Thuế môn bài và một số điều cần lưu ý cho doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #596629 31/12/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1743)
  Số điểm: 57906
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1539 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Thuế môn bài và một số điều cần lưu ý cho doanh nghiệp

  Thuế môn bài là một trong những loại thuế khá quen thuộc đối với doanh nghiệp nhất là công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty tư nhân hay cả hộ gia đình vẫn phải đóng thuế môn bài. 
   
  Tuy nhiên, đối với những người muốn thành lập doanh nghiệp vẫn chưa hiểu ý nghĩa của loại thuế này và đóng thuế môn bài thế nào khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp. Vậy thuế môn bài được quy định ra sao?
   
  thue-mon-bai-va-mot-so-dieu-can-luu-y-cho-doanh-nghiep
   
  1. Thuế môn bài là gì?
   
  Hiện nay chưa có văn bản giải thích thuế môn bài như thế nào, nhưng có thể hiểu đơn giản thuế môn bài là loại thuế phải đóng hàng năm dựa vào vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh, thay vào đó, thuế môn bài được thay bằng lệ phí môn bài.
   
  Mặc dù thuế môn bài chưa được giải thích rõ tuy nhiên pháp luật về thuế quy định rất chi tiết cách thực hiện loại thuế này như các bậc thuế, thời gian thực hiện và quyết toán mà không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ.
   
  2. Mức đóng thuế môn bài đối với từng đối tượng
   
  Đối tượng thực hiện đóng thuế môn bài đa phần là cá nhân, tổ chức có liên quan đến hoạt động kinh doanh, sản xuất, dịch vụ kể từ khi thành lập doanh nghiệp.
   
  2.1 Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức
   
  Căn cứ khoản 1 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định những tổ chức có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ sau đây thực hiện đóng thuế môn bài:
   
  - Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm.
   
  - Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.
   
  - Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.
   
  Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức trên và dưới 10 tỷ vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
   
  2.2 Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình
   
  Đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP) quy định mức thu lệ phí môn bài như sau:
   
  - Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm.
   
  - Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm.
   
  - Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.
   
  - Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
   
  2.3 Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh
   
  Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) khi hết thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp): 
   
  - Trường hợp kết thúc trong thời gian 6 tháng đầu năm nộp mức lệ phí môn bài cả năm.
   
  - Trường hợp kết thúc trong thời gian 6 tháng cuối năm nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.
   
  Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân sản xuất, kinh doanh đã giải thể có hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trong thời gian 6 tháng đầu năm nộp mức lệ phí môn bài cả năm, trong thời gian 6 tháng cuối năm nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.
   
  3. Những quy định khác đối với doanh nghiệp khi đóng thuế môn bài
   
  Tổ chức có vốn điều lệ trên hoặc dưới 10 tỷ có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.
   
  Trường hợp vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bằng ngoại tệ thì:
   
  Quy đổi ra tiền đồng Việt Nam theo tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nơi người nộp lệ phí môn bài mở tài khoản.
   
  Trường hợp tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh thì người nộp lệ phí đang hoạt động có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong năm dương lịch không phải nộp lệ phí môn bài năm tạm ngừng kinh doanh với điều kiện: 
   
  - Văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước thời hạn phải nộp lệ phí theo quy định (ngày 30 tháng 01 hàng năm).
   
  - Chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.
   
  Trường hợp tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh không đảm bảo điều kiện nêu trên thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm.
   
  Như vậy, thuế môn bài là một loại thuế không phải đóng ở mức quá cao nhưng lại bắt buộc thực hiện để cơ quan thuế có thể kiểm soát được vốn điều lệ, tỷ trọng đầu tư của doanh nghiệp đó có thay đổi hay không.
   
  322 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598321   31/01/2023

  Thuế môn bài và một số điều cần lưu ý cho doanh nghiệp

  Cảm ơn bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Lệ phí môn bài hay mọi người hay gọi là thuế môn bài là một loại thuế quan trọng tuy nhiên các doanh nghiệp thường ít quan tâm đến loại thuế này dẫn đến việc thường nộp hồ sơ khai thuế hay là nộp tiền thuế không đúng thời hạn dẫn đến bị xử phạt. Do đó, không chỉ các doanh nghiệp mà các cơ quan tổ chức có hoạt động kinh doanh khác cũng cần lưu ý để thực hiện cho đúng tránh cho mình rủi ro bị xử phạt về sau. 

   
  Báo quản trị |