Tiền đặt mua hàng có lấy lại được không?

Chủ đề   RSS   
 • #370984 09/02/2015

  binhbshd

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:09/02/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tiền đặt mua hàng có lấy lại được không?

  Xin chào luật sự!

  Tôi có hợp đồng đại lý phân phối cám viên cho thỏ của công ty NSC do anh T làm giám đốc, trong hợp đồng không có nói tới việc trả lại tiền đặt hoặc phạt khi lấy lại tiền , Tôi chuyển khoản qua ngân hàng trước đặt 3 tấn cám thỏ. Nhưng tôi mới nhận được khoảng 1,5 tấn.chất lượng thì kém, thỏ ăn đau bụng , chết, kém ăn...., nay tôi muốn lấy lại số tiền mà công ty chưa gởi hàng cho tôi có được không. Vì giám đốc T cứ lòng vòng hẹn tới hẹn lui hoài, còn bảo nếu ép thì gởi luôn số cám còn lại. Giờ tôi phải làm sao. Xin tư vấn về hòm thư traithoquoccuong@gmail.com. Nếu phải kiện thì tôi phải làm thế nào , xin cảm ơn.

   
  4022 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449803   18/03/2017

  Chào bạn! Dựa vào những thông tin mà bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

  Thứ nhất, về chất lượng của hàng hóa

  Theo thông tin thì chất lượng thì kém, thỏ ăn đau bụng , chết, kém ăn...., như vậy chất lượng hàng hóa là không đảm bảo. Nếu trong hợp đồng có ghi rõ về chất lượng của sản phẩm thì bên đại lý phân phối đã vi phạm hợp đồng giao hàng không đúng chất lượng. Trong trường hợp hợp đồng không có quy định về chất lượng của hàng hóa thì theo quy định của Luật thương mại 2005 thì chất lượng sẽ được xác định theo quy định tại điểm a và b điều 39

  Điều 39. Hàng hoá không phù hợp với hợp đồng

  1. Trường hợp hợp đồng không có quy định cụ thể thì hàng hoá được coi là không phù hợp với hợp đồng khi hàng hoá đó thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường của các hàng hoá cùng chủng loại;

  b) Không phù hợp với bất kỳ mục đích cụ thể nào mà bên mua đã cho bên bán biết hoặc bên bán phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng;

  2. Bên mua có quyền từ chối nhận hàng nếu hàng hoá không phù hợp với hợp đồng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

  Khi mua hàng hóa của bên phân phối với mục đích đê nuôi thỏ, mục đích này là mục đích thông thường mà bên bán và bên mua buộc phải biết. Như vậy việc thức ăn nhận được từ bên bán hàng hóa gây ra việc thỏ chết chứng tỏ rằng hàng hóa không phù hợp với quy định của hợp đồng.

  Thứ hai, cách giải quyết

  Vì bên cung cấp hàng hóa đã không cung cấp đúng chất lượng, đã vi phạm hợp đồng gây thiệt hại nên theo quy định tại điều 292 Luật thương mại 2005 hai bên có thể áp dung các chế tài theo quy định.

  Điều 292. Các loại chế tài trong thương mại

  1. Buộc thực hiện đúng hợp đồng.

  2. Phạt vi phạm.

  3. Buộc bồi thường thiệt hại.

  4. Tạm ngừng thực hiện hợp đồng.

  5. Đình chỉ thực hiện hợp đồng.

  6. Huỷ bỏ hợp đồng.

  7. Các biện pháp khác do các bên thoả thuận không trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và tập quán thương mại quốc tế.

  Trong trường hợp này bạn muốn lấy lại số tiền mà bên phân phối chưa gửi hàng thì bạn có thể yêu cầu đình chỉ thực hiện hợp đồng hoặc hủy bỏ hợp đồng.

  Trường hợp 1: Đình chỉ hợp đồng

  Khi bạn yêu cầu đình chỉ hợp đồng theo quy định tại điều 310 Luật thương mại 2005

  Điều 310. Đình chỉ thực hiện hợp đồng

  Trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này, đình chỉ thực hiện hợp đồng là việc một bên chấm dứt thực hiện nghĩa vụ hợp đồng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Xảy ra hành vi vi phạm mà các bên đã thoả thuận là điều kiện để đình chỉ hợp đồng;

  2. Một bên vi phạm cơ bản nghĩa vụ hợp đồng.

  Vì bên bán đã vi phạm nghĩa vụ giao hàng đúng chất lượng nên bạn có thể yêu cầu đình chỉ hợp đồng. Khi đình chỉ hợp đồng các bên sẽ không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng. Như vậy khi đình chỉ hợp đồng bên phân phối hàng hóa sẽ không phải giao tiếp số hàng là 1.5 tấn và vì bạn đã thực hiện nghĩa vụ giao tiền nên theo quy định tại điều 311 luật thương mại 2005 bạn có quyền yêu cầu bên kia trả lại số tiền đó

  Điều 311. Hậu quả pháp lý của việc đình chỉ thực hiện hợp đồng

  1. Khi hợp đồng bị đình chỉ thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm một bên nhận được thông báo đình chỉ. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán hoặc thực hiện nghĩa vụ đối ứng.

  2. Bên bị vi phạm có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật này.

  Trường hợp hai: Hủy bỏ hợp đồng.

  Khi bạn yêu cầu hủy bỏ hợp đồng các bên không phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ đã thoả thuận trong hợp đồng. Như vậy trong trường hợp này vì đơn vị phân phối chưa số cám thỏ con lại là 1.5 tấn khi hủy bỏ hợp đồng bên phân phối không phải tiếp tục giao 1.5 tấn cám thỏ nữa. Sau đó hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận và bên phân phối phải có trách nhiệm trao trả lại cho công ty bạn số tiền bạn đã chuyển khoản cho 3 tấn cám thỏ

  Điều 312. Huỷ bỏ hợp đồng

  1. Huỷ bỏ hợp đồng bao gồm hủy bỏ toàn bộ hợp đồng và hủy bỏ một phần hợp đồng.

  2. Hủy bỏ toàn bộ hợp đồng là việc bãi bỏ hoàn toàn việc thực hiện tất cả các nghĩa vụ hợp đồng đối với toàn bộ hợp đồng.

  3. Hủy bỏ một phần hợp đồng là việc bãi bỏ thực hiện một phần nghĩa vụ hợp đồng, các phần còn lại trong hợp đồng vẫn còn hiệu lực.

  4. Trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này, chế tài hủy bỏ hợp đồng được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

  a) Xảy ra hành vi vi phạm mà các bên đã thoả thuận là điều kiện để hủy bỏ hợp đồng;

  b) Một bên vi phạm cơ bản nghĩa vụ hợp đồng.

  Thêm vào đó, vì việc vi phạm nghĩa vụ của bên giao hàng đã gây ra thiệt hại dẫn đến việc thỏ ăn đau bụng , chết, kém ăn nên bạn có thể yêu cầu bên cung cấp hàng hóa bồi thường thiệt hại

  Trong trường hợp bên phân phối không đồng ý bạn có thể kiện yêu cầu đình chỉ hợp đồng hoặc hủy bỏ hợp đồng theo quy định của luật tố tụng dân sự 2015

  Hiện nay do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                                     Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |