Thủ tục nhập hộ khẩu như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #588784 30/07/2022

  Thủ tục nhập hộ khẩu như thế nào?

  Nhập hộ khẩu là việc công dân đi đăng ký thông tin với cơ quan có thẩm quyền về nơi ở ổn định, lâu dài của mình, được ghi vào sổ hộ khẩu theo quy định của Luật cư trú 2006.

  Theo quy định của Luật Cư trú 2020, nhập hộ khẩu thực chất là thủ tục đăng ký thường trú của công dân.

  Theo Điều 22 Luật Cư trú 2020Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 năm 2021 quy định về trình tự đăng ký thường trú sẽ diễn ra theo các bước như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  - Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

  - Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp;

  - Các giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, chứng minh là người cao tuổi, người chưa thành niên... nếu thuộc các trường hợp đó;

  - Giấy tờ chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định nếu thuộc trường hợp đăng ký thường trú vào nhà thuê, mượn, ở nhờ.

  Bước 2: Nộp hồ sơ

  Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú. Cụ thể là công an xã, phường, thị trấn, nếu không có đơn vị hành chính cấp xã, hồ sơ nộp tại công an cấp huyện.

  Tại đây, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

  Bước 3: Nộp lệ phí

  Nộp lệ phí đăng ký sẽ căn cứ theo quy định của từng địa phương.

  Bước 4: Nhận kết quả

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   
  58 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588969   31/07/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 500
  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 1094
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 30 lần


  Thủ tục nhập hộ khẩu như thế nào?

  Cám ơn thông tin chia sẻ từ bài viết của bạn. Hiện nay Luật cư trú 2020 đã có những thay đổi, không còn quy định về sổ hộ khẩu giấy. Theo đó, khi công dân thay đổi nơi cư trú thì sẽ làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú và thông tin được cập nhật lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú thay vì trong sổ giấy. Do đó khi công dân muốn nhập hộ khẩu thì thực hiện thủ tục đăng ký thường trú. Bài viết của bạn đã cung cấp đầy đủ các thủ tục đăng ký. Bài viết này rất hữu ích, mong sẽ nhận được nhiều bài viết từ bạn. 

   
  Báo quản trị |  
 • #589045   31/07/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (327)
  Số điểm: 3360
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 16 lần


  Thủ tục nhập hộ khẩu như thế nào?

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin hữu ích và thiết thực này.

  Như vậy, theo hướng dẫn bên trên thì chỉ cần nộp hồ sở thì 07 ngày sau thủ tục nhập hộ khẩu sẽ được hoàn tất. Tuy nhiên, trên thực tế mình thấy việc nhập hộ khẩu này lại kéo dài hơn quy định nhiều lắm ạ.

   
  Báo quản trị |  
 • #589067   31/07/2022

  Thủ tục nhập hộ khẩu như thế nào?

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Nhập hộ khẩu hay còn gọi là đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ. Tuy nhiên không phải bạn muốn nhập hộ khẩu lúc nào cũng được, mà để nhập hộ khẩu cũng phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. 

   
   
  Báo quản trị |