Thủ tục phân chia di sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #448468 01/03/2017

  Mecghikliri

  Female
  Mầm

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2014
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 650
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 2 lần


  Thủ tục phân chia di sản thừa kế

  Xin hỏi: Bố tôi chết năm 2014 tại nơi đăng ký thường trú là xã A. Nhưng tài sản bố tôi để lại ở xã B. Vậy nay gia đình tôi muốn làm văn bản phân chia di sản thừa kế. Vậy gđ tôi phải làm phân chia tại UBND xã nào? (Gđ tôi không muốn công chứng tại phòng công chứng, chỉ muốn chứng thực tại UBND xã)

   
  8495 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448523   02/03/2017

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (456)
  Số điểm: 2576
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 221 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Trong trường hợp trên địa bàn huyện của bạn chưa có tổ chức hành nghề công chứng thì gia đình bạn được lựa chọn công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn khác (trong cùng phạm vi tỉnh) hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định của pháp luật.

  Nếu ở địa phương bạn đã có tổ chức hành nghề công chứng, việc công chứng các hợp đồng, văn bản đã được chuyển cho các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng. Gia đình bạn muốn lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì phải công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng. Vì vậy, việc ủy ban nhân dân cấp xã chứng thực Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của gia đình bạn là không đúng thẩm quyền.

  Nếu ở địa phương bạn chưa có tổ chức hành nghề công chứng thì Ủy ban nhân dân cấp xã vẫn có thẩm quyền chứng thực Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của gia đình bạn. Trong trường hợp này, gia đình bạn phải chứng thực Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản theo quy định tại Thông tư liên tịch BỘ TƯ PHÁP - BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT ngày 13/6/2006 hướng dẫn việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất.

  Thân!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuduclong vì bài viết hữu ích
  Mecghikliri (08/03/2017)
 • #448953   07/03/2017

  luatsutraloi1
  luatsutraloi1

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2014
  Tổng số bài viết (101)
  Số điểm: 656
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 25 lần


  Chào bạn,

  Thứ nhất, vấn đề thẩm quyền công chứng về bất động sản chỉ phụ thuộc vào bất động sản đó nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố nào chứ không phải phụ thuộc vào nơi cư trú cuối cùng của để lại di chúc. Nơi cư trú cuối cùng của người để lại di chúc chỉ có ý nghĩa khi thực hiện thủ tục niêm yết thông báo về việc khai nhận di sản thừa kế đó mà thôi. Hiện nay, chỉ có những địa bàn cấp tỉnh, huyện chưa có tổ chức công chứng thì UBND cấp xã mới có quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch khi có yêu cầu của cá nhân, tổ chức. Vì thế UBND xã B chỉ có thể công chứng văn bản chia di sản thừa kế của gia đình bạn nếu địa phương bạn không có tổ chức công chứng nào.

  Thứ hai là theo quy định tại Điều 37 Luật Công chứng thì: Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền công chứng các hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp: công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản thì không phụ thuộc vào quy định về địa hạt. Đối với trường hợp của gia đình bạn, khi khai nhận di sản thừa kế mà di là bất động sản tại ở địa phương khác thì cần lưu ý:

  - Nếu bất động sản ở địa phương khác nhưng vẫn trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì gia đình bạn có thể yêu cầu công chứng tại một tổ chức công chứng bất kỳ trên địa bàn tỉnh, thành phố đó.

  - Nếu bất động sản ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau thì bất động sản ở tỉnh, thành phố nào thì yêu cầu công chứng ở tỉnh, thành phố đó.

  Như vậy, vì chỉ là khác xã nên vẫn trong phạm vị 1 tỉnh nên bạn có thể công chứng tại 1 tổ chức công chứng bất kì trên địa bản tình.

  Trân trọng,

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsutraloi1 vì bài viết hữu ích
  Mecghikliri (05/12/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.