Thủ tục thừa kế trong trường hợp di sản chưa có GCN quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #531834 30/10/2019

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 8260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 487 lần


  Thủ tục thừa kế trong trường hợp di sản chưa có GCN quyền sử dụng đất

   

   

  Ngày nay, khi nói đến những loại tài sản trong khối di sản người quá cố để lại thừa kế thì đất đai được xem là một trong những đối tượng phổ biến. Câu hỏi đặt ra, trường hợp di sản chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thừa kế giải quyết như thế nào?

  Khi đất chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nghĩa là quyền sử dụng mảnh đất chưa được pháp luật công nhận. Do đó, trường hợp cá nhân chế để lại di sản là đất đai nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì về mặt pháp lý, pháp luật chưa thừa nhận quyền sử dụng đất này là tài sản của người để lại thừa kế nên chưa xác định được đây có phải là di sản thừa kế hay không. Tuy nhiên, việc phân chia thừa kế đối với mảnh đất chỉ đặt ra khi xác định được đây là di sản thừa kế. Vì vậy, khi di sản thừa kế là mảnh đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước hết, những người có quyền thừa kế đối với mảnh đất dù là có hay không tranh chấp về thừa kế đối với quyền sử dụng đất vẫn phải đưa ra yêu cầu để tòa có thể phân chia di sản thừa kế đối với mảnh đất:

  - Nếu có tranh chấp giữa những người thừa kế thì các bên có quyền khởi kiện thành một vụ án tranh chấp về thừa kế tài sản lúc này vụ án sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo loại việc: “Tranh chấp về thừa kế tài sản” (theo khoản 5 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

  - Trường hợp không có tranh cấp giữa những người thừa kế thì các bên phải yêu cầu tòa án xác định quyền sở hữu tài sản là quyền sử dụng đất, vụ việc sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án theo khoản 9 Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự 2015: “Yêu cầu xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản”.

  Tiếp đó, khi đã có bản án, quyết định của Tòa án, người thừa kế được xác định có phần quyền đối với mảnh đất có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thừa nhận quyền sử dụng đất của mình và xác lập quyền của người sử dụng đất bằng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tương ứng với phần mà nội dung bản án, quyết định của tòa án đã tuyên. Bản án, quyết định của Tòa án là căn cứ để đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử đất được cấp sổ lần đầu cho những người thừa kế. Theo đó, kèm theo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận, người thừa kế nộp kèm theo bản án, quyết định của Tòa án để làm cơ sở chứng minh cho yêu cầu xin cấp sổ. Quy định trên được ghi  nhận tại khoản 3 Điều 100 Luật Đất đai 2013, cụ thể như sau:

  “3. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.”

   

   
  2949 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  CaoMinhLuat (30/10/2019) ThanhLongLS (30/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #532442   03/11/2019

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Khoản 1 điều 168 Luật đất đai 2013 qui định : "1..... trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

  Điểm a khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013 qui định : "1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này"
   
  Như vậy,  đối với di sản là QSDĐ thì không bắt buộc phải có GCN mà chỉ cần đất đó có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đã được thực hiện quyền thừa kế (tức đã được công nhận là di sản).
   
  Bởi lẻ vừa nêu, quan điểm của bạn chưa hoàn toàn đúng với qui định của Pháp luật đất đai hiện hành.
   
  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |