Tình trạng xe tải hoán cải thùng xe lách kiểm định, sẽ bị phạt ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #601917 19/04/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1732)
  Số điểm: 57706
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1536 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Tình trạng xe tải hoán cải thùng xe lách kiểm định, sẽ bị phạt ra sao?

  Hiện nay, xuất hiện tình trạng nhiều chủ xe tải, xe container tráo thùng xe, hoán cải thùng xe cũ thành xe mới bằng việc mượn của xe khác, sau khi thực hiện kiểm định xong thì trả lại như ban đầu.
   
  Đây là hành vi hết sức nguy hiểm vì thùng xe cũ không đảm bảo chất lượng có thể dẫn đến không được an toàn, trọng tải chứa hàng của các thùng xe cũ không đủ tốt có thể dẫn tới tai nạn. Vậy hành vi hoán cải xe để kiểm định sẽ bị xử phạt ra sao?
   
  tinh-trang-xe-tai-hoan-cai-thung-xe-lach-kiem-dinh-se-bi-phat-ra-sao?
   
  1. Tình trạng ô tô xe tải hoán cải thùng xe đi kiểm định
   
  Theo thông tin ghi nhận đối với những xe quá cân nặng thì cơ sở kiểm định sẽ không nhận, đây là những trường hợp xe tải đã hoán đổi thùng xe phù hợp với công việc vận chuyển hàng ngày.
   
  Trường hợp là xe nhập khẩu có giấy chứng nhận chất lượng nhập khẩu, còn xe nội địa thì có giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng, trong đó có đầy đủ thông tin về thông số kỹ thuật. 
   
  Khi đưa xe đến đăng kiểm, chủ xe phải cung cấp đầy đủ hồ sơ nói trên, từ đó, chúng tôi mới có cơ sở để nhập thông tin vào giấy chứng nhận kiểm định.
   
  Theo kiểm tra chất lượng sản phẩm, loại tôn làm thùng xe rất mỏng, khi vận chuyển đá và các loại vật liệu nặng sẽ bị hỏng nên chủ xe phải gia cố.
   
  Cũng theo vị cán bộ này, đối với dòng xe cũ, thời hạn kiểm tra 6 tháng/lần. Vì thế, để giảm thiểu chi phí, có những nhóm người góp chung đóng một cái thùng để thay nhau đi kiểm định.
   
  Việc làm thùng khác để tráo đối khi đi kiểm định là sai quy định. Nếu người dân phát hiện ở nơi đâu có tình trạng này thì báo cho đội cảnh sát kinh tế điều tra tội phạm công an huyện đó để kiểm tra, xử lý ngay tại gốc.
   
  2. Xe ô tô tải được hoán cải thùng xe khi nào?
   
  Căn cứ Điều 4 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định trường hợp cải tạo xe ô tô tải giới  phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông và phải tuân thủ các quy định sau đây:
   
  Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.
   
  Không cải tạo xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu thành xe cơ giới loại khác trong thời gian 05 năm, xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác trong thời gian 03 năm, kể từ ngày được cấp biển số đăng ký lần đầu.
   
  Không cải tạo thùng xe của xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới, chưa qua sử dụng trong thời gian 06 tháng, kể từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu đến khi thẩm định thiết kế.
   
  Không cải tạo tăng kích thước lòng thùng xe của xe tải, thể tích xi téc của xe xi téc. Khi cải tạo lắp thêm mui phủ lên xe tải thùng hở không có mui phủ thì không được tăng chiều cao của thành thùng xe.
   
  Không được tăng kích thước lòng thùng xe, thể tích xi téc đối với xe tải, xe xi téc đã cải tạo thành xe loại khác khi cải tạo trở lại loại xe nguyên thủy.
   
  Do đó, xe ô tô tải không được hoán cải thùng xe chưa qua sử dụng trong thời gian 06 tháng, kể từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu đến khi thẩm định thiết kế.
   
  3. Mức phạt đối với xe ô tô tải tự ý hoán cải
   
  Căn cứ điểm e khoản 9, điểm k khoản 14, điểm d khoản 15 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:
   
  - Phạt tiền từ 06 triệu đồng - 08 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng - 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô tải có hành vi vi phạm sau đây:
   
  Đưa xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) có kích thước thùng xe không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe tham gia giao thông.
   
  - Phạt tiền từ 70 triệu đồng - 75 triệu đồng đối với cá nhân, từ 140 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô tải và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện có hành vi:
   
  Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng.
   
  - Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển xe cơ giới), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng.
   
  Như vậy, trường đưa xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe tham gia giao thông có thể bị phạt tiền từ 06 triệu đồng - 08 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng - 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô tải.
   
  484 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận