụng tại phiên tòa và kiểm sát hoạt động tư pháp.

  Kiểm sát viên phải chấp hành quyết định của Viện trưởng VKSND. Khi có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật thì Kiểm sát viên có quyền từ chối nhiệm vụ được giao và phải kịp thời báo cáo bằng văn bản với Viện trưởng; trường hợp Viện trưởng vẫn quyết định việc thi hành thì phải có văn bản và Kiểm sát viên phải chấp hành nhưng không phải chịu trách nhiệm về hậu quả của việc thi hành, đồng thời báo cáo lên Viện trưởng VKSND cấp trên có thẩm quyền. Viện trưởng đã quyết định phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

  Viện trưởng VKSND có trách nhiệm kiểm tra, xử lý nghiêm minh đối với vi phạm pháp luật của Kiểm sát viên khi thực hiện nhiệm vụ được giao; có quyền rút, đình chỉ hoặc hủy bỏ các quyết định trái pháp luật của Kiểm sát viên.

  - Nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp do luật định.

  - Trong vụ việc có nhiều Kiểm sát viên tham gia giải quyết thì Kiểm sát viên ở ngạch thấp hơn phải tuân theo sự phân công, chỉ đạo của Kiểm sát viên ở ngạch cao hơn.

  - Khi thực hiện nhiệm vụ, Kiểm sát viên có quyền ra quyết định, kết luận, yêu cầu, kiến nghị theo quy định  pháp luật.

  (Căn cứ Điều 83 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Nội dung được đề cập từ mục 65 đến 70 là nội dung mới, trước đây chưa có quy định.

  65. Những việc Kiểm sát viên không được làm

  - Những việc mà pháp luật quy định cán bộ, công chức không được làm.

  - Tư vấn cho người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác làm cho việc giải quyết vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật.

  - Can thiệp vào việc giải quyết vụ án, vụ việc hoặc lợi dụng ảnh hưởng của mình tác động đến người có trách nhiệm giải quyết vụ án, vụ việc.

  - Đưa hồ sơ, tài liệu của vụ án, vụ việc ra khỏi cơ quan nếu không vì nhiệm vụ được giao hoặc không được sự đồng ý của người có thẩm quyền.

  - Tiếp bị can, bị cáo, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác trong vụ án, vụ việc mà mình có thẩm quyền giải quyết ngoài nơi quy định.

  (Căn cứ Điều 84 Luật tổ chức VKSND 2014)

  66. Tuyên thệ của Kiểm sát viên

  Người được bổ nhiệm vào các ngạch Kiểm sát viên phải tuyên thệ:

  - Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, tận tụy phục vụ nhân dân.

  - Đấu tranh không khoan nhượng với mọi tội phạm và vi phạm pháp luật.

  - Kiên quyết bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, lẽ phải và công bằng xã hội.

  - Không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”;

  - Nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật, nguyên tắc tổ chức hoạt động của VKSND.

  (Căn cứ Điều 85 Luật tổ chức VKSND 2014)

  67. Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên VKSND tối cao

  - Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên VKSND tối cao gồm có Chủ tịch là Viện trưởng VKSND tối cao và các ủy viên là đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội luật gia Việt Nam.

  Danh sách ủy viên Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên VKSND tối cao do Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định theo đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao.

  - Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên VKSND tối cao có những nhiệm vụ, quyền hạn:

    + Tuyển chọn người đủ tiêu chuẩn làm Kiểm sát viên VKSND tối cao theo đề nghị của Ủy ban kiểm sát VKSND tối cao để Viện trưởng VKSND tối cao trình Chủ tịch nước bổ nhiệm.

    + Xem xét những trường hợp Kiểm sát viên VKSND tối cao có thể được miễn nhiệm chức danh Kiểm sát viên theo quy định theo đề nghị của Ủy ban kiểm sát VKSND tối cao để Viện trưởng VKSND tối cao trình Chủ tịch nước miễn nhiệm.

    + Xem xét những trường hợp Kiểm sát viên VKSND tối cao có thể bị cách chức chức danh Kiểm sát viên theo quy định theo đề nghị của Ủy ban kiểm sát VKSND tối cao để Viện trưởng VKSND tối cao trình Chủ tịch nước cách chức.

  - Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên VKSND tối cao làm việc theo chế độ tập thể; quyết định của Hội đồng tuyển chọn phải được quá nửa tổng số ủy viên biểu quyết tán thành.

