Tính hợp pháp của di chúc và việc phân chia tài sản chung

Chủ đề   RSS   
 • #403561 22/10/2015

  cassidy

  Female
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tính hợp pháp của di chúc và việc phân chia tài sản chung

  Ông bà nội tôi có sở hữu một ngôi nhà diện tích 3x20 chưa có giấy chủ quyền ngôi nhà lẫn quyền sử dụng đất. Ông bà có 4 người con trai. Năm 2002, bà nội mất, không để lại di chúc. Đến năm 2013, ông nội mất, để lại di chúc trao toàn bộ ngôi nhà cho người con trai út. Di chúc lập năm 2011, ông nội xuất trình giấy phép xin cất nhà để chứng minh quyền sở hữu ngôi nhà trên, có điểm chỉ và hai người làm chứng. Trong di chúc không đề cập đến quyền sử dụng đất, chỉ ghi ngôi nhà có diện tích 3x8, và chỉ khai có 3 người con.

  Theo như luật định thì quá thời hiệu 10 năm sẽ không được khởi kiện. Nhưng do thời điểm bà nội mất, ông nội vẫn còn sống tại ngôi nhà trên, mãi đến 2 năm sau kể từ ngày ông mất (2015), các người con mới quyết định phân chia tài sản chung và biết di chúc đã được lập vào 2011.

  Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này di chúc đó có hợp lệ không? Vì di chúc được lập khi không có sự có mặt, đồng ý lẫn chứ ký của các người con còn lại. Liệu có thể khởi kiện vô hiệu di chúc, chuyển ngôi nhà và phần đất gắn liền với nhà thành tài sản chung để phân chia đồng đều được không? Nếu được thì việc phân chia sẽ như thế nào? Xin cảm ơn luật sư!

   

   
  5660 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #404489   29/10/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Khi ông nội bạn lập di chúc thì không cần có mặt, đồng ý hay chữ ký của các người con.

  Còn việc xem xét di chúc đó có hợp pháp không, có hiệu lực không, hiệu lực toàn bộ hay một phần thì phải xem di chúc cụ thể.

  Một trong những người con không được chia thừa kế theo di chúc có thể khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế nếu cho rằng di chúc đó không hợp pháp, không có hiệu lực hoặc chỉ có hiệu lực một phần.

  Một vụ án thừa kế thường rất phức tạp, nếu Tòa án xác định di chúc không có hiệu lực thì sẽ chia di sản thừa kế theo pháp luật, nếu chỉ có hiệu lực một phần thì những phần khác sẽ chia theo pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsnguyenluong vì bài viết hữu ích
  cassidy (29/10/2015)
 • #419995   28/03/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 150
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 116 lần


  Chào bạn, phòng tư vấn pháp luật xin tư vấn cho bạn như sau:

  Căn cứ Điều 652, Bộ luật dân sự 2005 quy định:

  "Điều 652. Di chúc hợp pháp

  1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

  b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

  2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

  3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực."

  Theo đó, bạn có thể căn cứ vào quy định trên để xác định di chúc có hợp pháp hay không? Khi ông bạn lập di chúc không cần phải có mặt, sự đồng ý cũng như chữ ký của các con.

  Nếu nhận thấy di chúc không hợp pháp, thời hiệu khởi kiện thừa kế đã hết, có thể làm đơn khởi kiện ra toà để yêu cầu  chia tài sản chung ( nếu các đồng thừa kế xác nhận di sản thừa kế là tài sản chung và chưa chia). 

  Di sản thừa kế sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế.

  Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí bạn vui lòng liên hệ Ms.Trang: 01682742583

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525