Thủ tục ly hôn với người mất tích

Chủ đề   RSS   
 • #492768 28/05/2018

  Thủ tục ly hôn với người mất tích

  Chào luật sư. 

  Nhờ luật sư tư vấn cho mình trường hợp sau :

  Em mình muốn lý hôn vợ nhưng người vợ đã bỏ nhà đi 6 tháng nay. Không liên lạc được và không biết ở đâu. Em trai mình có lên tòa án huyện tại địa phương để xin làm thủ tục ly hôn thì được tư vấn là : nếu mất tích thì phải đăng tin mất tích sau hai năm mới làm thủ tục ly hôn được. Còn bây giừo không liên hệ được thì em trai mình không thể làm đơn đơn phương lý hôn. Nhờ luật sư tư vấn jup trình tự và thủ tục trong trường hợp này.

  Xin cảm ơn

   
  3592 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranhanh866 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #528557   19/09/2019

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (878)
  Số điểm: 7456
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 173 lần


  Theo quy định của pháp luật, việc đơn phương ly hôn chỉ được thực hiện chỉ được đơn phương ly hôn khi không có mặt của bên bị đơn trong trường hợp bị đơn mất tích hai năm liền trở lên .
   
   Căn cứ quy định của pháp luật, trường hợp của bạn nếu vợ bạn đã bỏ nhà ra quá thời hạn 06 tháng sau khi vợ bạn bỏ đi, bạn có thể xin xác nhận của xã, phường sau đó gửi đơn tới tòa án nơi cư trú trước đây của vợ mình để yêu cầu tòa án tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú. Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú phải được đăng trên báo hàng ngày của Trung ương trong 03 số liên tiếp và phát sóng trên đài Phát thanh hoặc Đài truyền hình của Trung ương 03 lần trong 03 ngày liên tiếp.
   
   Sau khi ra thông báo tìm kiếm nhưng vẫn không xác định được thông tin của vợ bạn và kể từ ngày bỏ đi đã biệt tích hai năm liền trở lên thì yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích. Sau đó gửi đơn xin ly hôn cùng các giấy tờ liên quan tới Tòa án nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục xin ly hôn như thủ tục chung.
   
  Bộ luật dân sự quy định về tuyên bố một người mất tích như sau:
   
  “1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
   
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”
   
  Nếu bạn xác định được người thân vợ bạn biết nơi cô ấy đang cư trú nhưng không tiết lộ thông tin, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án để gửi thông báo tới người thân của vợ bạn yêu cầu cung cấp địa chỉ cư trú hiện tại của vợ mình. Sau đó  có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương gửi tới Tòa án nơi anh đang cư trú.
   
  Như vậy, trong trường hợp của bạn, vợ bán mới chỉ đi khỏi nơi cư trú được 1 thời gian từ đó đến nay là khoảng 06 tháng. Do vậy bạn vẫn chưa đủ căn cứ để đơn phương ly hôn  theo quy định của pháp luật.
   
  Báo quản trị |  
 • #529322   29/09/2019

  hoangthai090895
  hoangthai090895
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2019
  Tổng số bài viết (122)
  Số điểm: 838
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 42 lần


  Theo như bạn cung cấp thì vợ của em bạn đã biệt tích 06 tháng và không có liên lạc được thì bạn có thể yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm. Sau hai năm biệt tích đã thực hiện các biện pháp tìm kiếm thông báo nhưng không tìm được thì bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố người đó mất tích. Sau đó tiến hành Ly hôn theo trường hợp bị Tòa án tuyên bố mất tích thuộc khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

  Cập nhật bởi hoangthai090895 ngày 29/09/2019 02:56:23 CH
   
  Báo quản trị |