Tiền lương đi làm ngày lễ, tết có phải đóng thuế TNCN không?

Chủ đề   RSS   
 • #610864 30/04/2024

  btrannguyen
  Top 100
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/03/2024
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 10878
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 201 lần


  Tiền lương đi làm ngày lễ, tết có phải đóng thuế TNCN không?

  Nếu vào những ngày quy định được nghỉ lễ, tết nhưng người lao động muốn đi làm thì có được không? Tiền lương đi làm vào ngày lễ, tết có phải đóng thuế TNCN không?

  Người lao động có được đi làm vào lễ, tết mà theo quy định là được nghỉ không?

  Theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

  - Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

  + Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

  + Tết Âm lịch: 05 ngày;

  + Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

  + Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

  + Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

  + Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

  - Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định trên còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

  - Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh.

  Đồng thời, theo Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

  - Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

  + Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

  + Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

  + Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

  - Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

  - Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định trên còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

  Như vậy, người lao động được phép đi làm vào những ngày lễ, tết mà pháp luật quy định là được nghỉ. Đồng thời, người lao động cũng sẽ được tính tiền lương làm thêm giờ.

  Tiền lương đi làm ngày lễ, tết có phải đóng thuế TNCN không?

  Theo điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các khoản thu nhập được miễn thuế đối với làm thêm giờ như sau:

  Căn cứ quy định tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

  - Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động. Cụ thể như sau:

  Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

  Ví dụ: Ông A có mức lương trả theo ngày làm việc bình thường theo quy định của Bộ luật Lao động là 40.000 đồng/giờ.

  + Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày thường, cá nhân được trả 60.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế là:

  60.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 20.000 đồng/giờ

  + Trường hợp cá nhân làm thêm giờ vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ, cá nhân được trả 80.000 đồng/giờ thì thu nhập được miễn thuế là:

  80.000 đồng/giờ – 40.000 đồng/giờ = 40.000 đồng/giờ

  - Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải lập bảng kê phản ánh rõ thời gian làm đêm, làm thêm giờ, khoản tiền lương trả thêm do làm đêm, làm thêm giờ đã trả cho người lao động. Bảng kê này được lưu tại đơn vị trả thu nhập và xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan thuế.

  Theo đó, thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động được xác định là thu nhập được miễn thuế TNCN.

  Như vậy, người lao động sẽ được miễn thuế TNCN đối với phần tiền lương cao hơn so với tiền lương làm trong giờ theo quy định.

  Công ty bắt buộc người lao động đi làm ngày lễ, tết bị xử lý thế nào?

  Căn cứ tại Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định:

  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết.

  Theo quy định trên nếu bắt buộc người lao động đi làm vào ngày Tết Nguyên đán mà chưa nhận được sự đồng ý của người lao động thì sẽ bị xử phạt 10 - 20 triệu đồng.

  Tuy nhiên theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt gấp đôi mức xử phạt của cá nhân.

  Như vậy, công ty ép người lao động đi làm vào ngày Tết Nguyên đán mà chưa nhận được sự đồng ý của người lao động thì sẽ bị xử phạt 20 - 40 triệu đồng

  Tuy nhiên, tại Điều 108 Bộ luật Lao động 2019 người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào mà không bị giới hạn về số giờ làm thêm và người lao động không được từ chối.

  Trường hợp này người sử dụng lao động sẽ không được xem là vi phạm và sẽ không bị xử lý theo quy định như trên.

   
  1104 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận