Thuê người lao động cao tuổi có cần đóng BHXH

Chủ đề   RSS   
 • #600525 26/03/2023

  haohao2912
  Top 500
  Female


  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (206)
  Số điểm: 2005
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 29 lần


  Thuê người lao động cao tuổi có cần đóng BHXH

  Căn cứ tại khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

  Điều 123. Quy định chuyển tiếp

  9. Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

  Căn cứ tại Điều 168 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

  Điều 168. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

  ...

  3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.”

  Theo đó, 

  - Trường hợp người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu, thì không thuộc trường hợp tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc. người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

  - Trường hợp người lao động cao tuổi không đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   

   
  92 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn haohao2912 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #601103   31/03/2023

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Việc đóng BHXH là chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động sau này khi không còn đủ khả năng lao động nữa thì vẫn có khoản thu nhập để tự lo cho cuộc sống. Người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu mặc dù không đóng BHXH bắt buộc tuy nhiên vẫn được trả một khoản tương đương vào tiền lương do đó không cần quá lo lắng về vấn đề quyền lợi liên quan đến BHXH. 

   
  Báo quản trị |  
 • #601133   31/03/2023

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (302)
  Số điểm: 2800
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Thuê người lao động cao tuổi có cần đóng BHXH

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ. Theo đó, vấn đề này có thể chia làm 02 trường hợp:

  Trường hợp 1: Người lao động đang hưởng lương hưu

  Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nên khi sử người lao động đang hưởng lương hưu hàng tháng, doanh nghiệp sẽ không phải đóng BHXH bắt buộc.

  Trường hợp 2: Người lao động chưa hưởng lương hưu

  Người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đồng thời Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng giới hạn người hưởng lương hưu không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

  Do đó, người lao động quá tuổi lao động nhưng chưa hưởng lương hưu mà vẫn tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng vẫn được người sử dụng lao động đóng BHXH bắt buộc.

   
  Báo quản trị |