Tôi có lấy lại được tiền cọc mua đất?

Chủ đề   RSS   
 • #564538 07/12/2020

  Lekieu150171

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/12/2020
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 3 lần


  Tôi có lấy lại được tiền cọc mua đất?

  Vợ chồng tôi có đặt cọc 50 triệu vnd cho bên bán thông qua giới thiệu của bên môi giới bất động sản. Tài sản mua bán là căn chung cư. 

  3 bên ( bên mua, bên bán và bên môi giới ) đã làm hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng. Căn hộ này bên bán đang trong quá trình vay ngân hàng, bên bán và bên môi giới có cam kết trong hợp đồng nếu tất toán thì phí phạt của ngân hàng sẽ do bên môi giới bất động sản chịu. Tuy nhiên sau khi tôi cọc 50 triệu thì bên môi giới bất động sản không chịu phần phí phạt cho bên bán dẫn đến việc bên bân đề nghị bên mua ( là tôi) phải lựa 2 phương án :

  1. Cùng chia phần phí phạt đó ( tôi chịu 50% tiền phí phạt) 

  2. Là cứ để bên môi giới chiu

  Tuy nhiên tôi có làm việc bên môi giới BĐS thì họ nói không chịu phí đó. Bên môi giới và bên bán cứ đùn đẩy cho nhau ảnh hưởng thời gian mua nhà của tôi. Tôi muốn lấy lại cọc được không.

  Mong anh nhận được sự giúp đỡ ạ.

   
  1354 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lekieu150171 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564541   07/12/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng đặt cọc như sau:

  “Điều 328. Đặt cọc

  1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

  2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

  Căn cứ theo quy định trên, thì bạn từ chối giao kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng căn hộ thì bạn là người mất tiền cọc. Tuy nhiên trong trường hợp này, bạn hoàn toàn không từ chối việc giao kết trên nên không thể coi đây là việc từ chối giao kết hợp đồng đã thỏa thuận để làm cơ sở phạt cọc.

  Song bạn có đề cập đến bên môi giới bất động sản không chịu phần phí phạt ngân hàng mà cứ đùn đẩy cho nhau ảnh hưởng thời gian mua nhà của bạn dẫn đến việc lập hợp đồng bị chậm trễ. Nếu các bên có thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc là bạn có nghĩa vụ chuẩn bị đầy đủ hổ sơ để lập hợp đồng và không chuẩn bị đầy đủ thì sẽ có điều khoản phạt tương ứng thì mới có cơ sở để bên nhận đặt cọc yêu cầu bạn bồi thường hoặc phạt cọc. Trong trường hợp các bên không hề có thỏa thuận nêu trên hoặc thỏa thuận khác tương tự thì bên đặt cọc không có cơ sở để yêu cầu bồi thường hay phạt cọc. Do vậy, nếu bạn đã thông báo nhưng bên nhận đặt cọc vẫn từ chối việc lập hợp đồng tại Văn phòng công chứng thì coi như bên đặt cọc đã từ chối giao kết hợp đồng.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/12/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.