Tội phạm có yếu tố nước ngoài là gì?

Chủ đề   RSS   
 • #595157 02/12/2022

  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Tội phạm có yếu tố nước ngoài là gì?

  Tội phạm có yếu tố nước ngoài liên quan đến vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài. Vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài là vụ án xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam, do người nước ngoài hay pháp nhân thương mại nước ngoài thực hiện; hoặc tội phạm xảy ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam, do công dân Việt Nam hay pháp nhân thương mại Việt Nam thực hiện hoặc do người nước ngoài, pháp nhân thương mại nước ngoài thực hiện, đã xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam hoặc lợi ích của Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
   
  Việc giải quyết các vụ án có yếu tố nước ngoài đôi khi cần phải xem xét các vấn đề liên quan đến ngoại giao. Các vụ án có yếu tố nước ngoài có liên hệ mật thiết với tư pháp quốc tế. Tội phạm trong các vụ án có yếu tố nước ngoài có thể là người Việt Nam cũng có thể là người nước ngoài.
   
  Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài
   
  Trong pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam, thẩm quyền điều trị truy tố được xác định theo thẩm quyền xét xử của Tòa án. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, thẩm quyền xét xử của Tòa án các cấp cơ. bản bao gồm: Thẩm quyền theo vụ việc, thẩm quyền theo lãnh thổ và thẩm quyền theo đối tượng.
   
  Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định thẩm quyền xét xử (đồng thời là thẩm quyền điều tra, truy tố) đối với các vụ án có yếu tố nước ngoài.
   
  Theo đó, tương ứng với mỗi “yếu tố nước ngoài của vụ án, thẩm quyền. xét xử" được xác định cụ thể như sau: 
   
  Theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 268 quy định: 
   
  "Điều 268. Thẩm quyền xét xử của Tòa án
  ...
  2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử sơ thẩm những vụ án:
  ...
  b) Vụ án hình sự có bị cáo, bị hại, đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài;"
   
  Thì vụ án hình sự có bị cáo, bị hại, đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án Quận 8 cấp Quân khu.
   
  Tại Khoản 2 Điều 269 quy định: Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu xét xử ở Việt Nam thì Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bi cáo ở trong nước xét xử. Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng ở trong nước của bị cáo thì tùy trường hợp, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao quyết định giao cho Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội hoặc Tòa án Nhân dân thành phô Hồ Chí Minh hoặc Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử. Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân khu thì Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử theo quyết định của Chánh Tòa án Quân sự Trung ương. 
   
  Như vậy, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì các vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền kết xử (đồng thời là thẩm quyền điều tra, truy tố) của Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án cấp quân khu. Các cơ quan tố tụng cấp huyện và cấp khu vực hoặc các cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự khi phát hiện vụ án có yếu tố nước ngoàii phải tiến hành chuyển vụ án cho cơ quan tố tụng có thẩm quyền cấp tỉnh hoặc quân khu.
   
  3001 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #596171   29/12/2022

  anuyan0862
  anuyan0862
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/12/2022
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 2760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 25 lần


  Tội phạm có yếu tố nước ngoài là gì?

  Cảm ơn các chia sẻ của tác giả liên quan đến tội phạm có yếu tố nước ngoài. Đối với người học luật thì vấn đề này không quá xa vời nhưng đối với những người lao động khác không hay va chạm vấn đề này thì “yếu tố nước ngoài” thật sự khá lạ lẫm. Bài viết chia sẻ tóm gọn như vậy ngoài là một bài giải thích cho những người chưa biết còn là một tài liệu ngắn cho các sinh viên luật tham khảo.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #598439   31/01/2023

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 41 lần


  Tội phạm có yếu tố nước ngoài là gì?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Việc xét xử các vụ án hình sự rất phức tạp, cần phải xem xét kỹ các tình tiết trong vụ án, xem xét động cơ phạm tội. Đặc biệt, các vụ án có yếu tố nước ngoài càng phức tạp hơn, đòi hỏi các cơ quan có chuyên môn cao hơn giải quyết. Việc giải quyết các vụ án có yếu tố nước ngoài đôi khi cần phải xem xét các vấn đề liên quan đến ngoại giao. 

   
  Báo quản trị |  
 • #598442   31/01/2023

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1303)
  Số điểm: 9940
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 190 lần


  Tội phạm có yếu tố nước ngoài là gì?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ, qua bài viết này mình cũng đã hiểu hơn về tội phạm có yếu tố nước ngoài, cũng như cách xác định yếu tố nước ngoài như thế nào. Theo mình hiểu đơn giản thì yếu tố nước ngoài bao gồm người và địa lý. Người nước ngoài vi phạm trên lãnh thổ Việt Nam hoặc người Việt Nam, người nước ngoài vi phạm tại nước ngoài nhưng xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, Nhà nước Việt Nam.

   

   
  Báo quản trị |