Tòa án gia đình và người chưa thành niên - có thật sự cần thiết?

Chủ đề   RSS   
 • #551719 14/07/2020

  phamthiloan20081998

  Female
  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2020
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tòa án gia đình và người chưa thành niên - có thật sự cần thiết?

  Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, về thẩm quyền giải quyết của Tòa án đã bổ sung quy định về “thẩm quyền giải quyết của Tòa gia đình và người chưa thành niên” (cấp huyện) tại Điều 36. Theo đó, xác định rõ các tranh chấp hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa chuyên trách Tòa gia đình và người chưa thành niên giải quyết. Trên cơ sở xác định thẩm quyền của TAND  cấp huyện và cấp tỉnh tại Điều 35, Điều 37 để xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa chuyên trách ở từng cấp.  

  Tuy nhiên, quy định này không mang tính bắt buộc đối với Tòa chuyên trách cấp huyện, do đó căn cứ vào khoản 3, Điều 36 “đối với Tòa án nhân dân cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm tổ chức công tác xét xử và phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện” do đó đối với các tòa chưa có điều kiện phân định các Tòa chuyên trách thì việc xét xử các vụ án hôn nhân và gia đình vẫn theo thủ tục như trước.

  Từ quy định trên có thể hiểu việc thành lập Tòa chuyên trách của Tòa án nhân dân cấp huyện không mang tính bắt buộc, mà phần lớn phụ thuộc vào điều kiện của Tòa án nhân dân cấp huyện tại địaphương đó. Câu hỏi đặt ra, "điều kiện" trong trường hợp này được hiểu như thế nào? Có căn cứ để đánh giá hay không? Rõ ràng, có thể hiểu, hiện nay các tranh chấp hôn nhân và gia đình chiếm số lượng rất lớn trong các tranh chấp tại Tòa án, việc phân định Tòa chuyên trách Tòa gia đình và người chưa thành niên là để quá trình giiar quyết được dễ dàng và thuận lợi hơn. Nhưng quy định còn mang tính lập lờ, chưa cụ thể như thế này liệu có áp dụng đồng nhất trên cả nước. 

  Tranh chấp thực tế tại các địa phương là khác nhau, điều kiện tại các địa phương cũng khác nhau, do đó, quy định này rất khó áp dụng một cách đồng nhất trên cả nước, cùng với việc quy định không chưa thật cụ thể như thế này thì rất kiểm tra và đánh giá.

   
  2482 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595568   17/12/2022

  Tòa án gia đình và người chưa thành niên - có thật sự cần thiết?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Qua đây mình xin đưa thêm một vài thông tin có liên quan như sau. Tòa Gia đình và người chưa thành niên là Tòa chuyên trách, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gia đình; xây dựng tư tưởng trách nhiệm cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó là ngăn ngừa và giải quyết xâm hại tình dục đối với trẻ em; song với đó là giáo dục; tạo cơ hội sửa chữa lỗi lầm cho trẻ và người chưa thành niên.

   
  Báo quản trị |  
 • #595581   17/12/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 117 lần


  Tòa án gia đình và người chưa thành niên - có thật sự cần thiết?

  Cảm ơn bài viết của bạn về vấn đề này. Thực tế việc giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình có liên quan đến người chưa thành niên luôn có những đặc thù riêng như các yếu tố thuộc đạo đức, truyền thống, văn hóa ứng xử và trực tiếp tác động đến quyền, lợi ích hợp pháp cũng như tâm tư, tình cảm, cuộc sống tinh thần của người chưa thành niên. Những hệ lụy đến từ cuộc sống không ấm êm của người chưa thành niên trong gia đình có thể trở thành căn nguyên chính đẩy người chưa thành niên sa ngã, thậm chí có hành vi vi phạm pháp luật và phạm tội. Do đó, Tòa chuyên trách cho người chưa thành niên cần có thẩm quyền giải quyết cả những vụ việc này là hợp lý và đảm bảo tốt nhất quyền cho những cá nhân này.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/12/2022)
 • #595682   22/12/2022

  Tòa án gia đình và người chưa thành niên - có thật sự cần thiết?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, từ thế kỷ 19, nhiều quốc gia đã thành lập Tòa án người chưa thành niên. Việc hình thành hệ thống Tòa án chuyên biệt này xuất phát từ quan điểm cho rằng, trẻ em là những đối tượng có nguy cơ cao bị xâm hại cao, dễ bị tổn hại do độ tuổi và hoàn cảnh. 

  Do vậy, theo quan điểm của mình thì cần thiết phải có sự bảo vệ, chăm sóc và hướng dẫn phù hợp của Nhà nước thông qua Tòa án riêng biệt cho người chưa thành niên.

   
  Báo quản trị |