Tình trạng ly hôn gia tăng lỗi do Luật

Chủ đề   RSS   
 • #253354 05/04/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4346 lần


  Tình trạng ly hôn gia tăng lỗi do Luật

  Xưa kia chuyện hôn nhân thì “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”, vậy nên không có tình yêu trước hôn nhân mà là sự sắp đặt của người lớn. Nhưng họ vẫn sinh con đẻ cái và sống với nhau trọn đời. Còn bây giờ hôn nhân là “con cái đặt đâu cha mẹ ngồi đó”, như thế chất liệu để tạo nên hôn nhân là tình yêu. Song tình trạng ly hôn ngày một gia tăng, vậy nguyên nhân do đâu?

   

  Để có lời đáp chính xác cho câu hỏi này xin theo dòng lịch sử phát triển đời sống hôn nhân gia đình của Việt Nam.

   

  Trong thời kỳ phong kiến việc hôn nhân là câu chuyện do người lớn sắp đặt, chồng cầm dây cương trong gia đình, vợ luôn là người phụ thuộc. Vợ chỉ chuyên nội trợ, và chịu sự “áp bức” từ chồng nhưng luôn kìm nén vì xã hội đương thời “trọng nam khinh nữ”. Người vợ phải sống như thế mới gọi là tam tồng (tại gia tồng phụ, xuất giá tồng phu, phu tử tồng tử), tứ đức (công, dung, ngôn, hạnh).

   

  Khi cách mạng tháng 8 thành công, đây là cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ. Nữ giới bước sang một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên nam nữ bình đẳng. Như thế, chuyện hôn nhân cũng theo hướng mở hơn, con người ta yêu nhau thì tiến tới bên nhau, không yêu thì chia tay. Thoạt đầu, mọi chuyện diễn ra một cách suôn sẻ và tưởng chừng đó như chân lý mang đến niềm vui và hạnh phúc.

   

  Tuy nhiên, khi kinh tế phát triển, vợ không còn bó hẹp với công việc nội trợ nữa, mà đã tham gia vào công việc ngoài xã hội như nam giới. Chính từ đó, họ không còn kìm nén, chịu đựng chồng như trước mà luôn đòi hỏi sự “công bằng”. Do lý tưởng “công bằng” đã đưa đến bi kịch ly hôn.

   

  Nhìn vào pháp luật hiện hành của nước ta quy định: “yêu là đến với nhau khi không còn yêu nữa thì chia tay để giải thoát cho nhau” liệu có hợp lý hay không?

   

  Xã hội hiện nay, chất liệu để tạo nên hôn nhân là tình yêu, còn chất liệu để duy trì hôn nhân thì không phải là tình yêu mà là nghĩa. Bởi vậy, khi yêu họ có quyền đến với nhau nhưng khi tình yêu hết không có nghĩa là cuộc sống hôn nhân đó chấm dứt. Mà chỉ khi chữ nghĩa không còn thì đời sống hôn nhân mới thật sự tan biến.

   

  Nghĩa ở đây là tình nghĩa được sinh ra bởi tình yêu; trách nhiệm của họ với gia đình, con cái; nuôi dưỡng và giáo dục con cái; phải biết hi sinh lợi ích tình cảm cá nhân để phục vụ cho gia đình…

   

  Nhưng pháp luật hiện hành trọng tình yêu mà không đề cập đến nghĩa, thế nên “nghĩa” dễ dàng tan vỡ. Đời sống tình cảm của mỗi người không được pháp luật điều chỉnh bởi “nghĩa”, do đó cái ích kỷ trong tình cảm cá nhân trổi dậy một cách tự do không suy nghĩ và tất yếu sinh ra cái nhu cầu tự hưởng thụ cho bản thân mà không chăm lo đến đời sống gia đình. Lối tối sa ngã, ngoại tình …dần dần xuất hiện và nhiều khi đây chính là cái cớ tạo ra những cuộc ly hôn hợp lý bằng cách viện dẫn tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Như vậy, câu chuyện ly hôn diễn ra một cách vô cùng đơn giản, nhưng hậu quả của nó cực kỳ to lớn; tế bào của xã hội bị tan vỡ, con cái bị chia tách tình thương, sự oán hận kéo dài, nhân cách trẻ thơ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hoàn cảnh… thật sự đây là một viễn cảnh buồn nhưng là thật sự.

   

  Vậy pháp luật cần phải làm gì trước thực trạng báo động nêu trên? Khi pháp luật mang tính định hướng hành vi của con người, giúp họ sống có quy tắc và trách nhiệm hơn với tế bào xã hội.

