Thừa kế tài sản khi không có di chúc

Chủ đề   RSS   
 • #546073 14/05/2020

  nlam25485

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Thừa kế tài sản khi không có di chúc

  Kính chào luật sư! 

  Con muốn hỏi về vấn đề thừa kế tài sản chưa có di chúc. Rất mong được luật sư giúp đỡ giải đáp.

  Gia đình con gồm 4 người, con, em trai, mẹ và ba con. Vào hơn một tháng trước ngày 17/03/2020 ba con đột ngột qua đời. Ba con có để lại 5 mảnh vườn, và một số mảnh đất (con không được cho biết rõ) và một chiếc xe. Trước khi mất ba không để lại di chúc nên gia đình con quyết định phân chia theo pháp luật. Nhưng do cả ba và mẹ con đều là cán bộ nên để ông nội đứng tên số đất của ba con. Trước đó ba con đã soạn giấy uỷ quyền để ông con đứng tên hộ (chiếc xe và số đất) vào ngày 5/2/2020 nhưng chưa kịp kí thì lại qua đời, chỉ còn lịch sử soạn thảo trên máy tính ở cơ quan. Ông có nói là số đất đấy để lại cho em trai con, gia đình con cũng đồng ý, trước đó ông cũng có viết giấy ủy quyền cho mẹ con nộp lên UBND nhưng sau đó ông lại lên rút lại. Vào lúc làm 49 ngày ông có lén lấy chìa khoá xe trên bàn thờ nhà con (chỉ có em con làm nhân chứng, không có vật chứng) và số giấy nợ, chứng nhận đất (con không nhớ là gì, nhưng có liên quan đến số đất) trong két bị lấy đi (cũng không có nhân chứng vật chứng). 

  Bây giờ bác cả, ông và bà nội con lại làm đơn kiện lên toà án, lý do là mẹ con gây khó dễ trong việc thừa kế. Mẹ con có ý muốn hoà giải trong gia đình nhưng bác cả con lại không muốn và vẫn kiện lên toà để giành số tài sản cho ông bà còn số nợ (để ba con làm ăn) thì lại muốn mẹ con con trả. Chiếc điện thoại chứa ghi âm về mua bán, chuyển nhượng đất của ba con thì bác cả con lại giữ.

  Hiện tại phía mẹ con con không có một phần bằng chứng có lợi nào, con muốn hỏi là nên tìm những chứng cớ nào để có thể giảm tỉ lệ bồi thường của mẹ con con xuống thấp một chút (vì tất cả mọi chứng mình đều có lợi cho phía bác với ông con, tỉ lệ thua kiện của mẹ con con rất cao).  Ba con buôn bán đất cùng với một người bạn, liệu lời nói của người đó có thể chứng mình số tài sản là của ba con không ạ?Hay liệu có thể dùng chứng mình thu nhập của bác và ông bà con làm bằng chứng không ạ? Hoặc nên thuyết phúc phía ông bà con như thế nào (ông bà con nghe bác cả con nên mới kiện).

  Mong được luật sư giúp đỡ ạ!

   
  2594 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nlam25485 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #546136   15/05/2020

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1258 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Thông tin bạn nêu cho thấy vụ việc có lẽ là khá phức tạp và hiện tương đối bất lợi cho gia đình bạn như bạn đã nhận định. Về nguyên tắc thì mẹ con bạn có quyền thừa kế di sản của bố bạn đồng thời mẹ bạn là đồng sở hữu các tài sản này. Tuy nhiên nếu việc tặng cho tài sản hoặc nhường quyền thừa kế là thực tế thì nó cũng được pháp luật thừa nhận. Vì vậy, để có hướng giải quyết thỏa đáng, bạn nên nghiên cứu kỹ xem tất cả các thỏa thuận, cam kết của những người có liên quan đối với tài sản của bố bạn để lại.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/05/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com