Tìm hiểu thêm về tội hành hạ trẻ em.

Chủ đề   RSS   
 • #581584 23/03/2022

  Tìm hiểu thêm về tội hành hạ trẻ em.

  Sau vụ em bé gái bị dì ghẻ bạo hành dẫn đến tử vong thì một lần nữa vấn đề trẻ em bị hành hạ ngay trong chính ngôi nhà của mình trở nên nóng hơn bao giờ hết.

  Theo đó trước hết thế nào là bạo hành trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

  Có thể dưới hình thức bằng tinh thần hoặc thể chất hoặc cả hai. Dù là trên phương diện nào cũng để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của các em.

  Tùy theo mức độ tính chất vụ việc mà đối với hành hành vi bạo hành trẻ em không gây ra các thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên hành vi bạo hành nếu gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ luật Hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) bao gồm các tội sau: (Điều 134) Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (mức phạt tù cao nhất là 03 năm tù); (Điều 128) Tội vô ý làm chết người; (Điều 123) Tội giết người (mức phạt tù cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình) ; (Điều 140) Tội hạnh hạ người khác.

  Điều 12 Luật trẻ em năm 2016 quy định về quyền trẻ em:

  "Trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển."

  Tóm lại có thể nói trẻ em là những chủ nhân tương lai của đất nước nên rất cần được bảo vệ không chỉ ngoài xã hội mà trong chính ngôi nhà của mình. Luật trẻ em cần được phổ biến lan rộng hơn trong cuộc sống để tránh những trường hợp đau lòng xảy ra rồi mới thấy hối tiếc.

   
  217 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #581592   24/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 49 lần


  Tìm hiểu thêm về tội hành hạ trẻ em.

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin hữu ích này.

  Nói chung, nguyên nhân của việc hành hạ trẻ em là từ sự thất bại trong kiểm soát các xung đột của cha mẹ hoặc người chăm sóc.

  Hoàn cảnh cá nhân và cá tính của cha mẹ có thể đóng một trong những yếu tố gây ra hành vi bạo hành. Thời thơ ấu của cha mẹ thiếu tình cảm và sự ấm áp, có thể không có lợi cho sự phát triển của lòng tự trọng hoặc sự trưởng thành về mặt tình cảm, và trong nhiều trường hợp, cũng trải qua các hình thức ngược đãi khác. Cha mẹ ngược đãi con kì vọng ở đứa trẻ những điều mà họ không bao giờ nhận được. Do đó, họ có thể có những kỳ vọng không thực tế về những gì mà con cái của họ có thể làm cho họ, họ dễ dàng bị nản lòng và khó kiểm soát khi con không đạt được kỳ vọng.

  Việc sử dụng ma túy hoặc rượu có thể gây ra các hành vi bốc đồng và không kiểm soát đối với con của họ. Rối loạn tâm thần của cha mẹ cũng làm tăng nguy cơ ngược đãi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #581672   25/03/2022

  Tìm hiểu thêm về tội hành hạ trẻ em.

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin này. Trong những năm gần đây, việc hành hạ trẻ em diễn ra ngày một nhiều. Có những vụ việc hết sức nghiêm trọng. Tuy nhiên , có một thực tế đáng buồn là người cô giáo mần non, người được đào tạo bài bản nhưng vẫn cứ vô tư vi phạm nghiêm trọng đến quyền của trẻ em. Khi vụ việc bị phát giác thì họ đã biện bạch rằng chỉ vì thương các em nên mới làm như vậy để cho các em chịu ăn, chịu uống.

   
  Báo quản trị |