   

  Có lẽ luật pháp nên đưa chữ “nghĩa” vào đời sống hôn nhân gia đình, có như thế mới tạo nên sự bền vững trong mái ấm tình thương. Trước đây, pháp luật của chế độ cũ đã đưa chữ nghĩa vào đời sống hôn nhân gia đình bằng quy định: hành vi ngoại tình được xem xét như một yếu tố lỗi để phân chia tài sản, giao quyền nuôi con… Người bị ngoại tình sẽ được xem xét quyền lợi khi phân chia tài sản và nuôi con.

   

  Bởi vậy, pháp luật hiện hành cần thay đổi cách nhìn bằng cách đưa chế định lỗi vào những vụ ly hôn. Xác định ai là người có lỗi trong việc làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, người có lỗi buộc phải chịu trách nhiệm với hành vi mình gây ra, như bất lợi trong việc chia tài sản, quyền nuôi con… Như vậy, sẽ hạn chế được hành vi gây ra lỗi tùy tiện như hiện nay, vì khi tạo ra lỗi họ phải gánh lấy sự mất mát lớn khi ly hôn, do đó họ sẽ rời xa lỗi để quay về với chính mái ấm của mình.

   

  Ví dụ: Với pháp luật hiện hành thì người chồng ngoại tình sau đó dẫn đến ly hôn thì về nguyên tắc tài sản chung được chia đôi, như vậy nhiều trường vô tình đốc thúc họ ngoại tình để lấy cớ chia tay và chia đôi tài sản. Nhưng một khi đã xác định yếu tố lỗi trong vụ án ly hôn thì sẽ khác; đánh giá mức độ lỗi, quy trách nhiệm để chia tài sản. Nếu mức độ lỗi của người tạo ra sự đỗ vỡ thấp thì tài sản họ được hưởng khi chia là 30%, 40%, nếu nghiêm trọng thì 0%. Đây chính là sự răn đe để định hướng hành vi cho mỗi người từ bỏ cái ích kỷ tình cảm cá nhân nhằm xây dựng và duy trì gia đình hạnh phúc.

   

  Lỗi có thể được liệt kê như: ngoại tình, rượu chè, nghiện hút, vũ phu… hoặc hành vi khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình.

   

  Pháp luật hiện hành đã quá thượng tôn sự tự do, tình yêu thiêng liêng, vô tình lãng quên chữ “nghĩa”– vật liệu để duy trì đời sống hôn nhân gia đình và mô hình chung đã làm gia tăng việc ly hôn như hiên nay. Từ đó, dễ dàng nhận thấy tình trạng ly hôn gia tăng lỗi một phần do Luật.

  Cập nhật bởi HuyenVuLS ngày 05/12/2013 08:04:06 SA
   
  20382 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #253421   06/04/2013

  buivantuan.law
  buivantuan.law

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2013
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 4 lần


      Mình không đồng tình với quan điểm của bạn Phạm Thanh Hữu cho rằng Ly hôn là bi kịch của xã hội , quan điểm về sự tự do dẫn tới bi kịch đó .Và bạn cho rằng cuộc sống gia đình chỉ có chữ nghĩa chứ không có tình ?

  Xin đưa ra quan điểm thoáng hơn về hiện tượng ly hôn đang gia tăng ở nước ta như sau :

       Trước tiên đồng ý với quan điểm của bạn Thanh Hữu rằng xã hội phát triển , người phụ nữ được giải phóng cả về tinh thần và thể xác có tác động hết sức to lớn hay nói cách khác là thay đổi toàn bộ về bình đẳng giới trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình ...Nhưng mình không đồng tình với bạn thanh hữu rằng quan niệm, lý tưởng  về sự bình đẳng hay tự do dẫn tới bi kịch ly hôn.

       Mình cho là ly hôn là hệ quả tất yếu và cộng hưởng của những tư tưởng trọng nam khinh nữ và phong kiến còn sót lại trong phần nào đó nam giới cùng với sự giao thoa trong cách sống , lối sống , suy nghĩ của các cặp vợ chồng . Nếu ly hôn trong những trường hợp đó thì có gì phải gọi là bi kịch ? Mình ủng hộ cho những vụ ly hôn kiểu này ! Vì sự công bằng và bình đẳng giới , vì tình yêu , sự quan tâm , tầm quan trọng của phụ nữ ! Hỡi các anh đàn ông còn dữ quan điểm cũ về tình yêu , hôn nhân và cuộc sống gia đình , hãy thay đổi đi !

       Ly hôn xuất phát từ nhiều lý do .Mình cho rằng bản chất của việc ly hôn là tốt đẹp vì đó là một các giải quyết mô thuẫn mà không thể nào điều hòa được .Nó chỉ tốt đẹp khi thật sự mô thuẫn giữa các bên đã không thể điều hóa , chính vì vậy mà luôn có hòa giải cơ sở rồi hòa giải tại tòa .

       Tóm lại bản thân không cổ súy cho tình trạng ly hôn đang gia tăng tại VN , nhưng mình cũng không phản đối việc ly hôn chính đáng . Và mình không đồng ý quan điểm ly hôn là bi kịch như chủ thớt viết !

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn buivantuan.law vì bài viết hữu ích
  admin (06/04/2013) AOMOI (14/11/2014) hipgov (14/11/2014)
 • #253425   06/04/2013

  buivantuan.law
  buivantuan.law

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2013
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 4 lần


  Thêm nữa là Chữ lỗi có được quan tâm trong vụ án ly hôn hay ko ...

  Về khía cạnh chủ yếu của vụ án ly hôn là tài sản và quyền nuôi con .

      Về quyền tài sản thì nếu việc ngoại tình hay vũ phu , vũ thê ... có ảnh hưởng tới khối tài sản chung thì nếu có yêu cầu của người còn lại  yêu cầu và tòa án thấy có căn cứ thì sẵn sàng người gây ra phải chịu trách nhiệm bồi thường cho khối tài sản chung ...

     VD đem tiền đi cho chồng bé ...chồng yêu cầu đòi lại nếu có căn cứ thì tòa vẫn xử đó thôi ...!

      về quyền nuôi con ...chẳng tòa án nào giao 1 đứa bé dưới 2 tuổi cho người chồng trong khi người mẹ có thể nuôi con bình thường ...

      Chẳng tòa án nào giao quyền nuôi con cho người mẹ vũ thê đánh đập chồng ...bồ bịch ...cặp bồ ...trai gái ...nghiện ngập trong khi người cha hiền lành lương thiện ...phải ko các bạn gái ? 

  Chính vì vậy mình nghĩ pháp luật về ly hôn nước ta hiện tại là ổn , chưa phát sinh vấn đề gì to lớn ...! có chăng chỉ là vấn đề áp dụng ...

  Còn việc ly hôn đang gia tăng ...vì lý do gì thì nó cũng không phải là hệ quả của pháp luật.

  Các bạn hãy xem lại chính bản thân mình khi để gia đình tan vỡ ! ly hôn chỉ là thủ tục pháp lý về nhân thân thôi ...thực tại cuộc sống gia đình mới là cái quyết định hạnh phúc , bền vũng xã hội ! 

   
  Báo quản trị |  
 • #253441   06/04/2013

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4346 lần


   

  Chào buivantuan.law!

  Trước hết mình xin cảm ơn ý kiến của bạn!

  Nhưng có lẽ bạn chưa đọc kỹ bài viết của mình nên dẫn đến hiểu lầm ở một số điểm:

  Thứ nhất, mình chưa bao giờ cho rằng: " cuộc sống gia đình chỉ có chữ nghĩa chứ không có tình"  như bạn nói. Mà ở đây mình phê phán việc con người ta chỉ trọng chữ tình mà lãng quên chữ nghĩa, cần đặt chữ nghĩa đúng vị trí của nó thì đời sống hôn nhân gia đình sẽ tốt đẹp hơn. Chữ nghĩa chính là chất liệu để duy trì và phát triển hạnh phúc hôn nhân gia đình.

  Thứ hai, cụm từ "bi kịch ly hôn" có hai cách hiểu, hiểu theo nghĩa rộng thì: mọi cuộc ly hôn đều tạo ra bi kích; mặt khác hiểu theo nghĩa hẹp thì những cuộc hôn nhân chỉ vì tình rạn nứt, mới có sự va chạm nhẹ mà ly hôn thì đó thật sự là bi kịch. Và trong bài viết này thì nên hiểu theo nghĩa hẹp, bởi xuyên suốt bài viết tôi luôn đề cập đến chất liệu tạo nên hôn nhân là tình yêu, chất liệu để duy trì hôn nhân là tình nghĩa. Nếu bạn đọc kỹ thì sẽ thấy mình không "trách" những cuộc ly hôn do chữ nghĩa không còn.

  Thứ ba, bạn nghĩ gì nếu cứ cho rằng "tình yêu hết sẽ chia tay": con cái có lỗi gì trong chuyện này hay không mà bắt nó phải gánh chịu, gánh chịu sự thiếu vắng tình cảm cha hoặc mẹ hoặc cả hai. Trong khi 3 yếu tố ảnh hưởng quyết định đến nhân cách con người nói chung, trẻ thơ nói riêng là: gia đình, nhà trường và xã hội. Một khi gia đình bị vỡ vụn như vậy chắc rằng trẻ thơ sẽ ảnh hưởng, mà một khi trẻ thơ bị tác động xấu thì xã hội trở nên xấu đi. Vậy không nói là bi kịch thì còn là gì ở đây!

