Tội danh của các bị cáo trong vụ AVG

Chủ đề   RSS   
 • #527672 04/09/2019

  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4689)
  Số điểm: 34335
  Cảm ơn: 671
  Được cảm ơn 1177 lần


  Tội danh của các bị cáo trong vụ AVG

  Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và chuyển Viện KSND Tối cáo để truy tố các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan.
   
  Cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố 14 bị can, đáng chú ý trong số đó bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều là cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) bị đề nghị truy tố về hai tội danh: “Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.
   
  Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Bắc Son khai, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần.
   
  Ngoài ra, vị cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông này biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Ông Son cũng nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.
   
  Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, bị can Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD. Sau khi nhận tiền, ông Son khai đưa cho con gái khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.
   
  Bị can Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận, vào dịp lễ, tết, ông đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone, cụ thể 200 triệu đồng dịp 30/4/2015. Ông Son cũng nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone dịp Tết âm lịch 2016.
   
  Về phần cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, bị can này cũng thừa nhận, trong quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236.
   
  Quá trình điều tra, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nhận thức số tiền nhận từ bị can Phạm Nhật Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã viết đơn xin khắc phục hậu quả. Bị can Nguyễn Bắc Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng; bị can Trương Minh Tuấn xin nộp 2,12 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.
   
  phạm nhật vũ
  Trương Minh Tuấn
  Nguyễn Bắc Son
  Cao Duy Hải
  Phạm Thị Phương Anh
  Lê Nam Trà
  Phạm Đình Trọng
  Võ Văn Mạnh
  Hoàng Duy Quang
   
  Theo Dân Việt

   

   
  5661 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  LSTranTrongQui (05/09/2019) ThanhLongLS (04/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #527779   06/09/2019

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4689)
  Số điểm: 34335
  Cảm ơn: 671
  Được cảm ơn 1177 lần


  'Chính sách hình sự đặc biệt' là sự sáng tạo của cơ quan điều tra

  Theo kết luận, Phạm Nhật Vũ đã đưa hối lộ 3 triệu USD cho Nguyễn Bắc Son; 2,5 triệu USD cho cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà; 500.000 USD cho cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải và 200.000 USD cho cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Hành vi của ông Vũ bị đề nghị truy tố về tội "đưa hối lộ" theo khoản 4 điều 364 Bộ luật hình sự 2015 với khung hình phạt 12-20 năm tù.

  Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã đề nghị "áp dụng chính sách hình sự đặc biệt" phù hợp khi truy tố, xét xử vì cho rằng bị can thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác để làm rõ vụ án, chủ động hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, tự nguyện trả lại MobiFone số tiền đã nhận gần 8.900 tỉ đồng (tính cả lãi và các chi phí khác), góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho Nhà nước.
   
  Tương tự, cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng được ghi nhận đã thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong quá trình công tác và đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt khi truy tố xét xử.
   
  AVG mobifone nguyễn bắc son
   
  "Đây là chính sách ưu việt mà chúng tôi kiến nghị áp dụng đối với những người khai báo thành khẩn, hợp tác tích cực, khắc phục các hậu quả đã xảy ra"
  --- Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, thứ trưởng Bộ Công an---
   
  "Thông thường khi đã đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ đặc biệt thì sẽ được xem xét giảm nhẹ. Như trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí, các bị can khắc phục hậu quả triệt để cũng được áp dụng "nhảy khung", tức là áp dụng khung hình phạt thấp hơn một khung liền kề. Ví dụ, bị can bị truy tố khoản 4 nhưng khi xét xử thì tòa có thể tuyên mức án ở khoản 2. Tuy nhiên, việc tuyên vì tình tiết này phải được ghi rõ trong bản án"
  --- Lãnh đạo một viện kiểm sát tại khu vực phía Nam---
   
  Đối với một vụ án cụ thể, một đối tượng phạm tội cụ thể thì căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để hội đồng xét xử quyết định hình phạt. Đó có thể là quyết định hình phạt dưới khung hoặc miễn hình phạt nhưng phải căn cứ theo quy định tại Bộ luật hình sự chứ không thể tùy tiện áp dụng ưu ái cho riêng ai với một "chính sách hình sự đặc biệt"
  --- Luật sư Diệp Năng Bình ---
   
  Đây là một sự "sáng tạo" của cơ quan điều tra bởi trong tất cả các văn bản tố tụng thì chưa có văn bản nào đề cập các thuật ngữ này. Mặt khác, các cơ quan tố tụng cũng sẽ xem xét việc đã khắc phục triệt để thực tế hay mới chỉ là làm đơn xin khắc phục? Việc được coi là tình tiết giảm nhẹ khi khắc phục hậu quả phải là tiền đã được nộp vào ngân sách rồi
  --- Ông Nguyễn Trí Tuệ, phó chánh án TAND tối cao---
   
  Đây chỉ là bị can có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Như vậy, khi xét xử thì hội đồng xét xử có thể cân nhắc xem xét để đưa ra mức án phù hợp. Các văn bản tố tụng không quy định về thủ tục xét xử đặc biệt trong vụ án như thế này.
  --- Ông Phạm Văn Nam, chánh án TAND tỉnh Điện Biên ---
   
  "Một bị can nếu có tình tiết giảm nhẹ, hoặc tính chất mức độ phạm tội không đáng kể hoặc đã khắc phục cơ bản hậu quả thì khi áp dụng pháp luật hình sự trong các hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử nên dùng thuật ngữ khoan hồng của Nhà nước hoặc khoan hồng đặc biệt thì đúng đắn và khách quan hơn"
  --- Luật sư Hoàng Văn Hướng, trưởng văn phòng luật sư Hoàng Hưng---
   
  Theo Tuổi Trẻ
  Cập nhật bởi TRUTH ngày 06/09/2019 10:32:32 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/09/2019)