Tiền lương khi công ty cho nhân viên nghỉ vì không có việc

Chủ đề   RSS   
 • #456025 04/06/2017

  thuytrang95
  Top 500
  Female


  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2017
  Tổng số bài viết (233)
  Số điểm: 2190
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 91 lần


  Tiền lương khi công ty cho nhân viên nghỉ vì không có việc

  Hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất theo đơn hàng, do đó có nhiều khi công ty không có đơn hàng dẫn đến việc công nhân không có việc làm trong một thời gian. Trong trường hợp đó, tiền lương của công nhân sẽ được chi trả như thế nào?

  Điều 98  Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương khi ngừng việc như sau:

  Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

  -  Nếu lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ lương.

  Trường hợp này ví dụ như người lao động phải ngừng việc viif công ty không nhập đủ nguyên vật liệu, máy móc hư không sửa chữa,... thì người lao động được nghỉ nhưng vẫn được trả đủ lương.

  - Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

  - Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

  Như vậy, nếu như trường hơp người lao động phải nghỉ việc vì lý do không có đơn hàng thì công ty và người lao động có thể thỏa thuận về tiền lương trong thời gian nghỉ đó nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

  Tiền lương tối thiểu vùng được quy định tại: Nghị định 153/2016/NĐ-CP

   

   
  2945 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #456036   04/06/2017

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 281 lần


  Kể ra cũng rất hợp tình hợp lý. Đối với người lao động vừa không phải làm vừa được có lương thì thật có lợi. Nhưng đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh để cho nhân việc không có việc mà làm thì lỗ to quá :)) Nếu trong trường hợp đó doanh nghiệp tinh giản bớt lao động (mặc dù lao động vẫn còn thời hạn hợp đồng) thì thế nào bại nhi

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
  thuytrang95 (04/06/2017)
 • #456044   04/06/2017

  thuytrang95
  thuytrang95
  Top 500
  Female


  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2017
  Tổng số bài viết (233)
  Số điểm: 2190
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 91 lần


  Trường hợp đó sẽ thuộc lý do thay đổi cơ cấu. Khi đó người sử dụng lao động phải thực hiện các nghĩa vụ quy định tại Điều 44 Bộ luật lao động.

  Cụ thể như sau: 

  "Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

  1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

  Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

  2. Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

  Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

  3. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh."

   

   
  Báo quản trị |