Thừa kế nhà đất hương hỏa?

Chủ đề   RSS   
 • #560803 22/10/2020

  nguyenhoanganhtuyet

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Thừa kế nhà đất hương hỏa?

  Chào luật sư, 

  Ông bà ngoại cháu có 4 người con gái. Trước khi ông bà ngoại cháu mất đã lập sẵn di chúc để lại thừa kế căn nhà hiện tại và đất cho mẹ cháu được quyền trọn quyền sử dụng và thờ cúng ông bà cha mẹ. Bên cạnh đó, trong tờ di chúc ông ngoại mong muốn là căn nhà và đất nói trên sẽ không được phép cầm cố, thế chấp, chuyển nhượng, tặng cho dưới bất kì hình thức giao dịch nào. Và các con cháu không được tranh chấp. 

  Hiện tại mẹ cháu đang muốn làm sổ đỏ căn nhà và đất nói trên nhưng trong quá trình làm đã phát sinh ra 2 vấn đề như sau:

  - Thứ nhất, trong bản di chúc, ông ngoại cháu đã đề cập quyền sử dụng căn nhà và đất chỉ tới đời mẹ cháu và không có câu "truyền từ đời này sang đời khác". Vậy luật sư cho cháu hỏi là nếu sau đời mẹ cháu thì căn nhà và miếng đất sẽ là vô chủ hay là đồng thừa hưởng của các dì của cháu và các con cháu sau này.

  - Thứ hai, tiền đề của căn nhà ông ngoại để lại cho mẹ cháu thừa kế là nhà cấp 3, sau khi xây dựng lên bây giờ là nhà cấp 4. Trong bản di chúc, ông ngoại ghi cho mẹ cháu là nhà cấp 4, nhưng trong bản đồ địa chính và công trình xây dựng có thông tin là nhà cấp 3. Khi làm sổ đỏ, ủy ban thấy lệch thông tin và yêu cầu mẹ cháu chứng minh điều này, và nếu muốn chứng minh điều này thì phải có đồng thời 3 chữ ký của dì của cháu. Và sau đó mới tiến hành mở di chúc của ông ngoại cháu. Bên cạnh đó, ông ngoại đã cho 3 mỗi dì của cháu là 1 căn nhà, riêng mẹ cháu thì bây giờ vương phải 2 vấn đề này, và các dì đang làm khó dễ mẹ cháu và không ký vào giấy tờ.

  Luật sư có thể tư vấn giúp cháu, bây giờ mẹ cháu phải làm như thế nào để làm sổ đỏ nhà đứng tên mẹ cháu và những thông tin cháu cung cấp có đúng là sau đời mẹ cháu thì căn nhà và đất sẽ như thế nào ạ?

  Cháu cảm ơn luật sư rất nhiều, cháu mong phản hồi từ luật sư. 

   
  928 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoanganhtuyet vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #560853   23/10/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Tại Điều 645 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

  1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

  Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

  Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

  2. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.

  Như vậy, di sản dùng vào thờ cúng là di sản không phân chia và giao cho người được chỉ định trong di chúc là mẹ bạn. Trong di chúc ông bà bạn đã ghi rõ là giao cho mẹ bạn và không được dùng để chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp nên mẹ bạn phải sử dụng nhà và đất vào đúng mục đích là thờ cúng. Trường hợp mẹ bạn sử dụng, quản lý ngôi nhà không đúng mục đích thì các anh,chị, em của mẹ bạn có quyền giao ngôi này cho người khác quản lý.

  Sau này xảy ra tranh chấp anh/chị/em của mẹ bạn yêu cầu chia lại tài sản là ngôi nhà kia thì hành vi này là trái với quy định của pháp luật. Nếu anh, chị của mẹ bạn vẫn tiếp tục tranh chấp với bạn về ngôi nhà đó thì mẹ bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (anh, chị, em của mẹ bạn) cư trú theo quy định.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/10/2020) nguyenhoanganhtuyet (17/11/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.