Thủ tục và giấy tờ hoàn công nhà

Chủ đề   RSS   
 • #453898 19/05/2017

  Thủ tục và giấy tờ hoàn công nhà

  Kính gởi Luật sư.

  Tôi ở Quận Bình Thủy - TP Cần Thơ.

  Vào tháng 03/2017 tôi khởi công xây dựng nhà ở cấp 4, trên diện tích 60m2, đất xây nhà có hợp đồng mua bán với bên mua (có công chứng), chưa có sổ đỏ (hợp đồng mua bán có nêu rõ: sổ đỏ có vào tháng 10/2017), trước khi xây tôi có lập hợp đồng giám sát và bản vẽ thi công, trong lúc xây nhà tôi tự mua vật tư và có hóa đơn GTGT khi mua vật tư.

  Nay 05/2017 nhà đã xây xong, tôi muốn hoàn công để có giấy tờ nhà đất hợp lệ. Vậy tôi cần bổ sung thêm giấy tờ gì? Thủ tục như thế nào? Liên hệ với những cá nhân/ cơ quan nào để tiến hành.  

  T muốn hỏi thêm:

  - Về Hóa đơn GTGT khi mua vật tư: Mục đích của viec lập hóa đơn này khi làm thủ tục hoàn công là gì? Hóa đơn này có giá trị để làm thủ tục hoàn công trong thời gian bao lâu? Tất cả các vật tư, nội thất đều cần hóa đơn hay chỉ một số vật tư cơ bản (cát, đá, xi măng, cừ tràm, gạch,...)? 

  - Khi làm thủ tục hoàn công, tôi phải đóng thêm khoản chi phí nào không? 

   

  Rất mong phản hồi từ Luật sư.

  Xin chân thành cám ơn.

  Nhi - Cần Thơ.

   
  7659 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #455250   30/05/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựngquy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ quy định tới 08 loại giấy tờ cần phải đáp ứng khi tiến hành làm thủ tục hoàn công.

  1) Giấy phép xây dựng

  2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

  3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

  4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

  5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

  6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng)

  7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

  8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

   

  Dĩ nhiên không phải bất cứ loại giấy tờ nào nêu trên cũng đều phải có mặt trong hồ sơ hoàn công bởi pháp luật đã dự liệu được những trường hợp không cần thiết. Cần chú ý các loại giấy tờ có quy định “nếu có” tức là phải rơi vào các điều kiện nhất định thì chủ nhà mới cần phải cung cấp các loại giấy tờ nêu trên.

  Ví dụ như việc xây dựng thực tế sai khác so với thiết kế thi công trong bản vẽ thi công thì cần phải cung cấp bản vẽ hoàn công. Nếu cần phải thí nghiệm, kiểm định thì mới cần cung cấp báo cáo liên quan đến việc này, nếu ký hợp đồng với các doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng, thi công, giám sát công trình thì mới cần cung cấp các hợp đồng đó...

   Như vậy chỉ có một vài loại giấy tờ là cần bắt buộc trong mọi hồ sơ hoàn công như Giấy phép xây dựng,Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng và hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

  Bước thứ hai: Xác định cơ quan có thẩm quyền hoàn công để nộp hồ sơ.

  Quy định tại Luật xây dựng 2014  và các văn bản hướng dẫn thi hành đều quy định thẩm quyền cấp phép hoàn côngcũng chính cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Theo đó cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ xin phép hoàn công là:

   - Tại UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện;

  UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã hoặc xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa giới hành chính xã.

  Vấn đề tài chính trong hoàn công nhà ở tư nhân được quy định tại  Luật Thuế giá trị gia tăngNghị định số 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân và Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân.

   Theo đó, nếu ký hợp đồng với chủ thầu xây dựng thì chủ thầu có trách nhiệm nộp các khoản thuế, chủ nhà chỉ phải chịu các phí hành chính của việc hoàn công. Nếu ký hợp đồng với cá nhân hoặc nhóm xây dựng riêng lẻ thì chủ nhà phải chịu các khoản thuế liên quan đến việc hoàn công bên cạnh các phí hành chính theo quy định.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.