Tổng cục Thuế đề nghị tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền lợi cho người nộp thuế

Chủ đề   RSS   
 • #610561 13/04/2024

  phucpham2205
  Top 75
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (801)
  Số điểm: 14820
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 292 lần
  SMod

  Tổng cục Thuế đề nghị tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền lợi cho người nộp thuế

  Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế trước những hành vi lợi gian lận, lợi dụng thông tin. Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Cục Thuế DN lớn các giải pháp tăng cường công tác quản lý thuế TNCN.

  (1) Đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế

  Tổng cục Thuế cho biết, thời gian vừa qua xuất hiện nhiều trường hợp sử dụng thông tin cá tên như Tên, MST, số CCCD của cá nhân để thực hiện kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế TNDN trong khi trên thực tế những cá nhân này không phát sinh trả thu nhập.

  Tổng cục Thuế nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, nhằm mục đích gian lận và giảm số tiền thuế phải nộp của doanh nghiệp. Đồng thời, hành động doanh nghiệp tự ý sử dụng thông tin của các cá nhân nêu trên cũng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

  Chính vì thế, Tổng cục Thuế đề nghị các Cục thuế tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo tại Công văn 4172/TCT-DNNCNCông văn 5862/TCT-TTKT để đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế cũng như để ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với các doanh nghiệp vi phạm.

  (2) Những chỉ đạo khác của Tổng cục Thuế

  Bên cạnh những đề nghị nêu trên, Tổng cục Thuế còn chỉ đạo các Cục Thuế nghiêm túc thực hiện những nội dung như sau:

  - Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ NNT: Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cảnh báo tới các doanh nghiệp về việc tự ý sử dụng thông tin của cá nhân để kê khống số lượng người lao động, hạch toán khống chi phí nhân công,... là hành vi vi phạm pháp luật về dân sự, hành chính và cả hình sự. Những trường hợp khai khống sẽ bị lưu vết và cơ quan thuế sẽ theo dõi, xử lý theo quy định pháp luật thuế và liên quan (nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự).

  Đồng thời cũng phải tuyên truyền đến các cá nhân để họ biết được lợi ích của việc rà soát, chuẩn hóa MST cá nhân theo CCCD/CMND/Số định danh cá nhân về việc tra cứu thông tin NNT tại đường dẫn https://tracuunnt.gdt.gov.vn và lợi ích của việc sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử do cơ quan thuế cấp, cài đặt ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại thông minh và tra cứu thông tin về các nguồn thu nhập trên ứng dụng eTax Mobile để có thể tự đảm bảo kiểm soát được đầy đủ, chính xác các nguồn thu nhập của bản thân.

  Tổng cục Thuế cũng cho biết đã triển khai nâng cấp các chức năng tổng hợp dữ liệu quyết toán, tra cứu quản lý nguồn thu nhập,... trên các ứng dụng TMS, eTax Mobile để hỗ trợ cơ quan thuế các cấp trong quá trình xử lý, giải quyết hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

  Theo đó, các Cục Thuế phải nghiên cứu để khai thác, sử dụng các chức năng đã có để phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát hồ sơ quyết toán thuế TNCN cũng như để hỗ trợ, phục vụ tốt hơn đối với người nộp thuế.

  - Xử lý các vi phạm: Trường hợp tiếp nhận được những phản ánh về việc doanh nghiệp tự ý sử dụng thông tin của cá nhân để kê khai, tính chi phí khi xác định nghĩa vụ thuế TNDN trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế thì cơ quan thuế có trách nhiệm kịp thời kiểm tra, phối hợp với các cơ quan có liên quan để xác minh thông tin và xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

  Cuối cùng, Tổng cục Thuế cũng nêu rõ những trường hợp vi phạm sẽ căn cứ theo hành vi cũng như mức độ để áp dụng mức xử phạt tại Điều 16 và 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật Hình sự 2015.

   
  126 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận