THỦ TỤC VÀ CHI PHÍ THÀNH LẬP VÀ VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP NÊN BIẾT

Chủ đề   RSS   
 • #447264 21/02/2017

  HuynhVanLam610

  Male
  Mầm

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2015
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 685
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  THỦ TỤC VÀ CHI PHÍ THÀNH LẬP VÀ VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP NÊN BIẾT

  Khi bắt đầu lựa chọn loại hình Doanh nghiệp, một trong những câu hỏi đầu tiên mà chủ sở hữu đặt ra là liệu thủ tục và chi phí thành lập và vận hành loại hình Doanh nghiệp nào là đơn giản và đở tốn kém nhất. Trong phạm vi nguồn lực của chủ sở hữu và yêu cầu về phát triển Doanh nghiệp trong tương lai, đâu là loại hình Doanh nghiệp phù hợp nhất mà không tốn thời gian và chi phí cho chủ sở hữu thành lập và vận hành Doanh nghiệp. Vậy chúng ta hãy đi vào tìm hiểu chúng như thế nào.

  Về thủ tục và chi phí thành lập: Hồ sơ xin thành lập và thủ tục thành lập các loại hình Doanh nghiệp như Doanh nghiệp tư nhân (DNTN), Công ty hợp danh (CTHD), Công ty trách nhiệm hữu hạn (CTTNHH) và Công ty cổ phần (CTCP) không có sự khác biệt đáng kể. Chủ sở hữu DNTN chỉ cần gửi hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký kinh doanh để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thủ tục thành lập Doanh nghiệp có vốn đầu tư ngước ngoài dưới hình thức công ty TNHH và CTCP tương đối phức tạp hơn so với thành lập Doanh nghiệp trong nước và do vậy cũng tốn kém hơn.

  Một số mức phí khi thành lập Doanh nghiệp tham khảo: 

  Soạn thảo hồ sơ cho việc thành lập công ty (có hướng dẫn tư vấn): 500k

  Soạn thảo hồ sơ cho việc thành lập công ty và hồ sơ công bố sử dụng mẫu dấu: 1790k

  Soạn thảo hồ sơ cho việc thành lập công ty và hồ sơ công bố sử dụng mẫu dấu nhờ người làm thủ tục hành chính tại Sở kế hoạch và đầu tư, nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, dấu pháp nhân, thông báo về công bố mẫu dấu: 1990k

  Soạn thảo hồ sơ cho việc thành lập công ty và hồ sơ công bố sử dụng mẫu dấu nhờ người làm thủ tục hành chính tại Sở kế hoạch và đầu tư, nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, dấu pháp nhân, thông báo về công bố mẫu dấu và Bàn giao toàn bộ hồ sơ cho việc thành lập Công ty cho khách hàng tham khảo và lưu giữ: 2190k

  Về thủ tục và chi phí vận hành: Đối với các CTCP không đại chúng, chi phí quản lý doanh nghiệp về cơ bản phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức quản lý của từng loại hình Doanh nghiệp. Một cách tương đối, có thể sắp xếp như sau: DNTN có cơ cấu tổ chức đơn giản nhất và chủ Doanh nghiệp có thể tự mình quản lý DNTN nên chi phí quản lý ít tốn kém nhất. CTHD và CTTNHH do còn bao gồm Hội đồng thành viên và Ban kiểm soát nên tốn kém chi phí quản lý hơn DNTN. CTCP có cơ cấu tổ chức phức tạp nhất do gồm Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nên chi phí quản lý tốn kém hơn các loại hình trên, chưa kể chi phí tổ chức cuộc hợp Đại hội đồng cổ đông, gửi thông báo và thuê địa điểm họp. Cuối cùng là CTCP là công ty đại chúng có chi phí quản lý tốn kém nhất, ngoài chi phí của CTCP như trên công ty đại chúng còn phát sinh các chi phí như báo cáo tài chính hàng tháng, báo cáo tài chính hàng quý, báo cáo tài chính hàng năm , báo cáo tài chính hợp nhất (đối vơi công ty mẹ)... và những chi phí liên quan đến nghĩa vụ thông bố thông tin và quản trị nội bộ.

  Tóm lại, khi tiến hành lựa chọn loại hình Doanh nghiệp nào thì một trong những yếu tố mà các chủ Doanh nghiệp cần phải quan tâm đến đó là chi phí thành lập và vận hành Doanh nghiệp.

  Còn bạn, bạn sẽ chọn loại hình nào cho mình?

  Cập nhật bởi HuynhVanLam610 ngày 21/02/2017 05:56:17 CH
   
  2470 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447342   21/02/2017

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1716 lần


  Thủ tục và chi phí thành lập, vận hành doanh nghiệp nên biết nhưng đọc xong bài này mình thấy chẳng biết được gì nhiều hơn, vì những quy định này mình cũng có trong Luật doanh nghiệp 2014, chi bằng chỉ cần đọc Luật đó là đủ rồi nhỉ? 

   
  Báo quản trị |