Thủ tục sang tên xe cũ từ A đến Z

Chủ đề   RSS   
 • #577745 02/12/2021

  lamlinh_2507
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:28/03/2018
  Tổng số bài viết (126)
  Số điểm: 3130
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 170 lần


  Thủ tục sang tên xe cũ từ A đến Z

  “Cũ người mới ta”, hiện nay việc mua bán, tặng cho, nhận thừa kế xe máy cũ không còn quá xa lạ tuy nhiên khi chuyển giao quyền sở hữu xe từ người này sang ngườ kia, mọi người cần phải nắm rõ những tục sang tên xe để tránh gặp phải những rắc rối về sau.

  Thủ tục sang tên xe cũ từ A đến Z - Minh họa 

  Thủ tục sang tên xe được thực hiện thế nào?

  Sang tên xe là việc chuyển giao quyền sở hữu xe từ người này sang người kia, cà vẹt xe sẽ được đổi tên bởi cơ quan công an sau khi đã thực hiện các thủ tục sang tên xe. Từ đây, bên đang sở hữu xe sẽ được gọi là chủ sở hữu xe, bên được sang tên xe sẽ gọi là bên nhận xe.

  Khi mua bán xe cũ, tặng cho, hay nhận thừa kế xe máy từ người khác, mọi người cần thực hiện thủ tục sang tên xe để không xảy ra tranh chấp sau này, cụ thể thực hiện theo những bước sau

  Bước 1: Hai bên cùng chuẩn bị một số giấy tờ để làm thủ tục sang tên xe

  Chủ sở hữu xe nhận sẽ chuẩn bị giấy tờ xe bản chính, giấy CMND/CCCD, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, người mua chỉ cần CMND/CCCD.

  Lưu ý: Chủ sở hữu xe có thể ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện thủ tục xe, việc ủy quyền phải thực hiện bằng hợp đồng có công chứng, chứng thực.

  Bước 2: Thực hiện công chứng Hợp đồng sang tên xe

  Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

  Ngoài ra công văn 3956/BTP-HTQTCT cũng có quy định:

  - Đối với bán, tặng, cho xe chuyên dùng: thực hiện chứng thực chữ ký trên giấy bán xe tại UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, tặng, cho xe

  - Đối với bán, tặng cho xe của cá nhân: thì mọi người có thể lựa chọn công chứng giấy bán xe tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán xe tại UBND xã nơi thường trú của người bán, tặng, cho xe

  Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ cho Chi cục thuế

  Sau khi đã hoàn thành hợp đồng công chứng, mọi người sẽ phải đến Chi cục thuế để tiến hành nộp lệ phí trước bạ cho xe.

  Số tiền lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

  Trong đó:  Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

  Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định thông qua thời gian sử dụng xe. Thời gian sử dụng càng thấp, giá trị còn lại của xe sẽ được tính càng cao, cụ thể như sau:

  - Đối với xe sử dụng trong 1 năm:  90%

  - Đối với xe sử dụng từ 1 - 3 năm: 70%

  - Đối với xe sử dụng từ 3 - 6 năm: 50%

  - Đối với xe sử dụng từ 6 - 10 năm: 30%            

  - Đối với xe sử dụng trên 10 năm: 20%

  Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

  - Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2% sau đó bán cho người ở TP trực thuộc Trung ương( TP.HCM, HN..) thì nộp lệ phí trước bạ 5%,

  - Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng sau chỉ cần nộp 1%

  Lưu ý: Lệ phí trước bạ xe máy nộp tại Chi cục thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

  Hiện tại, người dân có thể khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng để tiết kiệm thời gian theo Công văn 3027/TCT-DNNCN.

  Bước 4: Hoàn thành thủ tục sang tên xe

  Sau khi đã nộp lệ phí trước bạ, người dân đến cơ quan công an để hoàn thành thủ tục sang tên tên xe. Căn cứ theo Thông tư 58/2020, chia ra hai trường hợp

  Trường hợp sang tên xe trong cùng tỉnh: Trong trường hợp này, chủ xe có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy chứng nhận đăng ký xe tại cơ quan công an nơi xe được đăng ký.

