Tổng hợp 12 loại giấy tờ có thể sử dụng khi đi máy bay

Chủ đề   RSS   
 • #593868 14/11/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Tổng hợp 12 loại giấy tờ có thể sử dụng khi đi máy bay

  Thông thường, khi đi máy bay công dân từ 14 tuổi trở lên có thể sử dụng căn cước công dân (CCCD), chứng minh nhân dân (CMND) để làm thủ tục hàng không cho các chuyến bay nội địa.
   
  tong-hop-12-loai-giay-to-co-the-su-dung-khi-di-may-bay
   
  Tuy nhiên, trong trường hợp người dân bị mất giấy tờ tùy thân thì sẽ được yêu cầu làm giấy xác nhận nhân thân tại công an xã. Tại đó, công dân được cấp giấy thông báo số định danh cá nhân, nhưng an ninh sân bay lại không chấp nhận mẫu giấy này. Vậy trong trường hợp này người dân có thể thay thế bằng loại giấy tờ nào?
   
  Tại sao phải kiểm soát hàng không?
   
  Theo đó, căn cứ Thông tư 13/2019/TT-BGTVT (được sửa đổi bởi Thông tư 28/2020/TT-BGTVTThông tư 41/2020/TT-BGTVT) thì công dân Việt Nam khi làm thủ tục hàng không cho các chuyến bay trong nước, có thể xuất trình một trong các loại giấy tờ nhân thân sau:
   
  (1) Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời.
   
  (2) Thẻ thường trú, thẻ tạm trú.
   
  (3) CMND, Thẻ CCCD.
   
  (4) Giấy chứng minh, chứng nhận của CAND.
   
  (5) Giấy chứng minh, chứng nhận của QĐND.
   
  (6) Thẻ Đại biểu Quốc hội.
   
  (7) Thẻ Đảng viên.
   
  (8) Thẻ Nhà báo.
   
  (9) Giấy phép lái xe ô tô, mô tô.
   
  (10) Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.
   
  (11) Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn.
   
  (12) Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam.
   
  Từ quy định trên không những thể CCCD hay CMND có thể sử dụng khi làm thủ tục bằng các chuyến bay nội địa mà còn nhiều loại giấy tờ có giá trị sử dụng tương đương khác mà công dân có thể lựa chọn.
   
  Giấy tờ tùy thân bị mờ hoặc bản photo có sử dụng được?
   
  Không thuộc trường hợp mất CMND hay thẻ CCCD nhưng khi công dân sử dụng CCCD/CMND bị nhờ hoặc mờ cũng sẽ không được thực hiện thủ tục hàng không. Khi đó nhân viên an ninh sẽ yêu cầu trả về và từ chối làm thủ tục. 
   
  Tương tự trường hợp trên thì việc sử dụng giấy tờ tùy thân mà không phải bản gốc cũng sẽ không được chấp nhận. Mặc dù bản photo có công chứng và còn thời hạn cũng không được thay thế ngang bản gốc.
   
  Vì vậy, để tránh gặp các rắc rối không đáng có người dân cần chuẩn bị các loại giấy tờ (bản gốc) để có thể thực hiện thủ tục hoặc trong tình huống gấp cần kịp giờ bay thì có thể sử dụng các loại giấy tờ khác như bằng lái xe, các loại thẻ chứng minh như đã nêu ở trên.
   
  Thủ tục thực hiện khi không có các loại giấy tờ chứng minh
   
  Trong trường hợp không có các giấy tờ nêu trên, công dân có thể dùng giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận để thay thế. Giấy xác nhận nhân thân không có mẫu, chỉ cần có có các thông tin thể hiện các nội dung sau:
   
  - Cơ quan xác nhận, người xác nhận.
   
  - Ngày, tháng, năm xác nhận.
   
  - Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận.
   
  - Lý do xác nhận.
   
  Giấy xác nhận nhân thân phải được dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.
   
  Triển khai quy định nêu trên, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản trao đổi với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Bộ Công an. Đã có văn bản hướng dẫn Công an xã, phường, thị trấn thực hiện việc xác nhận theo quy định tại Thông tư 13/2019/TT-BGTVT.
   
  Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (Thông báo số định danh cá nhân) có chứa các thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận. 
   
  Tuy nhiên, tài liệu này không có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và không có lý do về việc sử dụng Thông báo số định danh cá nhân. Do đó, hành khách chưa thể sử dụng tài liệu này thay thế cho Giấy xác nhận nhân thân.
   
  520 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594986   30/11/2022

  Tổng hợp 12 loại giấy tờ có thể sử dụng khi đi máy bay

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Theo quan điểm cá nhân của mình, máy bay hiện nay không phải là một phương tiện di chuyển phổ thông. Có rất nhiều người chưa đi máy bay bao giờ. Mà đi máy bay thì khác với hầu hết phương tiện phổ thông còn lại, yêu cầu các giấy tờ khác nhau. Do đó, khá nhiều người lúng túng trước việc chuẩn bị giấy tờ gì để có thể di chuyển bằng máy máy. Theo đó, việc quy định cụ thể các loại giấy tờ cần có như bài viết đã đề cập là hết sức hữu ích đối với người chưa từng/lần đầu đi máy bay.

   
  Báo quản trị |