  Đó là những chia sẻ của mình, có thể đúng hoặc sai, rất mong sự đóng góp ý kiến của bạn để chúng ta càng hoàn thiện mình hơn.

  Trân trọng cảm ơn!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #253450   06/04/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3774 lần


  Chào các anh chị!

  Tình yêu và hôn nhân, không ai có lỗi cả, 1001 cái lỗi chỉ tồn tại ở một thứ duy nhất, và chỉ có nó là có lỗi thôi, là cái này:

   

  Tiền là cái vật chi chi
  Tiền là tờ giấy số ghi rõ ràng
  Có tiền phú quý giàu sang
  Không tiền lắm kẻ cơ hàn điêu linh
  Có tiền lắm kẻ chung tình
  Không tiền nó đá cho mình quay lơ
  Có tiền kẻ đợi người chờ
  Không tiền bạn hữu thờ ơ chẳng nhìn
  Có tiền đầy đủ họ hàng
  Không tiền cô bác bàng hoàng chơi vơi
  Có tiền thỏa thích ăn chơi
  Không tiền làm toát mồ hôi cả ngày
  Có tiền sáng xỉn chiều say
  Không tiền bụng đói suốt ngày nằm phơi
  Có tiền lầu phố xe hơi
  Không tiền nằm ngủ chao ôi đói lòng
  Có tiền cưới vợ gả chồng
  Không tiền thì ông tơ hồng không se
  Có tiền anh nói em nghe
  Không tiền anh nói em chê anh nghèo
  Không tiền cuộc sống gieo neo
  Không tiền cam phận tèo teo một mình
  .

   

  Coppy and paste.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  phamthanhhuu (06/04/2013)
 • #253572   07/04/2013

  Tôi chưa kết hôn nhưng sau khi nghe những lời của các bạn tôi cảm thấy thật là hữu ích cho tôi sau này.

  Nhưng với suy nghĩ của tôi khi xảy ra một mâu thuẩn gì đều có sự điều chỉnh để giúp mọi người có thể trở lại bình thường thì Luật hôn nhân gia đình là dùng để điều chỉnh mối quan hệ vợ chồng. Vì khi mâu thuẩn xảy ra ai cũng có lý lẽ riêng của mình và điều cho mình là đúng, vì thế luật hôn nhân ra đời là vì mục đích gì các bạn đã hiểu.

  Chuyện vợ chồng ly hôn theo quan điểm tôi là ủng hộ điều đó vì khi tình trang hôn nhân không mỹ mãn thì tình nghĩa vợ chồng còn đâu nữa để mà níu kéo thà là ta hãy giúp cho họ được thỏa mản theo những suy nghĩ của họ đi.

  Vì đây là nguyện vọng của cả hai chứ không ai bắt buộc họ phải đến với nhau và cũng không ai bắt họ phải chia tay.

  Cho nên tôi nghĩ luật hôn chỉ cần sữa đổi là nếu như sự thỏa thuận giữa 2 vợ chồng là hợp lý thì ta cứ vậy mà làm, nếu như có một số trường hợp lăn nhăn bên ngoài về nhà kiếm cớ với gia đình để được đòi những quyền chia tài sản rồi gây rắc rối cho những người thân mình. Vì vậy khi có bằng chứng là giang dâm của một ai đó thì trong lúc xử lý ly hôn thì hãy xem những bằng chứng đó là cơ sở để người vi phạm về điều đó sẽ không được hưởng bất cứ gì về việc chia tài sản hay là nuôi con. Còn nếu như không người đó phải chấp nhận hình phạt tù và tài sản của họ vẫn được bảo đảm.

  Như tôi vừa xem xong bộ phim "khi người ta yêu" của Đài Loan thì tôi thấy khi người chồng có bằng chứng là người vợ ngoại tình thì khi ly hôn anh chồng đã đưa ra những bằng chứng để tòa án phán xét và sau phiên xét xử thì cô vợ bị xử tù với tội danh là giang dâm nhưng tài sản thì cô ta vẫn được giữ nguyên vẹn.

   
  Báo quản trị |  
 • #253696   08/04/2013

  buivantuan.law
  buivantuan.law

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2013
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 4 lần


  1 :  

    Bài viết trả lời của mình, mình đã đặt câu hỏi ...chứ không khẳng định vì thật sự mình không hiểu đoạn này lắm !

