Tình huống về Luật Hôn nhân gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #457483 15/06/2017

  lekimanh2008

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tình huống về Luật Hôn nhân gia đình

  Chào luật sư!

  Anh B và chị B cưới nhau có đăng ký kết hôn năm 2010, cả hai vợ chồng đều có việc làm và thu nhập ổn định. Trước khi cưới chị B, anh A được cha mẹ tặng cho riêng 1 căn nhà đứng tên anh A. Sau khi cưới hai vợ chồng sống tại căn nhà này. Một thời gian sau, do căn nhà đã xuống cấp, hai vợ chồng đã cố gắng dành dụm tiền để sửa sang, nâng cấp lại với tổng chi phí 500.000.000 đ.

  Sau 7 năm chung sống, hai vợ chồng đã sinh được 2 con, con gái lớn 5 tuổi, bé trai sau 18 tháng tuổi. Do bất dồng trong sinh hoạt và mâu thuẫn trong việc chăm sóc, giáo dục con, anh A và chị B thống nhát ra toàn ly hôn. Tại toàn, hai vợ chồng đồng ý ly hôn. Trong việc giải quyết tài sản khi ly hôn, về căn nhà vợ chồng đang ở thì anh A cho rằng đó là căn nhà bố mẹ cho riêng nên hoàn toàn thuộc quyền của anh, chị B không có quyền lợi gì cả.

  về con cái anh A yêu cầu được nuôi bé trai 18 tháng tuổi với lý do con trai phải theo cha.

  chị B không đồng ý với yêu cầu của anh A và yêu cầu Tòa giải quyết theo quy định của pháp luật.

   Theo luật sư, yêu cầu của anh A  tại tòa có cơ sở pháp lý không? Vì sao?. Như vậy, trường hợp tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con của 2 người như thế nào?

  Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc!

   
  37741 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #457568   15/06/2017

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (544)
  Số điểm: 4436
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 207 lần
  Moderator

  Chào bạn ! Tôi xin cho ý kiến để bạn tham khảo.

  Trước tiên là phần căn nhà, chị B muốn được hưởng một phần nào đó căn nhà này hoặc yêu cầu anh A hoàn trả lại một phần tiền sửa chữa căn nhà thì chị B phải chứng minh được rằng đã cùng anh A sửa chữa tổng chi phí là 500 triệu (giấy tờ).

  Thứ hai là con cái, yêu cầu của anh a là không có căn cứ, con dưới 36 tháng tuổi thì căn cứ theo hoàn cảnh sống và điều kiện vật chất, tinh thần của cha mẹ để xác định quyền nuôi con thuộc về người nào, còn con 7 tuổi trở lên thì theo ý nguyện của con.

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lawyerinthefuture vì bài viết hữu ích
  lekimanh2008 (18/06/2017)
 • #457672   16/06/2017

  thole2222
  thole2222

  Mầm

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2016
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 819
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 14 lần


            Mình góp xin góp ý 1 chút để bạn tham khảo nha. nếu thiếu sót mong bạn thông cảm ^^
            Thứ nhất:  Về căn nhà vợ chồng đang ở thì anh A cho rằng đó là căn nhà bố mẹ cho riêng nên hoàn toàn thuộc quyền của anh, chị B không có quyền lợi gì cả.
           Căn cứ:  Luật HNGĐ 2014

  Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.
   

  Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.
    Khoản 4 Điều 59: nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chòng khi ly hôn.

    4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

  Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

           Như vậy với lô đất thì vẫn là tài sản riêng của anh A. Còn về phần tài sản trên đất là ngôi nhà và các tài sản trong ngôi nhà thì sẽ được chia, dựa trên giá trị tài sản mình đóng góp để sửa chữa nâng cấp ngôi nhà đó.

           Thứ hai: Về con cái anh A yêu cầu được nuôi bé trai 18 tháng tuổi với lý do con trai phải theo cha.
          Căn cứ: luật HNGĐ 2014

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. 

             Như vậy: đứa con 18th tuổi sẽ do mẹ chăm sóc nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ  không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thole2222 vì bài viết hữu ích
  lekimanh2008 (18/06/2017)
 • #458009   18/06/2017

  lekimanh2008
  lekimanh2008

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Bạn có thể trả lời và phân tích dùm mình câu hỏi này nha

  Phân tích quy định về quyền kết hôn và ly hôn của nam nữ trên cơ sở tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng bình đẳng tôn trọng lẫn nhau. Và trình bày quan điểm của cá nhân về quyền ly hôn của công dân trong mối tương quan về xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

   
  Báo quản trị |  
 • #458050   19/06/2017

  thole2222
  thole2222

  Mầm

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2016
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 819
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 14 lần


  [quote=lekimanh2008]

  Chào bạn!

  Bạn có thể trả lời và phân tích dùm mình câu hỏi này nha

  Phân tích quy định về quyền kết hôn và ly hôn của nam nữ trên cơ sở tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng bình đẳng tôn trọng lẫn nhau. Và trình bày quan điểm của cá nhân về quyền ly hôn của công dân trong mối tương quan về xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

      Câu hỏi này thì tùy theo cách phân tích mỗi người thôi bạn à. Bạn có thể tham khảo tại Luật HNGĐ 2014, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP để tham khảo cho bài viết của mình ^^. cảm ơn bạn nha

   
  Báo quản trị |