  (Căn cứ Điều 86 Luật tổ chức VKSND 2014)

  68. Hội đồng thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, trung cấp, cao cấp

  - Hội đồng thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên cao cấp gồm có Chủ tịch là Viện trưởng VKSND tối cao và các ủy viên là một Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Viện trưởng VKS quân sự trung ương, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

  Danh sách Hội đồng thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, trung cấp, cao cấp do Viện trưởng VKSND tối cao quyết định.

  - Hội đồng thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, trung cấp, cao cấp có những nhiệm vụ, quyền hạn:

     + Tổ chức các kỳ thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, trung cấp, cao cấp.

     + Công bố danh sách những người trúng tuyển.

     + Đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm người đã trúng tuyển làm Kiểm sát viên sơ cấp, trung cấp, cao cấp.

  - Quy chế làm việc của Hội đồng thi tuyển Kiểm sát viên sơ cấp, trung cấp, cao cấp do Viện trưởng VKSND tối cao quy định.

  (Căn cứ Điều 87 Luật tổ chức VKSND 2014)

  69. Miễn nhiệm và cách chức Kiểm sát viên

  * Miễn nhiệm

  - Đương nhiên được miễn nhiệm khi: nghỉ hưu, thôi việc, chuyển ngành.

  - Có thể được miễn nhiệm vì: lý do sức khỏe, hoàn cảnh gia đình hoặc lý do khác mà xét thấy không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

  * Cách chức

  - Đương nhiên bị cách chức khi: bị kết tội bằng bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

  - Có thể bị cách chức (tùy theo tính chất, mức độ vi phạm) khi thuộc một trong các trường hợp:

     + Vi phạm trong khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

     + Vi phạm những điều mà Kiểm sát viên không được làm. (đã được đề cập ở trên).

     + Vi phạm về phẩm chất đạo đức.

     + Có hành vi vi phạm pháp luật khác.

  (Căn cứ Điều 88, 89 Luật tổ chức VKSND 2014)

  70. Kiểm tra viên

  - Kiểm tra viên là người được bổ nhiệm theo quy định pháp luật để giúp Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo sự phân công của Viện trưởng VKSND.

  - Kiểm tra viên có các ngạch:

     + Kiểm tra viên.

     + Kiểm tra viên chính.

     + Kiểm tra viên cao cấp.

  - Tiêu chuẩn bổ nhiệm, điều kiện nâng ngạch Kiểm tra viên do Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định theo đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao.

  - Kiểm tra viên có những nhiệm vụ, quyền hạn:

     + Nghiên cứu hồ sơ vụ, việc và báo cáo kết quả với Kiểm sát viên.

     + Lập hồ sơ kiểm sát vụ, việc.

     + Giúp Kiểm sát viên thực hiện hoạt động khác khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

     + Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo sự phân công của Viện trưởng.

  - Kiểm tra viên chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Kiểm sát viên và trước Viện trưởng VKSND về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình; nếu có hành vi vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  (Căn cứ Điều 90 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Còn nữa

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  giangvks (25/05/2015) Vancloud (13/05/2015) PhuonghienVKS108 (16/12/2019) Hoangdanvks (12/01/2016)
 • #382956   13/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Phần cuối: Ở phần này mình sẽ đề cập đến cơ chế thành lập, hoạt động của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng, điều tra viên và các chức danh khác của VKSND tối cao, VKS quân sự. Đồng thời, đề cập đến các chế độ nhằm bảo đảm hoạt động của VKSND.

  71. Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao, VKS quân sự trung ương

  - Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao, VKS quân sự trung ương do Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức.

  - Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Viện trưởng VKSND tối cao về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

  - Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra VKS quân sự trung ương chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Viện trưởng VKS quân sự trung ương, Viện trưởng VKSND tối cao về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

  (Căn cứ Điều 91 Luật tổ chức VKSND 2014)

  72. Điều tra viên và các chức danh khác của Cơ quan điều tra VKSND tối cao, VKS quân sự trung ương

  - Tiêu chuẩn bổ nhiệm, điều kiện nâng ngạch, các ngạch Điều tra viên và các chức danh khác của Cơ quan điều tra VKSND tối cao, VKS quân sự trung ương do luật định.

  - Khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao phân công, Điều tra viên và các chức danh khác của Cơ quan điều tra phải tuân theo pháp luật và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ trưởng Cơ quan điều tra, sự lãnh đạo thống nhất của Viện trưởng VKSND tối cao.

  - Khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKS quân sự trung ương phân công, Điều tra viên và các chức danh khác của Cơ quan điều tra phải tuân theo pháp luật và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ trưởng Cơ quan điều tra, sự lãnh đạo của Viện trưởng VKS quân sự trung ương, sự lãnh đạo thống nhất của Viện trưởng VKSND tối cao.

  (Căn cứ Điều 92 Luật tổ chức VKSND 2014)

  73. Tổng biên chế, số lượng, cơ cấu tỷ lệ ngạch Kiểm sát viên, Điều tra viên của VKSND

  Quy định giới hạn số lượng Kiểm sát viên VKSND: tối đa không quá 19 người (trước đây không có quy định này)

  - Tổng biên chế, số lượng Kiểm sát viên; cơ cấu tỷ lệ các ngạch Kiểm sát viên tại mỗi cấp VKS; số lượng, cơ cấu tỷ lệ các ngạch Điều tra viên của VKSND tối cao do Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định theo đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao sau khi có ý kiến của Chính phủ.

  Căn cứ tổng biên chế, số lượng, cơ cấu tỷ lệ các ngạch Kiểm sát viên đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định, Viện trưởng VKSND tối cao quyết định biên chế, số lượng Kiểm sát viên, công chức khác, viên chức và người lao động khác của các đơn vị trực thuộc VKSND tối cao và các VKSND cấp dưới.

  - Tổng biên chế, số lượng Kiểm sát viên; cơ cấu tỷ lệ các ngạch Kiểm sát viên của mỗi cấp VKS quân sự; số lượng, cơ cấu tỷ lệ các ngạch Điều tra viên của VKS quân sự trung ương do Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định theo đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao sau khi thống nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

  Căn cứ số lượng, cơ cấu tỷ lệ ngạch Kiểm sát viên của VKS quân sự đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định, Viện trưởng VKSND tối cao quyết định số lượng Kiểm sát viên của VKS quân sự mỗi cấp sau khi thống nhất với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

  (Căn cứ Điều 93 Luật tổ chức VKSND 2014)

  74. Kinh phí và cơ sở vật chất

  Bổ sung thêm một số nội dung:

  - Nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất cho VKSND theo quy định pháp luật.

  - Trong trường hợp Chính phủ và VKSND tối cao không thống nhất về dự toán kinh phí hoạt động của VKSND thì Viện trưởng VKSND tối cao kiến nghị Quốc hội xem xét, quyết định

  - Nhà nước ưu tiên đầu tư xây dựng trụ sở, trang thiết bị nâng cao năng lực hoạt động cho VKSND.

  Trụ sở, trang thiết bị, phương tiện làm việc của VKS quân sự do Chính phủ bảo đảm theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

  Đồng thời, sửa đổi quy định về kinh phí hoạt động của VKS quân sự:

  Do Viện trưởng VKS quân sự trung ương lập dự toán báo cáo Bộ Quốc phòng để đề nghị Chính phủ trình Quốc hội quyết định. Việc quản lý, phân bổ và sử dụng kinh phí hoạt động của các VKS quân sự được thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách. (thay vì VKS quân sự trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng như trước đây)

  (Căn cứ Điều 94 Luật tổ chức VKSND 2014)

  75. Chế độ tiền lương

  Quy định thêm một số nội dung:

  - Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên có thang bậc lương riêng.

  - Chế độ tiền lương đối với Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên, quân nhân khác, công chức, viên chức và người lao động khác của VKS quân sự được thực hiện theo chế độ của quân đội.

  Cụ thể hóa nội dung về chế độ tiền lương:

  Chế độ tiền lương đối với Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên của VKSND do Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định trên cơ sở đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao.

  Chế độ tiền lương với công chức khác, viên chức và người lao động khác của VKSND được thực hiện theo quy định pháp luật.

  (Căn cứ Điều 95 Luật tổ chức VKSND 2014)

  76. Chế độ phụ cấp

  Quy định lại chế độ phụ cấp:

  - Chế độ phụ cấp đặc thù của cán bộ, công chức, viên chức VKSND do Viện trưởng VKSND tối cao đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ quyết định.

  - Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên, quân nhân khác, công chức, viên chức và người lao động khác của VKS quân sự được hưởng chế độ phụ cấp của VKS theo quy định pháp luật.

  - Chế độ phụ cấp khác theo quy định pháp luật.

  (Căn cứ Điều 96 Luật tổ chức VKSND 2014)

  77. Trang phục, giấy chứng minh Kiểm sát viên, giấy chứng nhận Điều tra viên, Kiểm tra viên

  Không quy định một cách chung chung như trước đây, Luật tổ chức VKSND 2014 quy định cụ thể hơn về nội dung này.

  - Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khác của VKSND được cấp trang phục và phù hiệu; Kiểm sát viên được cấp cấp hiệu, giấy chứng minh; Điều tra viên, Kiểm tra viên được cấp cấp hiệu, giấy chứng nhận để làm nhiệm vụ.

  Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên, quân nhân khác, công chức, viên chức và người lao động khác của VKS quân sự được cấp trang phục theo chế độ của quân đội.

  - Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định chế độ cấp phát và sử dụng trang phục ngành Kiểm sát nhân dân, phù hiệu, cấp hiệu của Lãnh đạo VKSND các cấp, của Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên trên cơ sở đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao.

  Viện trưởng VKSND tối cao quy định hình thức, chất liệu, màu sắc trang phục; chế độ cấp phát và sử dụng trang phục đối với các công chức khác, viên chức và người lao động khác của VKSND.

  - Giấy chứng minh Kiểm sát viên do Viện trưởng VKSND tối cao cấp và quản lý. Hình thức, kích thước, màu sắc của Giấy chứng minh Kiểm sát viên do Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định trên cơ sở đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao.

  - Giấy chứng nhận Điều tra viên, Kiểm tra viên do Viện trưởng VKSND tối cao quy định, cấp và quản lý.

  (Căn cứ Điều 97 Luật tổ chức VKSND 2014)

  78. Chế độ đào tạo, bồi dưỡng

  Đây là nội dung mới quy định tại Luật tổ chức VKSND 2014.

  - Nhà nước bảo đảm kinh phí cho công tác đào tạo, bồi dưỡng của VKSND theo quy định pháp luật.

  - Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực để phục vụ VKSND; có chính sách ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của VKSND là người dân tộc thiểu số hoặc công tác tại miền núi, hải đảo và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

  - Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên, quân nhân khác, công chức, viên chức và người lao động khác của VKS quân sự được đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của VKSND tối cao và Bộ Quốc phòng.

  (Căn cứ Điều 98 Luật tổ chức VKSND 2014)

  79. Khen thưởng, xử lý vi phạm

  Cụ thể hóa các đối tượng xử lý vi phạm:

  - Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khác của VKSND vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật và quy định của VKSND.

  Quân nhân, công chức, viên chức và người lao động khác của VKS quân sự vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật, quy định của VKSND, Bộ Quốc phòng.

  Bên cạnh quy định về xử lý vi phạm, Luật tổ chức VKSND 2014 quy định về chế độ khen thưởng:

  - Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khác của VKSND có thành tích trong công tác thì được khen thưởng theo quy định pháp luật về thi đua khen thưởng và quy định của VKSND.

  Quân nhân, công chức, viên chức và người lao động khác của VKS quân sự có thành tích trong công tác thì được khen thưởng theo quy định pháp luật về thi đua khen thưởng, quy định của VKSND, Bộ Quốc phòng.

  (Căn cứ Điều 99 Luật tổ chức VKSND 2014)

  Hết

   
  Báo quản trị |  
 • #382959   13/05/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Mình đã cập nhật đầy đủ điểm mới của Luật tổ chức VKSND 2014. Các bạn có thể tải file đính kèm dưới đây về xem nhé.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #383063   13/05/2015

  meoconthichcakho
  meoconthichcakho

  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Cám ơn bạn nhá, tài liệu rất thiết thực cho mùa thi sắp tới của mình :)))

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn meoconthichcakho vì bài viết hữu ích
  vkimh (03/09/2015)
 • #388425   18/06/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Mình gửi các bạn Đề cương giới thiệu Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014. Dưới đây là file đính kèm, các bạn có thể tải về dùng nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #398276   01/09/2015

  liverphun1892
  liverphun1892

  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:01/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn tâm huyết quá!

   
  Báo quản trị |  
 • #398389   03/09/2015

  vkimh
  vkimh

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/09/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  cảm ơn bạn tài liệu rất hữu ích, sắp tới mình có chuẩn bị thi, bạn có tài liệu gì liên quan share cho mình xem với nhé. cảm ơn bạn nhiều

   
  Báo quản trị |  
 • #398390   03/09/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4260 lần


  Chào bạn vkimh

  Bạn có thể tham khảo các bài viết Tổng hợp điểm mới của các Luật quan trọng tại đây http://danluat.thuvienphapluat.vn/cam-nang-danh-cho-cac-ban-sinh-vien-luat-131265.aspx

   
  Báo quản trị |  
 • #438143   10/10/2016

  BAONGOC2501
  BAONGOC2501

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  cám ơn bạn nhiều nhé

   
  Báo quản trị |