Thực hiện kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh mùa Covid-19

Chủ đề   RSS   
 • #541393 18/03/2020

  thuytran2120

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/02/2020
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Thực hiện kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh mùa Covid-19

  Thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã được triển khai tích cực và đạt những kết quả ban đầu, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, xảy ra tại 105 quốc gia với 114 ngàn người nhiễm bệnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở nước ta, từ con số 17 mà chẳng mấy chốc đã gia tăng lên 1 cách không kiểm soát được cho tới nay, đa số những ca nhiễm gia tăng đó nguyên nhân xuất phát và phát hiện đều là những người nhập cảnh từ các nước khác về và những người nhập cảnh từ những quốc gia khác.

  Kết quả hình ảnh cho nhập cảnh

   

  Có thể nói thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ở trong thời điểm căng thẳng nhất của dịch viêm đường hô hấp cho chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra và đang có diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường của dịch Covid-19 không kiểm soát.

  Sáng 11/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời Thủ tướng Chính phủ đã cho ban hành Chỉ thị 13/CT-TTg năm 2020 về tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó có quy định về việc thực hiện kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trong giai đoạn tăng cao của dịch Covid này.

  Hiện nay, du lịch đang trong mùa cao điểm của du khách nước ngoài và cũng là mùa cao điểm đối với việc lây lan dịch bệnh từ quốc gia này sang nhiều quốc gia khác từ những hoạt động dịch vụ du lịch. Trong khi đó, tình trạng xuất cảnh, nhập cảnh hiện nay xuất hiện nhiều trường hợp trốn hoặc không hợp tác khai báo lịch trình di chuyển của mình để qua cửa an ninh và nhập cảnh khi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Cho nên, trước diễn biến mới của dịch bệnh, để giảm thiểu tối đa lây lan, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân,để kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh mùa dịch này nhằm đảm bảo và hạn chế nguy cơ lây lan của virut thì Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 13/CT-TTg năm 2020, trong đó có quy định cụ thể về việc kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh mùa dịch, như sau:

  - Tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không, trên bộ, hàng hải; lưu ý kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua biên giới Tây Nam.

  - Tạm dừng việc miễn thị thực đơn phương và hiệu lực giấy miễn thị thực đã cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam tại các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha.

  - Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam theo quy định, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch. Nếu khai báo gian dối sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  - Hạn chế tối đa các chuyến bay giữa Việt Nam đến các vùng có dịch và ngược lại (kể cả của các hãng hàng không nước ngoài).

  - Quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn; phối hợp với các Bộ liên quan kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch.

  - Tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài; trường hợp đặc biệt phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép; khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch.

  Bên cạnh đó, chỉ thị còn quy định thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh đến từ, đi qua vùng có dịch tại các cơ sở cách ly; thực hiện sàng lọc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng loại trường hợp tại các khu cách ly tập trung, không để lây chéo.

  Cập nhật bởi thuytran2120 ngày 18/03/2020 12:57:49 CH Cập nhật bởi thuytran2120 ngày 18/03/2020 12:57:12 CH
   
  959 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận