Tòa án có thụ lý và giải quyết vụ việc phá sản không khi công ty đang tranh chấp tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #482581 18/01/2018

  navietnam-hcm

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/10/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 1 lần


  Tòa án có thụ lý và giải quyết vụ việc phá sản không khi công ty đang tranh chấp tài sản

  Thưa Luật sư, Công ty tôi hiện đang tham gia một vụ tranh chấp về tài sản. Tòa án hiện đang xử lý vụ việc này.

  Trong thời gian thụ lý này tôi có được nộp đơn xin mở thủ tục phá sản không?

  Trân trọng cảm ơn.

   
  10535 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #483165   24/01/2018

  Ls.Nguyenthihuong
  Ls.Nguyenthihuong
  Top 500
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2013
  Tổng số bài viết (280)
  Số điểm: 1494
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 105 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

  Trong trường hợp của bạn, thì bạn lại không nói rõ bạn là ai, có quyền và nghĩa vụ nộp đơn thủ tục tuyên bố phá sản hay không ?. Tuy nhiên, trong trường hợp công ty đang có vụ việc tranh chấp về tài sản thì nếu công ty lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán thì vẫn có thể tiến hành các thủ tục tuyên bố phá sản do pháp luật quy định, người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì điều kiện để nộp đơn là doanh nghiệp, HTX không thực hiện nghĩa vụ thanh toán sau khi hết thời hạn 3 tháng hoạc doanh nghiệp. HTX mất khả năng thanh toán. Và vụ việc đang có tranh chấp tài sản sẽ được tách riêng thành một vụ án khác.

  Căn cứ theo Điều 5 Luật Phá sản 2014

  Điều 5. Người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

  1. Chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

  2. Người lao động, công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở những nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày phải thực hiện nghĩa vụ trả lương, các khoản nợ khác đến hạn đối với người lao động mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

  3. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán.

  4. Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần, Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, thành viên hợp danh của công ty hợp danh có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán.

  5. Cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 20% số cổ phần phổ thông trở lên trong thời gian liên tục ít nhất 06 tháng có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi công ty cổ phần mất khả năng thanh toán. Cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu dưới 20% số cổ phần phổ thông trong thời gian liên tục ít nhất 06 tháng có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi công ty cổ phần mất khả năng thanh toán trong trường hợp Điều lệ công ty quy định.

  6. Thành viên hợp tác xã hoặc người đại diện theo pháp luật của hợp tác xã thành viên của liên hiệp hợp tác xã có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã mất khả năng thanh toán.”

  Trân trọng.

  CÔNG TY LUẬT CILAW

  Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

  Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

  Email: huongnt.law@gmail.com

  Website: http://cilaw.vn/

  Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM

   
  Báo quản trị |  
 • #483609   29/01/2018

  LS_Le_Viet_Hung
  LS_Le_Viet_Hung

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/01/2018
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn,

  Công ty Luật TNHH Minh Mẫn xin được tư vấn như sau:

  Luật Phá sản 2014 (Luật Phá sản) chưa có quy định về các trường hợp Toà án không thụ lý yêu cầu mở thủ tục phá sản. Như vậy, Nếu Công ty bạn đang tham gia vào một vụ tranh chấp dân sự mà có đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản phù hợp theo quy định tại  Điều 28 Luật Phá sản, thì vẫn được Toà án có thẩm quyền thụ lý giải quyết mở thủ tục phá sản.

  “Điều 28. Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán:

  1. Doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 5 của Luật này phải làm đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

  2. Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản phải có các nội dung chủ yếu sau:

  a) Ngày, tháng, năm;

  b) Tên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết phá sản;

  c) Tên, địa chỉ của doanh nghiệp, hợp tác xã;

  d) Tên, địa chỉ của người làm đơn;

  đ) Căn cứ yêu cầu mở thủ tục phá sản.

  3. Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản phải kèm theo các giấy tờ, tài liệu sau:

  a) Báo cáo tài chính của doanh nghiệp, hợp tác xã trong 03 năm gần nhất. Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập và hoạt động chưa đủ 03 năm thì kèm theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp, hợp tác xã trong toàn bộ thời gian hoạt động;

  b) Bản giải trình nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán; báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp khôi phục doanh nghiệp, hợp tác xã mà vẫn không khắc phục được tình trạng mất khả năng thanh toán;

  c) Bảng kê chi tiết tài sản, địa điểm có tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

  d) Danh sách chủ nợ, danh sách người mắc nợ, trong đó phải ghi rõ tên, địa chỉ của chủ nợ, người mắc nợ, khoản nợ, khoản cho vay có bảo đảm, không có bảo đảm, có bảo đảm một phần đến hạn hoặc chưa đến hạn;

  đ) Giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã;

  e) Kết quả thẩm định giá, định giá giá trị tài sản còn lại (nếu có).

  4. Trường hợp có đề xuất chỉ định Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản thì đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản ghi rõ tên, địa chỉ của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

  5. Những người theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 5 của Luật này không nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp có thiệt hại phát sinh sau thời điểm doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán do việc không nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản gây ra thì phải bồi thường.”

  Và theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 214  Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và Điều 41 Luật phá sản. Toà án có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc tranh chấp dân sự sẽ tạm đình chỉ việc giải quyết vụ việc dân sự có liên quan đến nghĩa vụ tài sản mà doanh nghiệp là một bên đương sự. Thủ tục tạm đình chỉ được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

  Thân trọng.

  LS Lê Việt Hùng

  ĐT: 0937.123.777

  Email: lshung@luatminhman.vn

  HÃNG LUẬT MINH MẪN

  Số 2 Hoa Phương, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

  Website: www.luatminhman.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT CILAW

Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

Email: huongnt.law@gmail.com

Website: http://cilaw.vn/

Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM