Tiền thưởng bóng đá - Cầu thủ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Chủ đề   RSS   
 • #585854 26/06/2022

  Tiền thưởng bóng đá - Cầu thủ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

  Chắc chắn nhiều người hâm mộ đã quá quen với các tin từ báo đài như: “Đội tuyển U23 Việt Nam được thưởng 4,2 tỉ đồng sau khi …” hay “Giành tấm HCV SEA Games 31, U23 Việt Nam nhận cơn mưa tiền thưởng…”. Vậy, có khi nào bạn thắc mắc: Liệu các cầu thủ bóng đá có phải nộp thuế cho các khoản tiền thưởng này hay không?

  Căn cứ vào điểm e, khoản 2, điều 2 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC quy định:

  “Tất cả các khoản “tiền thưởng” (kể cả tiền thưởng bằng tiền mặt hoặc không bằng tiền mặt như tặng hiện vật, hiện kim) được tính là thu nhập chịu thuế của các cầu thủ. Trừ một số trường hợp sau đây: 

  - Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng, cụ thể:

  + Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Chiến sỹ tiên tiến.

  + Tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng.

  + Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu do Nhà nước phong tặng.

  + Tiền thưởng kèm theo các giải thưởng do các Hội, tổ chức thuộc các Tổ chức chính trị, Tổ chức chính trị - xã hội, Tổ chức xã hội, Tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Trung ương và địa phương trao tặng phù hợp với điều lệ của tổ chức đó và phù hợp với quy định của Luật Thi đua, khen thưởng.

  + Tiền thưởng kèm theo giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.

  + Tiền thưởng kèm theo Kỷ niệm chương, Huy hiệu.

  + Tiền thưởng kèm theo Bằng khen, Giấy khen.

  - Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.”

  Như vậy, căn cứ theo Thông tư trên đây, nếu đội tuyển bóng đá Việt Nam đạt các danh hiệu vô địch một giải thưởng khu vực, giải thưởng quốc tế đi kèm với danh hiệu, huy chương như vô địch AFF Cup, SEA Games, .. thì tiền thưởng không phải đóng thuế.

  Mặt khác, đối với các khoản “tiền thưởng” khác, ngoài những mục trên thì các cầu thủ vẫn phải kê khai vào mức thu nhập chịu thuế đóng thuế thu nhập cá nhân đúng theo quy định của pháp luật.

  Ngoài ra, đối với những phần thưởng không phải là hiện kim, theo Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định: 

  “Chỉ đánh thuế đối với thu nhập khi quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.”

  Hi vọng, thông tin trên đã trả lời đầy đủ cho câu hỏi: Liệu cầu thủ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho tiền thưởng sau mỗi giải bóng không? Và mong rằng, Bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy được tiềm năng hiện tại của mình và vươn cao, vươn xa hơn nữa trên trường quốc tế.

   
  690 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #586788   29/06/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Tiền thưởng bóng đá - Cầu thủ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

  Cảm ơn những thông tin mà bạn đã chia sẻ. Nhờ bài viết của bạn mà mình lại có thêm những kiến thức liên quan đến thuế thu nhập cá nhân. Bài viết đã cho mình biết rằng sẽ có những khoản tiền thưởng không cần phải đóng thuế và có những khoản tiền thưởng phải đóng thuế. Một bài viết hữu ích dành cho các cầu thủ bóng đá nước nhà. Tương lai bạn hãy chia sẻ thêm những điều hữu ích nữa nha.

   
  Báo quản trị |