Tiền lương làm thêm giờ khi thử việc được tính như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #582575 31/03/2022

  Tiền lương làm thêm giờ khi thử việc được tính như thế nào?

  Làm thêm giờ trong thời gian thử việc có được tính như làm thêm giờ nhân viên chính thức hay không là một trong những vấn đề mà có thể nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những người mới bắt đầu đi làm. Vậy căn cứ vào đâu để xác định tiền lương làm thêm giờ trong thời gian thử việc.
  Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc, cụ thể như sau:
  "Điều 26. Tiền lương thử việc
  Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó".
  Theo quy định này thì người sử dụng lao động sẽ trả lương cho người lao động theo sự thỏa thuận giữa hai bên nhưng tiền lương tối thiểu sẽ phải bằng 85% mức lương công việc. Trong thời gian làm thử việc, nếu người lao động làm thêm giờ thì tiền lương làm thêm giờ sẽ được tính theo quy định tại Khoản 1 Điều 98 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về tiền lương làm thêm giờ như sau
  "Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm
  1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:
  a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
  b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
  c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày".
  =>> Như vậy tiền lương làm thêm giờ tính như quy định trên và dựa vào mức tiền lương được quy định trong hợp đồng thử việc ạ.
  Vậy sẽ có những trường hợp như sau:
  - Thứ nhất, trong hợp đồng thử việc có ghi rõ mức lương chính thức và mức lương thử việc bằng 85% mức lương đó thì căn cứ tiền lương để tính tiền lương làm thêm giờ trong thời gian thử việc sẽ là 85% mức lương chính thức.
  - Thứ hai, trong hợp đồng thử việc chỉ quy định về mức lương thử việc thì mức lương đó sẽ chính là căn cứ để tính tiền lương làm thêm giờ trong thời gian thử việc.
   
  117 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583179   29/04/2022

  Tiền lương làm thêm giờ khi thử việc được tính như thế nào?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, tuy nhiên mình xin bổ sung thêm nội dung về các trường hợp NLĐ không được sử dụng thử việc để làm thêm giờ như sau:

  Trường hợp doanh nghiệp không được sử dụng người lao động làm thêm giờ. Quy định tại khoản 1 Điều 137, khoản 1 và 2 Điều 146 Bộ luật Lao động 2019, các trường hợp đó là:

  - Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

  - Lao động chưa đủ 15 tuổi;

  - Lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi làm thêm giờ trong một số nghề, công việc ngoài danh mục do Bộ trưởng Bộ LĐTBXH ban hành.

  Ngoài các trường hợp trên thì người sử dụng lao động cũng không được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi và người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng (trừ trường hợp được người lao động đồng ý). (khoản 1 Điều 160 Bộ luật Lao động 2019)

   
  Báo quản trị |  
 • #583539   30/04/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (381)
  Số điểm: 2715
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Tiền lương làm thêm giờ khi thử việc được tính như thế nào?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Việc tính tiền lương làm thêm giờ không phân biệt giữa nhân viên chính thức và nhân viên thử việc, vì thời giờ làm thêm là như nhau. Bên cạnh đó, mức tính lương làm thêm giờ được tính theo tỷ lệ % dựa trên mức lương hiện trả của công việc đang làm. Do đó, có thể thấy được sự công bằng giữa chính thức và thử việc, không thể nói lương làm thêm của chính thức cao hơn lương làm thêm của thử việc, sự chênh lệch ở đây dựa vào mức lương cơ bản được trả.

   
  Báo quản trị |