Thủ tục tách thửa khi hình thành đường giao thông mới

Chủ đề   RSS   
 • #540618 05/03/2020

  Thủ tục tách thửa khi hình thành đường giao thông mới

  Xin chào Luật sư.

  Hiện nay tôi có 1 khu đất gồm đất ở + đất vườn, diện tích 3500m2 (phù hợp với mục đích sử dụng đất theo Quy hoạch chung đô thị là đất ở) đang làm thủ tục tách thửa. Tuy nhiên, do khu đất xung quanh không có đường giao thông kết nối, vì vậy tôi đã hiến một phần đất để làm đường giao thông và đã có Quyết định thu hồi đất. Phần đất còn lại đang làm thủ tục tách thửa nhưng khi làm việc với Sở Xây dựng thì được trả lời rằng "Các trường hợp việc tách thửa hình thành nên đường giao thông mới (người dân hiến đất làm đường giao thông và các công tình hạ tầng kỹ thuật thì phải yêu cầu lập quy hoạch chi tiết theo quy định". 

  Với nội dung trên thì tôi xin hỏi

  1. Trường hợp của tôi có bắt buộc phải lập quy hoạch chi tiết trước lúc thực hiện việc tách thửa không và theo quy định tại văn bản luật nào?

  2. Nếu trường hợp bắt buộc phải lập quy hoạch chi tiết thì trình tự thủ tục như thế nào? Chủ đầu tư là ai? Cơ quan nào phê duyệt QHCT?

  Xin chân thành cảm ơn Luật sư. Mong Luật sư giải đáp sớm giúp tôi.

   
  6557 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngocquang.xd54 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #540726   08/03/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2137)
  Số điểm: 12155
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1539 lần
  Lawyer

  Trường hợp khi tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, giao Ủy ban nhân dân quận, huyện rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch, xây dựng và để hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực.

  Nếu đường giao thông mới hình thành mà ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề, người sử dụng đất phải phối hợp với UBND phường, xã lấy ý kiến đồng thuận của hộ dân bị ảnh hưởng trước khi đề nghị thỏa thuận phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

  Khu đất chỉ được thực hiện các thủ tục tách thửa sau khi người sử dụng đất thực hiện hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và được cơ quan chức năng nghiệm thu, tiếp nhận.

  Đối với trường hợp của bạn khi có nhu cầu tách thửa phải lập bản vẽ phương án tách thửa có tỷ lệ 1/200-1/500 kèm theo đơn đề nghị, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trình UBND cấp huyện xem xét. Trường hợp tách thửa có hình thành đường giao thông mới, sau khi được UBND cấp huyện có văn bản chấp thuận bản vẽ tách thửa, hộ gia đình, cá nhân phải lập thiết kế bản vẽ thi công đối với phần đường giao thông mới hình thành và hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh. Đồng thời đăng ký chuyển mục đích đất giao thông tại Phòng TN-MT để được xem xét, giải quyết theo quy định

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/03/2020) chuongphanmhk@gmail.com (10/03/2020) htxbinhphuoc (12/03/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.