Tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng liệu có gặp rủi ro?

Chủ đề   RSS   
 • #594425 28/11/2022

  Tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng liệu có gặp rủi ro?

  Ngân hàng có thể phá sản không?

  Theo Luật Tổ chức tín dụng sửa đổi 2017:

  - Ngân hàng Nhà nước xem xét, trình Chính phủ quyết định chủ trương phá sản tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt theo quy định tại Điều 147a hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 148, khoản 4 Điều 148c, khoản 2 Điều 149a, khoản 4 Điều 149d, khoản 7 Điều 151a hoặc khoản 7 Điều 151d của Luật này khi tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt lâm vào tình trạng phá sản.

  Theo đó, ngân hàng hoàn toàn có thể phá sản hoạt động không đúng và hiệu quả chức năng của mình. Tuy nhiên, Việt Nam chưa ghi nhận ngân hàng nào phá sản. Hiện tượng ngân hàng phá sản rất thấp trên thực tế. Các ngân hàng đều hoạt động dưới sự quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam, cho nên khi xảy ra trường hợp hoạt động không hiệu quả ngân hàng nhà nước Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp cứu vãn như: phục hồi, hợp nhất, sáp nhập, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp, giải thể, chuyển giao bắt buộc.

  Tiền gửi tiết kiệm liệu có gặp rủi ro khi ngân hàng phá sản?

  Nếu ngân hàng phá sản thì người gửi tiết kiệm tại ngân hàng có thể không thu hồi được hoàn toàn số tiền đã gửi. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 6 Luật Bảo hiểm tiền gửi 2012 thì các ngân hàng nhận tiền gửi của cá nhân phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, trừ ngân hàng chính sách. 

  Theo Quyết định 32/2021/QĐ-TTg thì số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một người tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm là 125.000.000 đồng (một trăm hai mươi lăm triệu đồng).

  Theo đó, nếu ngân hàng phá sản thì người gửi tiền sẽ được bảo hiểm chi trả tối đa 125 triệu đồng và tiền đền bù từ hoạt động thanh lý ngân hàng nếu có.

  Bất kỳ hình thức kiếm lời từ tiền gửi đều có phần trăm rủi ro ít hay nhiều. Vì thế, người dân nên lưu ý các vấn đề sau:

  - Lựa chọn các ngân hàng uy tín, chia nhiều khoản gửi tiết kiệm để phân tán mức độ rủi ro.

  - Lựa chọn sản tiết kiệm phù hợp với khả năng tài chính

  - Chọn kỳ hạn tiết kiệm phù hợp

  - Đảm bảo một chữ ký ổn định, bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận

  - Bảo mật thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm

   
  953 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Bichhien1981 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594559   29/11/2022

  Tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng liệu có gặp rủi ro?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Hiện nay, việc gửi tiền tiết kiệm không phải là không có rủi ro mà vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, tuy nhiên phải nhận định rủi ro này là rất thấp. Dù vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình ở mức cao nhất, người gửi tiết kiệm cần lựa chọn những ngân hàng thật sự uy tín, có nguồn lực mạnh

   
  Báo quản trị |