  "Xã hội hiện nay, chất liệu để tạo nên hôn nhân là tình yêu, còn chất liệu để duy trì hôn nhân thì không phải là tình yêu mà là nghĩa. Bởi vậy, khi yêu họ có quyền đến với nhau nhưng khi tình yêu hết không có nghĩa là cuộc sống hôn nhân đó chấm dứt. Mà chỉ khi chữ nghĩa không còn thì đời sống hôn nhân mới thật sự tan biến."

   

      Bạn có nói NGHĨA là TÌNH NGHĨA được sinh ra từ TÌNH YÊU .Vâng , vậy khi tình yêu hết đồng nghĩa với việc tình nghĩa cũng ngừng được sản sinh ra ...phải ko nào ? mà thay vào đó  là những than phiền , những trách móc , những cảm xúc bực tức ...làm mờ dần đi cái nghĩa ...

      Mình không biết bạn có thể tách bạch được tình yêu và tình nghĩa ra được thế nào ....nhưng bản thân mình cho rằng mình luôn để hai cái đó song hành với nhau và hòa quyền dưới cái tên TÌNH NGHĨA 

   

  2:

  trích dẫn bài của Thanh Hữu  "Do lý tưởng “công bằng” đã đưa đến bi kịch ly hôn."

      Như bài viết của mình bên trên ...Có thể ở khí cạnh nào đó người phụ nữ được giải phóng , bình đẳng giới có tác động tới việc ly hôn gia tăng ...Nhưng bản thân luôn ủng hộ các vụ ly hôn khi mà bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ là lý gio .

       Dù bạn giải thích nghĩa của từ bi kịch thế nào đi nữa ...thì vô hình dung bạn đang chống lại việc bình đẳng giới đó . Bạn thử nói câu nói trên của bạn cho một bạn gái nào đó coi ?

   

  3 :

  "Thứ ba, bạn nghĩ gì nếu cứ cho rằng "tình yêu hết sẽ chia tay": con cái có lỗi gì trong chuyện này hay không mà bắt nó phải gánh chịu, gánh chịu sự thiếu vắng tình cảm cha hoặc mẹ hoặc cả hai. Trong khi 3 yếu tố ảnh hưởng quyết định đến nhân cách con người nói chung, trẻ thơ nói riêng là: gia đình, nhà trường và xã hội. Một khi gia đình bị vỡ vụn như vậy chắc rằng trẻ thơ sẽ ảnh hưởng, mà một khi trẻ thơ bị tác động xấu thì xã hội trở nên xấu đi. Vậy không nói là bi kịch thì còn là gì ở đây!"    

   

      Với quan niệm của bản thân , Tình Yêu với Tình nghĩa luôn song hành ...Thế nên Tình yêu hết thì theo thời gian tình nghĩa cũng mờ nhạt dần và bị lấn át bởi hờn trách , trách móc , cãi lộn ...

     Hay ý bạn Thanh Hữu là Tình Yêu có thời hạn chấm dứt xác định ...VD như A yêu B và cưới B sau đúng 2 năm 3 tháng thì tình yêu chấm dứt ...kiểu như xòe 1 cái tình yêu chấm dứt ...ngày hôm sau họ ra tòa chia tay ???

      Ly hôn là điều không ai mong muốn , cách hành xử của các cặp vợ chồng sau khi ly hôn cũng tùy từng người ...đều con người ta luôn hướng tới là cách hành xử có văn hóa ...Ai chắc rằng ly hôn mang lại tác động xấu tới con cái ???

     Không có gì là tuyệt đối ...bạn nói rằng cứ ly hôn là mang tác động xấu tới con cái ???Vậy cho mình hỏi 2 người sống với nhau coi nhau không ra gì ...chẳng nói năng chi ...hoặc có thể là đánh lộn ...thì con cái sẽ ra sao ???

   

     

    Tóm lại ý mình là ly hôn hay bất cứ sự việc gì cũng có nhiều kịch bản ...việc mang 1 kịch bản nào đó ra và nói đó là bản chất và đánh giá của sự việc đó thì quả là không đúng ...

     và rằng Tình Yêu và Tình nghĩa luôn song hành cùng nhau ....Tình Nghĩa !

     Về khía cảnh pháp luật thì mình đã chia sẻ ở bài viết trên của mình ...

   

  Cảm ơn đã đọc bài .

   
  Báo quản trị |  
 • #257064   23/04/2013

  duongvannguyen1985
  duongvannguyen1985

  Male
  Sơ sinh

  Tiền Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/03/2013
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 325
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Các bạn tranh luận thật sôi nổi nhưng rất vui vẻ. Tình yêu không ai định nghĩa nhưng người ta hiểu và cảm nhận nó được. Khi kết hôn cô dâu và chú rễ bị kết án chung thân với nhau ngay ở trang bìa của gia đình mini.

  Họ được sống gần nhau nhờ vào tình yêu, hay một nguyên do nào đi chăng nữa thì phải được pháp luật thừa nhận. Họ chia tay nhau có rất nhiều lý do, nhưng để được thừa nhận, họ lại nhờ pháp Luật. Như vậy, đến và ra đi cần có 1 công cụ (luật) để được hợp pháp.

  Hậu quả của li hôn là vô cùng lớn (theo mình nghỉ vậy đó phamthanhhuu). Nếu ly hôn mà khẳng định tình yêu không còn thì người đó hết sài rồi, trả về ba mẹ họ làm khô sướng hơn. Tình yêu con cái ở đâu? Hiếu nghĩa nữa? 

  Nhìn thoáng một chút sẽ thấy một khoảng trời tươi đẹp đang chờ đợi chúng ta! Như tui đang chờ đợi bài viết mới của các bạn vậy!:~

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongvannguyen1985 vì bài viết hữu ích
  buivantuan.law (23/04/2013)
 • #257135   23/04/2013

  buivantuan.law
  buivantuan.law

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2013
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 4 lần


  Mình rất thích tinh thần của bàn viết bên trên...tranh luận sôi nổi và vui vẻ !

  Nhìn thoáng một chút sẽ thấy một khoảng trời tươi đẹp đang chờ đợi chúng ta! Như tui đang chờ đợi bài viết mới của các bạn vậy!:~

  Thanks vì 2 ý trên !

   

  Các bạn thử nghĩ xem pháp luật về hôn nhận hiện nay ảnh hưởng tới ly hôn thế nào ?Mong chờ những chia sẻ của các bạn . Mình đang có anh bạn đang cần tư vấn về ly hôn nè !

   
  Báo quản trị |  
 • #257159   23/04/2013

  duytri58
  duytri58  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/12/2009
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 1847
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 11 lần


  Phamthanhhuu đã đưa ra một vấn đề không mới, nhưng bấy lâu nay trong luật đã lãng quên. Tôi thấy bài viết hay và như là người tìm thêm một chìa khóa cho hôn nhân và GĐ. Nên sửa luật để có chỗ đứng cho cái NGHĨA. vì các cụ vẫn có câu "thôi hết tình thì còn nghĩa". Có nghĩa sẽ định hướng hôn nhân được. Nếu làm được như vậy có lẽ trước khi người ta ngoại tình, hành hạ nhau thì cũng phải nghĩa hoặc xong rồi cũng phải ân hận, xin tha để sửa chữa, cái tài tình của luật là ở chỗ đó chứ không phải là sự cấm đoán hay số năm tu tội là bao nhiêu..

  Tất nhiên tình trang ly hôn, chất lượng đời sống hôn nhân hiện nay là rất đáng báo động, nó không chỉ phức tạp ở giới trẻ (18-35), mà còn lan mạnh sang lứa tuổi đã có cháu nội, ngoại. Nhất là thời buổi kinh tế này nhiều người không làm chủ được mình nên "đói ăn vụng, túng làm liều" ly hôn để có tiền hưởng thụ, sống gấp. thúc ép bạn tình ly hôn để mình "kiếm" như con Kền kền nơi sa mạc.

  Rất đúng ! Đồng tiền đã bị chúng ta đưa lên vị trí tuyệt đối quyết định mọi vấn đề của đời sống , nên nó sô đổ mọi chuẩn mực đạo đức truyền thông rất đáng tự hào của con người, nhất là dân tộc VN ta.

  Nhân dịp này rất kỳ vọng vào những người có được kiến thức uyên thâm về luật pháp sẽ đưa ra nhiều ý kiến góp phần sửa đổi Hiến pháp, các điều luật cho  phù hợp, nhằm định hướng hành vi xã hội tiến bộ hơn, văn minh hơn.

   

  Cập nhật bởi duytri58 ngày 23/04/2013 09:09:27 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #259568   07/05/2013

  npbchaudoc
  npbchaudoc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2013
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 333
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 20 lần


  Nói đến hôn nhân thì người ta hay nói đến tình nghĩa vợ chồng, điều này hoàn toàn đúng. Nhưng khi nói đến luật hôn nhân gia đình thì chỉ quy định về quyền và nghĩa vụ mà thôi. Vì ngay từ đầu luật đã không điều chỉnh vấn đề tình nghĩa như trên nên họ đến với nhau là tự nguyện hay bị ép buộc hay vì mục đích nào khác, thì chỉ có những người trong cuộc mới biết được.

