Thưởng tết cho nam cao hơn nữ có trái quy định pháp luật?

Chủ đề   RSS   
 • #565173 23/12/2020

  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (556)
  Số điểm: 6728
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 298 lần


  Thưởng tết cho nam cao hơn nữ có trái quy định pháp luật?

  thưởng tết

  Thưởng tết cho lao động nam và nữ

  Cuối năm là thời điểm mong đợi nhất của hầu hất người lao động vì sắp được nhận một khoản tiền thưởng tết, được nghỉ dài ngày để nghỉ ngơi và về thăm quê sau một năm làm việc chăm chỉ. Tại một số đơn vị công ty có sử dụng lao động nam và lao động nữ thực hiện các công việc cùng nhau, dẫn đến thưởng tết cũng khác nhau. Một vấn đề đặt ra là thưởng tết cho nam cao hơn nữ có trái quy định pháp luật?

  Thưởng tết cho nam cao hơn nữ có trái quy định pháp luật?

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 BLLĐ 2019 thì: Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

  Tại Khoản 1 Điều 103 BLLĐ 2012 quy định: Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

  Theo đó, doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc trả thưởng tết cho NLĐ. Việc thưởng một khoản bao nhiêu, cho bao nhiêu người, từng người được bao nhiêu,... là tùy thuộc vào các yếu tố:

  - Quy định, chính sách của doanh nghiệp

  - Tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp đó

  - Mức độ hoàn thành công việc của từng NLĐ

  - Thâm niên của từng NLĐ

  Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 104 BLLĐ 2019 quy định: Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

  Hiện nay luật cũng không quy định cụ thể về việc trả thưởng cho phải đồng đều hay ngang nhau, tuy nhiên cần căn cứ vào tính chất, hiệu quả công việc để mỗi người lao động có một mức thưởng hợp lý nhằm khích lệ tinh thần làm việc cũng như đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giữa nam và nữ trong quan hệ lao động được BLLĐ quy định, xét về việc có trái luật hay không mình nghĩ là có theo hướng giải thích nên trên và nguyên tắc công bằng giữa các lao động

  Theo đó, việc chi thưởng tết có thể sẽ không đồng đều cho mọi NLĐ. Đối với nhiều công việc tại các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng lao động nam vì họ có sức khỏe tốt hơn, năng suất làm việc vượt trội hơn so với lao động nữ thì đương nhiên kết quả đóng góp của lao động nam sẽ hoàn toàn khác với lao động nữ.

  Ngược lại đối với những công việc cần sự khóe léo, tỉ mỉ, cẩn thận lại yêu cầu lao động nữ hơn lao động nam vì lao động nữ đem lại năng suất, chất lượng tốt hơn so với lao động nam.

  Như vậy, để xác định thưởng tết của lao động nam cao hơn lao động nữ thì cần phải xem xét lại quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc. Trường hợp có sự bất công, phân biệt trong cách chi thưởng giữa lao động nam và lao động nữ thì NLĐ có quyền khiếu nại lên tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở.

  Do đó, thưởng tết cho lao động nam cao hơn lao động nữ có trái quy định hay không thì phải căn cứ vào quy chế thưởng do người sử dụng lao động công khai tại nơi làm việc. Trường hợp có sự bất công, phân biệt trong cách chi thưởng giữa lao động nam và lao động nữ thì NLĐ có quyền khiếu nại lên tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở.

  Từ năm 2021, thưởng tết NLĐ có thể nhận được gì?

  Theo Khoản 1 Điều 104 BLLĐ 2019 đã nêu ở trên thì thưởng tết NLĐ có thể nhận:

  - Tiền mặt: gồm một khoản tiền cố định (hoặc) đến 1 (thậm chí nhiều hơn) tháng lương, thưởng thâm niên...

  - Hiện vật: dầu ăn, nước mắm, quần áo, cổ phiếu, voucher mua sắm, bột giặt,...

  - Quà thiết thực hơn: như chuyến tham quan du lịch, vé tàu, vé xe, vé máy bay, xe đưa đón hay tổ chức đón Tết cho những công nhân chưa có điều kiện về quê vui xuân đón Tết, sum họp cùng gia đình....

  Như vậy, bên cạnh thưởng tết bằng tiền mặt thì các doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức thưởng bằng hiện vật hay tài sản có giá trị cho người lao động. Đây như là một cách để khích lệ những cống hiến của NLĐ trong suốt một năm làm việc và cả thâm niên gắn bó tại doanh nghiệp.

   
  1513 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NgocHoLaw vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #570813   28/04/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1988)
  Số điểm: 14299
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 317 lần


  Việc này cũng tùy theo từng doanh nghiệp thôi. Trường hợp trong quy chế thưởng của doanh nghiệp có đề cập đến nội dung này thì vẫn được, không có hạn chế gì ở đây cả. Tuy nhiên, mình thấy cũng  bất công nhỉ, cùng cống hiến, cùng thỏa các điều kiện về thưởng như nhau mà chỉ vì là nữ thì mức thưởng lại  thấp hơn.                           

   
  Báo quản trị |