  Cán bộ, công an sẽ tiến hành việc thu hồi và cấp chứng nhận thu hồi đăng ký xe cho chủ cũ. Thủ tục này chỉ áp dụng đối với việc mua bán xe cũ

  Lưu ý: Trường hợp có được xe thông qua việc điều chuyển, cho, tặng, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không cần thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

  Sau khi cơ quan công an đã cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, thì bên nhận xe tiến hành đăng ký sang tên chủ xe.

  bên nhận xe đem theo giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01), chứng từ lệ phí trước bạ (đã được cấp lúc nộp tại Chi cục thuế), chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và giấy tờ của chủ xe đến nộp tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký lần đầu ở đâu thì làm thủ tục ở đó)

  Trong không quá 02 ngày thì bên nhận xe sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe. Biển số xe cũng được cấp ngay sau đó.

  Lưu ý: Trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ hiển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số theo quy định ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

  Trường hợp sang tên xe khác tỉnh:

  Chủ sở hữu cũ đến cơ quan công an đã cấp đăng ký xe (tự mình đến hoặc ủy quyền cho người khác) nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, cơ quan công an sẽ cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe sau đó và cấp cho người bán giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe tạm thời.

  Bên nhận xe đem theo một bộ hồ sơ bao gồm giấy khai đăng ký xe, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe (do người bán sau khi được cấp đưa lại cho chủ xe cũ), giấy tờ của chủ xe đến nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện nơi mà xe sẽ được chuyển đến.

  Sau đó bên nhận xe bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký, nhận biển số xe và nhận giấy hẹn trả Giấy chứng nhận đăng ký xe. Sau đó, đóng lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận, biển số theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC. Theo đó, lệ phí này là 50.000 trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao.

  Tuy nhiên lưu ý rằng: Căn cứ theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31/12/2021. Vậy là bước sang năm 2022, xe nhiều đời chủ mà không có giấy tờ, thiếu giấy tờ thì khi sang tên sẽ không thể đăng ký, sang tên. Vì vậy mọi người nên cân nhắc hoàn thành thủ tục đăng ký, sang tên cho xe đã qua nhiều đời chủ trước ngày 31/12/2021

  Không làm thủ tục sang tên xe máy sẽ bị xử lý thế nào?

  Việc đã nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế xe và đã đưa xe vào sử dụng mà không thực hiện thủ tục sang tên sẽ bị xem là hành vi sử dụng xe 'không chính chủ' và phải chịu xử lý vi phạm hành chính căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

  Mời mọi người tham khảo bài viết liên quan tại đây:

  >>> Đi xe 'không chính chủ' bị xử phạt như nào?

   
  2266 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lamlinh_2507 vì bài viết hữu ích
  admin (09/12/2021) ThanhLongLS (03/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577800   05/12/2021

  mibietchi
  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 67 lần


  Thủ tục sang tên xe cũ từ A đến Z

  Cảm ơn bài viết của bạn. Mình có một số thắc mắc sau:
   
  "Chủ sở hữu xe nhận sẽ chuẩn bị giấy tờ xe bản chính, giấy CMND/CCCD, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, người mua chỉ cần CMND/CCCD"
  => Trường hợp nếu chủ sở hữu xe là người đã kết hôn, thì lúc ra phòng công chứng có cần phải đi cùng vợ/chồng không, có phải đem theo giấy đăng ký kết hôn không?
   
  "bên nhận xe đem theo giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01), chứng từ lệ phí trước bạ (đã được cấp lúc nộp tại Chi cục thuế), chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và giấy tờ của chủ xe đến nộp tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký lần đầu ở đâu thì làm thủ tục ở đó)"
   
  Điểm C, khoản 2 điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định:
   
  "c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh)."
   
  Theo quy định trên, thì sang tên cùng tỉnh hay khác tỉnh thì người được sang tên sẽ làm thủ tục tại nơi cư trú, chỉ có trường hợp sang tên ngay sau khi chuyển quyền sở hữu thì mới làm tại nơi đăng ký ban đầu.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mibietchi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/12/2021)