Tội chống người thi hành công vụ

Chủ đề   RSS   
 • #479292 21/12/2017

  lsthaibinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2017
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 295
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần


  Tội chống người thi hành công vụ

  Chào các bạn Danluat!

  Luật hình sư có hiệu lực từ 2018 quy định:

  Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ
  1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Phạm tội 02 lần trở lên;
  c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
  d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;
  đ) Tái phạm nguy hiểm.

  Như vậy, để thỏa mãn yếu tố cấu thành tội là bao gồm nhiều yếu tố. Người nào dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ thì bị phạt. Như vậy:

  1. Thứ nhất: Dùng vũ lực (hoặc thủ đoạn khác)

  2. Thứ hai: Cản trở

  3. Thứ ba: Người thi hành công vụ

  4. Công vụ

  Hầu như xưa nay chiến sỹ công an lạm dụng cụm từ "chống đối", "chống người thi hành công vụ" đối với người mà họ cho rằng có dấu hiệu vi phạm trật tự xã hội. Tuy nhiên, công an nói miệng thế thôi chứ không chứng minh đủ 4 yếu tố ở trên. 

  Thứ nhất, đó là công dân phải dùng vũ lực. Mà như thế nào thì gọi là dùng vũ lực thì hình như cũng chưa có quy định chi tiết.

  Thứ hai, đó là hành vi dùng vũ lực đó phải gây cản trở. Nhưng chưa có quy định như thế nào thì mới gọi là cản trở.

  Thứ ba, lấy gì chứng minh chiến sỹ công an hiện đang thi hành công vụ. Nhỡ chiến sỹ công an đã hết giờ làm đang đi chơi thì sao? (khi này thì không thỏa mãn yếu tố là "người thi hành công vụ" vì không tồn tại công vụ tại thời điểm đó)

  Thứ tư, phân biệt giữa "công vụ""nhiệm vụ". Kể cả công dân cản trở chiến sỹ công an lúc đang làm nhiệm vụ thì cũng chưa thỏa mãn yếu tố 4 vì nhiệm vụ không đồng nghĩa với công vụ. CÔNG VỤ là gì?

  Xin được trao đổi với các bạn Danluat!

   
  7042 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsthaibinh vì bài viết hữu ích
  giangthingochuong (27/11/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #508515   27/11/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 26 lần


  Mình thấy mấy vụ chính quyền cưỡng chế di dời nhà ở của dân để xây dựng công trình cho chủ đầu tư mà đền bù không thỏa đáng nên người dân cũng chống đối, không chịu rời đi cũng bị người của chính quyền lôi kéo về phường, nhờ bài viết mới biết được nhưng người dân họ không dùng vũ lực thì đâu quy tội chống người thi hành công vụ được, cảm ơn bài viết rất nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #508925   30/11/2018

  lengocanhttcp
  lengocanhttcp

  Female
  Mầm

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2018
  Tổng số bài viết (82)
  Số điểm: 699
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  –  Mặt khách quan:

  + Có hành vi dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ. Hành vi này được thể hiện qua việc người phạm tội đã sử dụng sức mạnh có hoặc không kèm theo hung khí để tác động lên thân thể người đang thi hành công vụ như đấm, đá, đánh… (xem giải thích tương tự tội cướp tài sản). Tuy nhiên hành vi dùng vũ lực nếu gây ra thương tích thì tỷ lệ thương tật phải chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

  + Có hành vi đe dọa dùng vũ lực (xem giải thích tương tự tội cướp tài sản) đối vối người thi hành công vụ. Hành vi này được thể hiện qua người phạm tội có các lời nói, cử chỉ sẽ sử dụng vũ lực để uy hiếp tinh thần người thi hành công vụ (như dọa sẽ đánh gãy tay, dọa móc mắt…).

  + Có hành vi dùng các thủ đoạn khác (ngoài các hành vi nêu trên) đê uy hiếp người thi hành công vụ (như dọa đốt nhà, hủy hoại tài sản…).

   

   
  Báo quản trị |  
 • #508970   30/11/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Theo mình, Công vụ là hoạt động do cán bộ, công chức nhân danh nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân và xã hội. Công vụ gắn với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của nhà nước trong quản lý mọi mặt của đời sống xã hội, đồng thời thực hiện chức năng tổ chức phục vụ các nhu cầu chung của xã hội không vì mục đích lợi nhuận.
  Công vụ không chỉ đơn thuần mang tính quyền lực nhà nước, mà còn bao gồm cả hoạt động của các tổ chức do nhà nước uỷ quyền  để phục vụ các nhu cầu của nhân dân. Các hoạt động này đều do công chức, nhân danh nhà nước tiến hành. Nó bao gồm các hoạt động nhân danh quyền lực và các hoạt động của các tổ chức được nhà nước uỷ quyền.
  Còn  nhiệm vụ  là công việc do cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức giao cho phải làm vì một mục đích và trong một thời gian nhất định.
   
  Báo quản trị |  
 • #509210   30/11/2018

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 291 lần


  Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ. Người thi hành công vụ được hiểu bao gồm những người sau:
   
  Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.
   
  Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.
   
  Báo quản trị |