Thủ tục mua xe ô tô cũ?

Chủ đề   RSS   
 • #557777 14/09/2020

  Mechongnangdau1230

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:14/09/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thủ tục mua xe ô tô cũ?

  Em đang có nhu cầu mua ô tô cũ mà lại không muốn sang tên đổi chủ. Cho em hỏi:

  1. Nên làm những giấy tờ gì để có thể mua xe cũ mà không cần sang tên đổi chủ ạ?

  2. Em có thể bán lại chiếc xe cũ đó không ạ?

   
  989 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Mechongnangdau1230 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #559420   30/09/2020

  ntnanh2006
  ntnanh2006
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2020
  Tổng số bài viết (171)
  Số điểm: 1290
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 8 lần


  Quan điểm của mình về vấn đề này như sau:

  Theo quy định của Bộ Tài chính, mỗi lần mua bán xe cũ, người mua phải chịu một lần thuế ( tương tự như đăng ký xe mới ).

  Với mức phí đăng ký như hiện nay, người mua xe đang tìm cách "lách luật" bằng những bản hợp đồng công chứng về việc ủy quyền quản lý và sử dụng xe có thời hạn.

  Trong thời gian người được ủy quyền ( người mua ) có nhu cầu bán xe thì có thể nhờ lại người ủy quyền cho mình đến văn phòng công chứng "hủy ủy quyền quản lý và sử dụng" để "ủy quyền quản lý và sử dụng" cho người mua mới. Đây là hình thức mua bán xe ô tô cũ mà hiện nay được sử dụng khá phổ biến và khi mua bán xe bằng hợp đồng ủy quyền sử dụng thì những người này không phải thực hiện thủ tục chuyển đăng ký sở hữu, sang tên đổi chủ với chiếc xe này.

  Với cách mua đi bán lại theo kiểu "lách luật", trốn thuế như đã nêu ở trên, sẽ xảy ra những rủi ro không lường trước được ví như: bên nhận chuyển nhượng đang trực tiếp quản lý, sử dụng tài sản nhưng mà các quyền đó của họ bị hạn chế trong phạm vi hợp đồng uỷ quyền và người chủ sở hữu thực sự là người uỷ quyền; hợp đồng uỷ quyền và định đoạt có thể đương nhiên chấm dứt theo quy định của pháp luật (dù các bên có thoả thuận khác) trong trường hợp “bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền chết; bị toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết”; một bên vẫn có thể yêu cầu toà án tuyên bố hợp đồng uỷ quyền vô hiệu vì hợp đồng này được xác lập nhằm che giấu giao dịch mua bán, chuyển nhượng thuộc ý chí đích thực của các bên;….. Anh vẫn nên cân nhắc về những rủi ro này.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #559435   30/09/2020

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (820)
  Số điểm: 5755
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 123 lần


  Theo quy định Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì phạt tiền từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô.
   
  Cho nên, theo quan điểm của mình thì bạn phải sang tên xe sau khi mua lại xe.
   
  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về thủ tục sang tên xe theo quy định mới nhất.
   
  Theo Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:
   
  - Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:
   
  +  Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;
   
  + Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).
   
  - Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:
   
  + Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);
   
  + Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;
   
  + Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).
   
  - Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng:
   
  + Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú;
   
  - Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe:
   
  + Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.
   
  + Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.
   
  Báo quản trị |  
 • #559633   30/09/2020

  tuanhh18
  tuanhh18
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2020
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Hiện nay, các quy định pháp luật về đăng ký quyền sở hữu đối với xe ô tô bắt buộc các bên khi giao dịch chuyển nhượng tài sản này cần phải tiến hành thủ tục đăng ký (sang tên đổi chủ mới). Bạn chỉ có thể bán lại chiếc xe cũ đó khi đã thực hiện thủ tục sang tên để đảm bảo đúng quy định pháp luật.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #559707   30/09/2020

  Theo quy định hiện hành thì xe ô tô là loại xe phải đăng ký quyền sở hữu, do đó khi bán xe thì phải tiến hành thủ tục chuyển nhượng và sang tên theo quy định, nếu không khi có vụ việc tai nạn giao thông xảy ra thì bạn có thể sẽ là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bạn nhé.

   
  Báo quản trị |