Tổ chức chương trình khuyến mại rút thăm trúng thưởng

Chủ đề   RSS   
 • #591683 28/09/2022

  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Tổ chức chương trình khuyến mại rút thăm trúng thưởng

  Tình huống đặt ra: Thương nhân tiến hành khuyến mại tặng 100% giá trị hàng hóa khuyến mại bằng cách thực hiện rút thăm trúng thưởng cho các khách hàng đăng ký tham gia chương trình mà không cần phải mua bất kỳ sản phẩm, hàng hóa nào cả thì việc thực hiện khuyến mại này là đúng hay sai?

  Căn cứ Điều 92 Luật Thương mại 2005 quy định các hình thức khuyến mại bao gồm:

  1. Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.

  2. Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.

  3. Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

  4. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.

  5. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

  6. Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

  7. Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

  8. Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

  9. Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

  Dựa vào quy định trên, theo đánh giá của mình, việc cho tổ chức chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình không gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ thì đây là hình thức khuyến mại khác theo khoản 9.

  Theo đó, tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại nêu rõ, thương nhân thực hiện thủ tục hành chính đăng ký hoạt động khuyến mại và phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại Điều 13 Nghị định này và các hình thức khác theo quy định tại khoản 9 Điều 92 Luật thương mại.

  Như vậy, nếu thương nhân này không tiến hành đăng ký về hoạt động khuyến mại trước khi tổ chức thì việc này là vi phạm quy định của pháp luật và có thể bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo, thông báo sửa đổi (gọi chung là thông báo) hoặc không đăng ký, đăng ký sửa đổi (gọi chung là đăng ký) với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định khi thực hiện khuyến mại hoặc thông báo, đăng ký không đúng với thực tế theo điểm c khoản 2 Điều 33 Nghị định 98/2020/NĐ-CP sửa đổi bởi điểm d khoản 24 Điều 3 Nghị định 17/2022/NĐ-CP.

   
  604 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn banhquecute vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600698   28/03/2023

  Tổ chức chương trình khuyến mại rút thăm trúng thưởng

  Cám ơn bài viết hữu ích của tác giả. Qua bài viết mà mình biết thêm được quy định của pháp luật về tổ chức chương trình khuyến mại rút thăm trúng thưởng.Thương nhân trước khi thực hiện chương trình khuyến mại thì phải thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại và phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận, nếu không thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính 

   
  Báo quản trị |  
 • #601227   31/03/2023

  Tổ chức chương trình khuyến mại rút thăm trúng thưởng

  Cảm ơn bài viết của bạn, từ bài viết có thể thấy, không phải cứ muốn là có thể tổ chức chương trình khuyến mại rút thăm trúng thưởng. Thương nhân nếu muốn thực hiện chương trình khuyến mại rút thăm trúng thưởng thì cần thực hiện các thủ tục đăng ký tổ chức tại cơ quan tổ chức có thẩm quyền cấp phép theo quy định pháp luật để tránh trường hợp bị xử phạt vì không thực hiện theo đúng trình tự quy định.

   
  Báo quản trị |