Thủ tục xin cấp phép khai thác tài nguyên

Chủ đề   RSS   
 • #427806 15/06/2016

  HOANGVHAO

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục xin cấp phép khai thác tài nguyên

  - Chào mọi người!

  Tôi đang muốn xin cấp phép giấy phép khai thác tài nguyên (đất , đá ) mà mông lung về thủ tục quá. Có người nói theo luật mới bây giờ thì Chỉ Bộ Tài nguyên mới có quyền cấp phép.

  Mong mọi người chỉ giúp thủ tục xin cấp phép bây giờ như thế nào ?

  Chân thành cảm ơn!

   
  6063 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #428141   17/06/2016

  Dothuydunglaw
  Dothuydunglaw

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn.

  Về vấn đề của bạn mình xin chia sẻ như sau:

  - Về trình tự thủ tục thực hiện việc cấp phép khai thác tài nguyên khoáng sản:

  + Bước 1: Tổ chức, cá nhân có nhu cầu xin cấp Giấy phép khai thác khoáng sản đến trực tiếp Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc tìm hiểu qua Cổng thông tin điện tử của tỉnh để được hướng dẫn làm hồ sơ đúng qui định.

  + Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị khai thác khoáng sản đến Sở Tài nguyên và Môi trường.

  Trong thời gian không quá 02 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra văn bản, tài liệu có trong hồ sơ. Trường hợp văn bản, tài liệu trong hồ sơ bảo đảm đúng quy định thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ ban hành văn bản tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đề nghị khai thác khoáng sản chưa đầy đủ văn bản, tài liệu theo quy định hoặc đủ nhưng nội dung văn bản, tài liệu trong hồ sơ chưa bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân đề nghị khai thác khoáng sản bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Việc ban hành văn bản hướng dẫn, yêu cầu bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ của cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ thực hiện một lần.

  + Bước 3: Thẩm định hồ sơ cấp Giấy phép khai thác khoáng sản

  Trong thời gian không quá 25 ngày, kể từ ngày có văn bản tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hoàn thành việc kiểm tra tọa độ, diện tích khu vực đề nghị khai thác khoáng sản và kiểm tra thực địa;

  Trong thời gian không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành công việc kiểm tra tọa độ, diện tích khu vực đề nghị khai thác khoáng sản và kiểm tra thực địa, cơ quan tiếp nhận hồ sơ gửi văn bản xin ý kiến đến các cơ quan có liên quan về việc cấp Giấy phép khai thác khoáng sản..

  Trong thời gian không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được văn bản xin ý kiến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cơ quan được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về các vấn đề liên quan. Sau thời hạn nêu trên mà không có văn bản trả lời thì được coi như cơ quan được lấy ý kiến đã đồng ý.

  Trong thời gian không quá 35 ngày, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải hoàn thành việc thẩm định các tài liệu, hồ sơ và các nội dung khác có liên quan đến việc khai thác khoáng sản và xác định tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

  + Bước 4: Sở Tài nguyên và Môi trường trình hồ sơ cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cho UBND tỉnh

  Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành các công việc thẩm định hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hoàn chỉnh và trình hồ sơ cấp phép cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

  Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép quyết định việc cấp hoặc không cấp Giấy phép khai thác khoáng sản. Trong trường hợp không cấp phép thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  + Bước 5: Thông báo và trả kết quả hồ sơ cấp Giấy phép khai thác khoáng sản

  Trong thời gian không quá 15 ngày, kể từ khi nhận được hồ sơ từ cơ quan có thẩm quyền cấp phép, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản để nhận kết quả và thực hiện các nghĩa vụ có liên quan theo quy định.

  - Thành phần hồ sơ gồm:

    +  Đơn đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản;

    +  Bản đồ khu vực khai thác khoáng sản;

    +  Quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

    +  Dự án đầu tư khai thác khoáng sản kèm theo quyết định phê duyệt và bản sao giấy chứng nhận đầu tư;

              +  Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường;

              +  Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

              +  Trường hợp trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản thì phải có văn bản xác nhận trúng đấu giá;

              +  Văn bản xác nhận vốn chủ sở hữu.

  - Số lượng hồ sơ: 01 bộ

  - Thời hạn giải quyết:

  Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp Giấy phép khai thác khoáng sản: Tối đa 90 ngày, kể từ ngày Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản tiếp nhận hồ sơ.

  Trong trường hợp phải lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức hữu quan về các vấn đề liên quan đến việc cấp Giấy phép khai thác khoáng sản thì thời gian lấy ý kiến không tính vào thời hạn quy định trên.

  - Kết quả thực hiện: Giấy phép khai thác khoáng sản

  - Căn cứ pháp lý:

            + Luật Khoáng sản 2010.

            + Nghị định số 15/2012/NĐ-CP qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản 2010.

  Trân trọng!

  Cập nhật bởi Dothuydunglaw ngày 17/06/2016 03:58:32 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dothuydunglaw vì bài viết hữu ích
  HOANGVHAO (17/06/2016)
 • #432685   05/08/2016

  Vuthutra.94
  Vuthutra.94

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2016
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Về thắc mắc của bạn mình xin có một số tư vấn như sau:

  Về nguyên tắc, hoạt động khoáng sản trong đó có hoạt động khai thác khoáng sản chỉ được tiến hành khi cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Để được cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản, doanh nghiệp của anh/chị cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại Khoản 2 Điều 53 Luật Khoáng sản 2010, cụ thể: Có dự án đầu tư khai thác khoáng sản ở khu vực đã thăm dò, phê duyệt trữ lượng phù hợp với quy định pháp luật. Dự án đầu tư khai thác khoáng sản phải có phương án sử dụng nhân lực chuyên ngành, thiết bị, công nghệ, phương pháp khai thác tiên tiến phù hợp;  Có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; Có vốn chủ sở hữu ít nhất bằng 30% tổng số vốn đầu tư của dự án đầu tư khai thác khoáng sản.

   

   

   

  Doanh nghiệp anh/chị cần nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ với các giấy tờ tại Khoản 1 Điều 59 Luật Khoáng sản 2010, Khoản 1 Điều 31 Nghị định 15/2012/NĐ-CP, ngày 09/03/2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản (Nghị định 15/2012/NĐ-CP)) sau: Bản chính Đơn đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản; Bản chính Bản đồ khu vực khai thác khoáng sản; Bản chính hoặc bản sao chứng thực Quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Bản chính dự án đầu tư khai thác khoáng sản kèm Quyết định phê duyệt và bản sao Giấy chứng nhận đầu tư; Bản chính hoặc bản sao chứng thực Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Bản chính hoặc bản sao chứng thực văn bản xác nhận trúng đấu giá trong trường hợp trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản; Bản chính hoặc bản sao chứng thực Văn bản xác nhận vốn chủ sở hữu.

   

  Về thủ tục cấp: Doanh nghiệp anh/chị gửi hồ sơ đến Tổng cục Địa chất và Khoáng sản trực thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường hoặc đến Sở Tài nguyên Môi trường trường hợp khai thác khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đã được Bộ Tài nguyên Môi trường khoanh định và công bố (Điều 82 Luật Khoáng sản 2012, hướng dẫn bởi Điều 27 Nghị định 15/2012/NĐ-CP). Trong thời gian không quá 02 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra văn bản, tài liệu trong hồ sơ. Trường hợp văn bản, tài liệu trong hồ sơ bảo đảm đúng quy định thì ban hành văn bản tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc đủ nhưng nội dung văn bản, tài liệu trong hồ sơ chưa bảo đảm đúng quy định pháp luật thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân đề nghị khai thác khoáng sản bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Việc ban hành văn bản hướng dẫn, yêu cầu bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ chỉ thực hiện 01 lần. Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp Giấy phép khai thác khoáng sản là tối đa 90 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và thực hiện theo các giai đoạn quy định cụ thể tại Điều 37 Nghị định 15/2012/NĐ-CP.

   

  Lệ phí cấp Giấy phép hoạt động khai thác khoáng sản được quy định cụ thể tại Biểu mức thu lệ phí ban hành kèm Thông tư 129/2011/TT-BTC, ngày 15/09/2011 Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp Giấy phép hoạt động khoáng sản.

   

  Hy vọng rằng sự tư vấn của mình sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.

  Thân.!

   
  Báo quản trị |