  Như vậy theo tôi vấn đề tình - (bao gồm cả nghĩa xxx lẫn nghĩa yyy) thì pháp luật nên để tự nhiên điều chỉnh không cần can thiệp sâu, do đó các hình thức thủ tục pháp lý về kết hôn và ly hôn nên xóa bỏ. Còn lại chữ nghĩa thì chỉ điều chỉnh sâu về nghĩa vụ phát sinh đối với con là quan trọng. Vấn đề tài sản chỉ nên định hướng cho phục vụ nghĩa vụ đối với con là chính.

  Tôi thấy các nước phát triển họ chú trọng vấn đề tài sản trước, trong, và sau hôn nhân (ly dị) mà thôi. Do đó phụ nữ nước họ mới lên được vị trí số 1 và đẩy nam giới xuống vị trí số 1+x (may mà VN chưa phát triển như thế).

  Thử tương tượng xem nếu kết hôn tự do không phải đăng ký hay ly hôn thoải mái không cần tòa xét (trừ các quy định pháp luật cấm) thì chưa chắc xã hội sẽ loạn và có khi lại tốt hơn. Vì khi đó chữ tình sẽ là tự do, tự nguyện, không lệ thuộc hay ràng buộc nào cả, muốn cho ai thì cho ... đồng nghĩa với họ hành động phải xứng đáng để được nhận chữ tình này một cách tự nguyện và chân thật nhất. Tôi tin vấn đề này là không thể xem là điều xấu (cả nghĩa xxx lẫn nghĩa yyy) mà quan niệm xã hội hiên nay đang chỉ xem là gian dâm hay đại loại thế sau khi đã có kết hôn, do đó không cần tạo ra thủ tục này mà hãy để cho văn hóa xã hội điều chỉnh nó. Cụ thể hơn các bạn trẻ khi chưa kết hôn thì họ rất tôn trọng và giữ gìn chữ "tình" cho nhau rất tốt đấy thôi, tại sao đến khi qua giai đoạn hôn nhân thì việc đó lại yếu kém thế ... chắc chắn là có nguyên nhân gì đó rất khác về quan niệm trong hôn nhân...nói trắng ra là sự ràng buộc phụ thuộc của người vợ Á Đông đối với người chồng, điều này hoàn toàn khác xa với quan niệm của người Tây Âu hiện nay. Do đó mà vấn đề ly hôn sẽ là điều tự nhiên như khi kết hôn mà thôi.

  Như vậy hậu quả còn lại là nghĩa vụ và tài sản phải xử lý sau hôn nhân thì tất yếu phải quan tâm. Vì thê các nước Tây Âu họ tập trung sự bảo vệ của pháp luật vào hậu quả này là chủ yếu và ngay cả VN cũng vậy.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn npbchaudoc vì bài viết hữu ích
  SAdmin (07/05/2013)
 • #259598   07/05/2013

  duytri58
  duytri58  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/12/2009
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 1847
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 11 lần


  Một xã hội dù là ở mức phát triển nào thì những quy định của cộng đồng về hôn nhân cũng rất quan trong cho sự phái triển của họ. VN chúng ta hiện nay tình trạng hôn xã hội không mấy vui vẻ, cái nguồn gốc không phải chỉ tại Luật quy định mà là ý tưởng trong hệ thống giáo dục đã lệch hướng.

  Nếu ta quan tâm để ý một đứa con sinh vào những năm 80, đứa khác sinh vào những năm 90, đứa cháo sinh vào những năm 2000 sẽ thấy sự ảnh hướng rất rõ tự GD đén quan niệm của chúng về đạo đức XH, nó lại khác xa với những thế hệ trước đó.

  Những năm 70 việc ly hôn là rất ít, vì sao ?

  Nay thì như thế này, ngay cả những người già cả >70 còn đem nhau ra tòa ly dị ? câu hỏi này sẽ trả lời thế nào đây?

   
  Báo quản trị |  
 • #259614   07/05/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1146 lần


  Chào tất cả thành viên Cộng đồng dân luật! Thực ra tôi cho rằng vấn đề tình trạng ly hôn tăng hiện nay là do pháp luật không hẳn đúng. Tình trạng ly hôn tăng là do rất nhiều yếu tố tác động, các yếu tố xã hội, giáo dục, kinh tế... và cuộc sống chung của vợ chồng, và bản chất gia đình Việt Nam hiện tại cũng có nhiều sự thay đổi và ảnh hưởng từ bên ngoài.

  Luật chỉ là những quy phạm chung điều chỉnh những quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực hàng ngày. Do vậy vấn đề ở đây khi ly hôn xảy ra thì có quy chế điều chỉnh ngoại tình thế nào cho hợp lý trong xã hội cũng rất khó. Phải chăng cần đến sự chuyên sâu của những Thẩm phán có kiến thức chuyên môi sâu về lĩnh vực này để giải quyết.

  Đồng thời khi mà thực tiễn xã hội cho thấy khi vợ chồng không còn tình cảm họ chỉ cố sống với cái vỏ bọc bên ngoài như vậy sống có ý nghĩa gì "không khác nhà tù giam lỏng". Lúc đó nên giải thoát cho nhau?

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  khoathads (14/11/2014) phamthanhhuu (05/12/2013)
 • #300753   05/12/2013

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4346 lần


  Cảm ơn ý kiến của leanhthu!

  Và có thể nói phần nào tình trạng ly hôn gia tăng cũng có lỗi của Luật hiện hành. 

   
  Báo quản trị |  
 • #340487   22/08/2014

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4346 lần


  Cuối cùng thì Luật hôn nhân và Gia đình 2014 cũng đã quy định nội dung này.

   
  Báo quản trị |  
 • #356408   14/11/2014

  AOMOI
  AOMOI

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2014
  Tổng số bài viết (91)
  Số điểm: 585
  Cảm ơn: 106
  Được cảm ơn 11 lần


  nam nữ bình đẳng tự do yêu đương tự , nhân quyền của người phụ nữ được nâng cao nhưng sẽ càng dễ mâu thuẫn chuyện vợ chồng 

   
  Báo quản trị |  
 • #356491   14/11/2014

  hipgov
  hipgov
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2013
  Tổng số bài viết (246)
  Số điểm: 1515
  Cảm ơn: 83
  Được cảm ơn 61 lần


  Sao mọi người cứ nói ly hôn là bi kịch cuộc sống với lại trái với quy luật tự nhiên thé nhỉ?

  Mình thấy đôi khi ly hôn cũng là một cách giải quyết bế tắc khi mà 2 người không còn tình cảm với nhau nữa, các bạn cứ nghĩ xem khi mà đã không còn yêu nữa thậm chí là nhìn thấy mặt nhau là đã khó chịu rồi thì tại sao phải gắng gượng ở lại làm gì.

  Trước kia việc ly hôn rất ít xảy ra vì quan niệm xã hội vẫn còn nặng nề còn bây giờ xã hội phát triển thì viêc kết hôn và ly hôn dễ dàng hơn nhiều lúc trước, nên theo mình tình trạng ly hôn tăng lên đó là vấn đề xã hội chứ không phải do pháp luật

   
  Báo quản trị |  
 • #356676   15/11/2014

  quangdao1083
  quangdao1083

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chung quy lại là do tiền hả ban

   
  Báo quản trị |  
 • #356880   16/11/2014

  mcjambi
  mcjambi
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2012
  Tổng số bài viết (237)
  Số điểm: 1705
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 46 lần


  Nói chung, có những nước cấm hoặc hạn chế li hôn, con người ta sẽ tìm hiểu rất kĩ trước khi lấy, còn khi lấy rồi thì sống chung với lũ nếu là lũ, với hoa hồng thì thơm cả đời, và không có chuyện sợ thằng khác giật mất !

  Hô hô ! thế lại hay, đằng nào thì mình cũng có người yêu đẹp, khỏi sợ giật mất !

   
  Báo quản trị |  
 • #357852   20/11/2014

  AOMOI
  AOMOI

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2014
  Tổng số bài viết (91)
  Số điểm: 585
  Cảm ơn: 106
  Được cảm ơn 11 lần


  Mình thấy li hôn đâu có lỗi của luật ?? bản chất của nó vẫn là do tình cảm của con người nếu họ không thể bên nhau được nữa thì giải thoát vẫn hơn tránh ông ăn chả , bà ăn nem còn loạn hơn chứ .

   
  Báo quản trị |  
 • #357853   20/11/2014

  AOMOI
  AOMOI

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2014
  Tổng số bài viết (91)
  Số điểm: 585
  Cảm ơn: 106
  Được cảm ơn 11 lần


  mcjambi viết:

  Nói chung, có những nước cấm hoặc hạn chế li hôn, con người ta sẽ tìm hiểu rất kĩ trước khi lấy, còn khi lấy rồi thì sống chung với lũ nếu là lũ, với hoa hồng thì thơm cả đời, và không có chuyện sợ thằng khác giật mất !

  Hô hô ! thế lại hay, đằng nào thì mình cũng có người yêu đẹp, khỏi sợ giật mất !

  nước nào cấm ly hôn vậy bạn . 
  Người yêu đẹp nhưng nếu là của bạn thì mãi bên bạn không phải thì vẫn đi thôi quan trọng bạn thể hiện ntn . bạn tốt mà người ta vẫn đi thì họ không đáng:))

   
  Báo quản trị |