Thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người tự nguyện xác định tình trạng nghiện ma túy

Chủ đề   RSS   
 • #602217 28/04/2023

  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (417)
  Số điểm: 3210
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 51 lần


  Thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người tự nguyện xác định tình trạng nghiện ma túy

  Trong xã hội hiện nay, tình trạng nghiện ma túy xảy ra ngày càng nhiều. Vậy thủ tục để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người tự nguyện xác định tình trạng nghiện ma túy là gì?

   

  Địa điểm để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người được đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy được quy định như thế nào?

  Căn cứ khoản 2 Điều 2 Nghị định 109/2021/NĐ-CP có quy định địa điểm để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người được đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy như sau:
  - Địa điểm xác định tình trạng nghiện ma túy được thực hiện tại nơi tạm giữ hành chính đối với người bị tạm giữ theo thủ tục hành chính quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính;
  - Địa điểm xác định tình trạng nghiện ma túy được thực hiện tại cơ sở y tế đủ điều kiện hoặc địa điểm do cơ quan công an đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy thống nhất với cơ sở y tế lựa chọn đối với người không bị tạm giữ theo thủ tục hành chính. 

  Theo đó, pháp luật quy định các địa điểm để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người được đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy nêu trên.

  Cơ sở y tế xác định tình trạng nghiện ma túy cần phải đảm bảo những điều kiện nào?

  Theo Điều 3 Nghị định 109/2021/NĐ-CP có quy định cơ sở y tế xác định tình trạng nghiện ma túy phải đáp ứng đủ các điều kiện:
  - Là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa nội hoặc chuyên khoa tâm thần hoặc điều trị hỗ trợ cai nghiện ma túy hoặc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; cơ sở giám định pháp y tâm thần.
  - Bác sĩ xác định tình trạng nghiện ma túy phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa tâm thần hoặc đa khoa hoặc chuyên khoa nội hoặc chuyên khoa y học cổ truyền. Trường hợp bác sỹ có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa nội hoặc chuyên khoa y học cổ truyền thì phải có chứng nhận đã hoàn thành khóa tập huấn về xác định tình trạng nghiện ma túy do cơ sở có chức năng đào tạo cấp.
  - Cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm để thực hiện được quy trình chuyên môn xác định tình trạng nghiện ma túy, phù hợp với hình thức tổ chức, phạm vi hoạt động chuyên môn của chuyên khoa quy định tại Khoản 1 Điều này.
  Như vậy, để có thể xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người nghiện ma túy thì cơ sở y tế cần phải đạt đủ các điều kiện theo quy định pháp luật

  Hồ sơ, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người tự nguyện xác định tình trạng nghiện ma túy ra sao?

  Đối với hồ sơ xác định tình trạng nghiện ma túy thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 109/2021/NĐ-CP như sau:
  - Đơn đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 109/2021/NĐ-CP. Trường hợp người dưới 18 tuổi; người mất năng lực hành vi dân sự; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi phải có ý kiến đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp của người đó;
  - Bệnh án theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;
  - Phiếu kết quả xác định tình trạng nghiện ma túy theo Mẫu số 04 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 109/2021/NĐ-CP.
  Đối với trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 109/2021/NĐ-CP như sau:
  - Người tự nguyện xác định tình trạng nghiện ma túy nộp đơn đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy và xuất trình cho cơ sở y tế một trong các giấy tờ sau: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có ảnh, thông tin cá nhân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng;
  - Cơ sở y tế tiếp nhận đơn đề nghị, tiếp nhận người bệnh, đối chiếu thông tin cá nhân, lập bệnh án;
  - Cơ sở y tế thực hiện việc xác định tình trạng nghiện ma túy theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế;
  - Cơ sở y tế lập Phiếu kết quả xác định tình trạng nghiện ma túy thành 02 bản theo mẫu quy định tại điểm c Khoản 1 Điều này; 01 bản lưu bệnh án, 01 bản trả cho người tự nguyện xác định tình trạng nghiện ma túy.

  Theo đó, để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người tự nguyện xác định tình trạng nghiện ma túy cần lập hồ sơ và thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục nêu trên.

  Như vậy, khi người nghiện ma túy tự nguyện yêu cầu xác định tình trạng nghiện ma túy thì Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật.

   
   
  4122 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận