Tiêu chuẩn tuyển sinh của Trường sĩ quan Đặc công

Chủ đề   RSS   
 • #608730 17/02/2024

  phucpham2205
  Top 500
  Lớp 4

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (277)
  Số điểm: 5720
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 114 lần


  Tiêu chuẩn tuyển sinh của Trường sĩ quan Đặc công

  Trường sĩ quan Đặc công là gì? Học tại đây có phải đóng tiền học phí không? Tiêu chuẩn tuyển sinh gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

  (1) Trường sĩ quan Đặc công là gì?

  Trường sĩ quan Đặc công là trung tâm đào tạo cán bộ, hạ sĩ quan, nhân viên chuyên môn kỹ thuật Đặc công cho toàn quân nói chung và Binh chủng Đặc công nói riêng.

  Tiền thân của Trường sĩ quan Đặc công là Trường Bổ túc cán bộ Đặc công trực thuộc Bộ Tư lệnh Binh chủng. Cho đến ngày 12 tháng 02 năm 1974, khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 13/QĐ-QP thì Trường bổ túc cán bộ Đặc công mới thành Trường sĩ quan Đặc công. Hiện tại, Trường sĩ quan Đặc công đang được đặt tại địa bàn Thị Trấn Xuân Mai và Xã Tân Tiến - Huyện Chương Mỹ - Thành phố Hà Nội.

  Tiếp đến, vào ngày 21 tháng 9 năm 1998, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 180/1998/QĐ-TTg giao nhiệm vụ đào tạo bậc đại học cho Trường sĩ quan Đặc công.

  (2) Học Trường sĩ quan Đặc công có phải đóng học phí không?

  Như đã đề cập tại mục (1) Trường sĩ quan Đặc công là một trường quân đội thuộc Bộ Quốc phòng. Mà theo quy định tại Điều 15 Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về các trường hợp được miễn học phí như sau:

  “Người học các ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Các ngành, nghề chuyên môn đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định.”

  Chính vì thế, thí sinh trúng tuyển vào Trường sĩ quan Đặc công sẽ không phải đóng học phí. Thêm vào đó, khi trúng tuyển thí sinh còn được hưởng các quyền lợi khác như sau:

  - Được bảo đảm về ăn, ở, mặc;

  - Phụ cấp hàng tháng;

  - Được đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học tập.

  - Thân nhân của học viên (bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi hợp pháp) nếu chưa có bảo hiểm Y tế sẽ được Quân đội mua bảo hiểm ngay khi vào học;

  - Sau từng năm học, những học viên được xếp loại xuất sắc, loại giỏi được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng;

  - Học viên được hưởng chế độ nghỉ hè, nghỉ tết theo quy định;

  - Học viên tốt nghiệp ra trường sẽ được Hiệu trưởng cấp bằng tốt nghiệp; văn bằng tốt nghiệp cấp cho học viên khi tốt nghiệp ra trường là bằng đại học thuộc hệ thống văn bằng quốc gia.

  - Học viên tốt nghiệp được Bộ Quốc phòng phong quân hàm cấp Thiếu úy, Trung úy tùy theo xếp loại tốt nghiệp.

  (3) Tiêu chuẩn tuyển sinh của Trường sĩ quan Đặc công

  Để được theo học tại Trường sĩ quan Đặc công thì thí sinh cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

  - Yêu cầu về độ tuổi tính đến năm xét tuyển được căn cứ theo như sau:

  + Trường hợp ngoài Quân đội: từ 17 đến 21 tuổi.

  + Trường hợp là Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân: từ 18 đến 23 tuổi.

  - Yêu cầu về văn hóa:

  + Thực hiện theo Quy chế của Bộ GD&ĐT tính đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp.

  + Người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.

  - Yêu cầu về chính trị, đạo đức:

  + Lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ điều kiện để có thể kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Thông tư 05/2022/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định tiêu chuẩn chính trị của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

  + Có phẩm chất đạo đức tốt, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

  + Trường hợp quân nhân phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.

  - Yêu cầu về sức khỏe: Thí sinh nam đạt chiều cao 1,63m, nặng 50kg trở lên. Thí sinh nữ đạt chiều cao 1,54m, nặng 48kg trở lên. Thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không qua 3D, kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10. Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng sẽ thấp hơn đối với thí sinh ở khu vực 1, hải đảo, dân tộc thiểu số; rất ít người.

  Để tổng kết lại, Trường sĩ quan Đặc công là là trung tâm đào tạo cán bộ, hạ sĩ quan, nhân viên chuyên môn kỹ thuật Đặc công cho toàn quân nói chung và Binh chủng Đặc công nói riêng. Thí sinh khi trúng tuyển Trường sĩ quan Đặc công sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Tuy nhiên, tiêu chuẩn tuyển sinh của Trường rất khắt khe và số lượng chỉ tiêu rất ít.

   
  538 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  TRUTH (19/02/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận