Thủ tục xác định cha cho con?

Chủ đề   RSS   
 • #573579 13/07/2021

  lskhacdo

  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2016
  Tổng số bài viết (76)
  Số điểm: 1154
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 84 lần
  Lawyer

  Thủ tục xác định cha cho con?

  Chị A và anh B kết hôn vào tháng 05/2020. Tháng 02/2021, chị A sinh cháu E. Nhưng cháu E không phải con ruột của anh B, mà là con của anh C. Trong Giấy khai sinh của cháu E, anh B vẫn đứng tên người cha. Chị A và anh B đã ly hôn. Nay chị A và anh C muốn xác định anh C là cha của cháu E và điều chỉnh lại Giấy khai sinh của cháu E.

  ………………………………………………………………………………………………

  Yêu cầu của chị A và anh C thuộc thủ tục xác định cha cho con. Thủ tục này thực hiện theo một trong hai trường hợp: không có tranh chấp hoặc có tranh chấp.

  1. Trường hợp 1: Không có tranh chấp về việc xác định cha cho con

  Khoản 1, Điều 101 Luật Hôn nhân và Gia đình:

  “Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

  1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.”

  Như vậy, theo quy định trên, trường hợp không có tranh chấp về việc xác định cha cho con thì chị A và anh C liên hệ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã cấp Giấy khai sinh cho cháu E để thực hiện thủ tục xác định cha cho con. Không có tranh chấp được hiểu là chị A, anh B và anh C đều xác nhận cháu E là con của anh C.

  Để chứng minh việc xác định cha cho con không có tranh chấp thì giữa chị A, anh B và anh C cần lập văn bản xác nhận cháu E không phải con của anh B mà là con của anh C. Ngoài ra, còn phải cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh mối quan hệ cha-con giữa anh C và cháu E.

  2. Trường hợp 2: Có tranh chấp về việc xác định cha cho con

  Khoản 2, Điều 102 Luật Hôn nhân và Gia đình:

  “Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

  2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.”

  Như vậy, theo quy định trên, trường hợp có tranh chấp về việc xác định cha cho con thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Theo thực tiễn tố tụng, ngoài trường hợp chị A, anh B và anh C cùng xác nhận cháu E là con của anh C thì các trường hợp khác đều được xem là có tranh chấp.

  Trường hợp có tranh chấp, theo thực tiễn tố tụng, để xác định anh C là cha của cháu E, anh C phải khởi kiện chị A (mẹ cháu E) ra Tòa án có thẩm quyền là Tòa án cấp huyện nơi chị A cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết việc xác định cha cho con. Để yêu cầu của anh C có căn cứ, tốt nhất nên thực hiện giám định ADN của anh C và cháu E.

  Khi bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì chị A và anh C mang bản án đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cấp Giấy khai sinh cho cháu E để thực hiện thủ tục ghi vào sổ hộ tịch theo quy định của pháp luật và điều chỉnh thông tin trên Giấy khai sinh của cháu E.

  Luật sư Đoàn Khắc Độ, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đại Đức

  Điện thoại: 0903 168 986

  Email: do@luatdaiduc.vn

  Website: www.luatdaiduc.vn

   
  959 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lskhacdo vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/07/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577188   21/11/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (814)
  Số điểm: 6890
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 131 lần


  Cảm ơn bài viết của bạn, mình xin góp thêm thông tin tài liệu chứng cứ chứng minh mới quan hệ cha con là văn bản do cơ quan y tế, cơ quan giám định dựa trên kết luận giám định ADN là văn bản ghi lại kết luận giám định sau khi so sánh mã gen, tài liệu chứng minh khác là văn bản cam đoan của các bên cha mẹ con có ít nhất 2 người làm chứng về nội dung cam đoan.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hong312 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/11/2021)