Thuê nhà không có hóa đơn có được đưa vào chi phí hợp lý?

Chủ đề   RSS   
 • #559433 30/09/2020

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Thuê nhà không có hóa đơn có được đưa vào chi phí hợp lý?

  Công ty A  có thuê văn phòng làm việc kinh doanh, trước đến nay chủ nhà vẫn hay xuất hóa đơn cho công ty (Hóa đơn bán hàng), nhưng năm 2019 chủ nhà mới xuất hóa đơn đến tháng 6/2019 và không xuất nữa . Số tiền thuê hàng tháng: 50.000.000 đồng/tháng. 

  Như vậy khoản tiền thuê nhà không có hóa đơn này có được đưa vào chi phí hay không? Nếu được thì xử lý như thế nào để hợp lệ để thuế có thể chấp nhận?

  Theo mình, Trường hợp công ty thuê nhà của cá nhân thì căn cứ theo điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC ban hành ngày 22/06/2015 sửa đổi bổ sung điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC về các khoản chi phí được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp khoản chi không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ

  "- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân."

  Như vậy, chứng từ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán tiền thuê, nếu bên thuê nộp thuế thay thì phải có chứng từ nộp thuế thay, mà không cần phải có hóa đơn. Xuất phát từ quy định này mà thực tế cơ quan thuế không còn cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân cho thuê nhà.

   
  5505 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận