Tổng cục Thuế cảnh bảo những thủ đoạn lừa đảo dịp quyết toán thuế

Chủ đề   RSS   
 • #609868 23/03/2024

  phucpham2205
  Top 75
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (793)
  Số điểm: 14630
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 289 lần
  SMod

  Tổng cục Thuế cảnh bảo những thủ đoạn lừa đảo dịp quyết toán thuế

  Sáng ngày 23/03/2024, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã phát đi thông báo về 05 thủ đoạn mà các đối tượng thường thực hiện để lừa đảo. Cụ thể như sau.

  (1) 05 thủ đoạn lừa đảo mùa quyết toán thuế

  Theo Tổng cục Thuế, hiện đang là cao điểm của quyết toán thuế, hạn chót quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với các tổ chức, cá nhân trả thu nhập là 01/04/2024. Trường hợp các cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thì thời hạn chậm nhất là vào ngày 02/05/2024.

  Xem bài viết liên quan: Tổng Cục Thuế hướng dẫn nộp thuế bằng điện thoại thông qua ứng dụng eTax Mobile

  Điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN? Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN 2024

  Lợi dụng thời điểm này, nhiều đối tượng đã giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế. Tổng cục Thuế thông báo đi 05 thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thường áp dụng như sau:

  - Các đối tượng sử dụng số điện thoại và tự xưng là cán bộ của cục thuế, chi cục thuế để yêu cầu người dân cung cấp thông tin, gửi hình ảnh CCCD để được hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế và phục vụ công tác kiểm tra.

  - Các đối tượng sử dụng ứng dụng (App) hay trang web có giao diện gần giống trang web của cơ quan, doanh nghiệp từ hình ảnh đến nội dung để người dùng nhầm tưởng là trang web của đơn vị cung cấp.

  - Giả mạo tin nhắn (SMS) brand name của Tổng cục Thuế để phát tán tin nhắn giả.

  - Giả mạo cơ quan thuế để gọi điện hăm dọa, sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế.

  - Giả mạo cơ quan chức năng hỗ trợ dịch vụ công và yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân. Sau đó, đối tượng gửi các đường link và hướng dẫn giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại và thực hiện hành vi lấy tiền trong tài khoản ngân hàng.

  (2) Hướng dẫn của Tổng cục Thuế

  Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, Tổng cục Thuế cảnh báo đến người dân, khi nhận được những cuộc gọi như đã nêu trên cần lập tức liên hệ với cơ quan Thuế qua các kênh chính thức để được hỗ trợ, tránh bị kẻ gian lợi dụng.

  Để xác minh thông tin, danh tính của đối tượng gọi đến có đúng là công chức thuộc cơ quan Thuế hay không, người nộp thuế có thể xác minh bằng cách gọi lại vào số điện thoại công khai trên các cổng thông tin của cơ quan thuế. Người nộp thuế cũng cần lưu ý rằng, Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”.

  Website của Tổng cục Thuế: https://www.gdt.gov.vn/wps/portal

  Điện thoại: (024) 39712555

  Trường hợp người nộp thuế nhận được các tin nhắn, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn có trong tin nhắn.

  Tổng cục Thuế cũng đề nghị, các trường hợp nhận được tin nhắn, cuộc thoại trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. Đồng thời, cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an và cơ quan thuế nơi gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

  Cuối cùng, Tổng cục Thuế cũng nhấn mạnh không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào ngoài ngành thuế thực hiện thu thuế hộ.

   
  545 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận