Thủ tục ly hôn và nhận nuôi con

Chủ đề   RSS   
 • #452011 18/04/2017

  lepkuc9x

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2017
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Thủ tục ly hôn và nhận nuôi con

  Kính nhờ luật sư giúp đỡ, Có anh A sinh năm 98 và chị B sinh năm 99,khi cưới nhau thì chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn,chúng sống với nhau tới bây giờ đã đủ tuổi đăng ký kết hôn và  đã có 1 đứa con khoảng 1 tuổi. Nhưng do anh A hay cờ bạc suốt ngày,vợ ở nhà nuôi con kinh tế không có nên giờ có ý định lý hôn và chị B muốn nuôi đứa con . Mong luật sư tư vấn giúp đỡ ạ. Xin cảm ơn.

   

   
  6119 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #452026   18/04/2017

  comay_vh
  comay_vh

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/12/2012
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 715
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 18 lần


  Trường hợp của A và B là tảo hôn. Chưa đủ điều kiện đăng ký kết hôn thi làm sao phát sinh quan hệ hôn nhân. Do đó, B có thể khởi kiện A ra Tòa án yêu cầu công nhận A là cha của đứa bé và yêu cầu cấp dưỡng

   
  Báo quản trị |  
 • #452034   18/04/2017

  longofs
  longofs
  Top 500
  Male


  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2017
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 1890
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 47 lần


  Thứ nhất, A và B chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không được coi là vợ chồng theo khoản 1 điều 14 Luật HNGĐ 2014. Mà chưa được coi là vợ chồng thì không có quyền yêu cầu xin ly hôn theo quy định về quyền giải quyết yêu cầu ly hôn tại điều 51 Luật HNGĐ 2014.

  Thứ hai, về quyền và nghĩa vụ của A và B đối với con thì được giải quyết theo quy định tại điều 15 Luật HNGĐ. Do điều 15 chỉ nói chung là giải quyết theo quy định của Luật này nên sẽ dẫn chiếu đến khoản 3 điều 81 về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau ly hôn. Cụ thể, về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

  Thân.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #452057   18/04/2017

  lawyer_in_the_future
  lawyer_in_the_future

  Male
  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2017
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 5 lần


  Chào bạn !

  Nếu chung sống với nhau đã đủ tuổi đăng ký kết hôn và đã đăng ký kết hôn thì hướng giải quyết như sau:

  Bạn có thể thỏa thuận với chống bạn nơi nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết nếu không thỏa thuận được thì nộp đơn tại nơi cư trú, làm việc của chồng bạn.  Bạn phải chứng minh được cuộc sống hôn nhận lâm vào tình trạng thiếu hụt, đời sống chung không thể kéo dày, mục đích hôn nhân không đạt được, tòa án xem xét và có thể cho đơn phường ly hôn.

  Về quyền nuôi con hai bên có thể thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì trường hợp con từ đủ 7 tuổi trờ lên sẽ theo nguyện vọng của con, trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không có khả năng chăm sóc nuôi dưỡng con.

  Điều kiện nuôi con bao gồm:

  Điều kiện vật chất: Ăn, ở, mặc, học tập...

  Điều kiện tinh thần: Chăm soc, dạy dỗ, tình cảm dành cho con từ trước đến khi yêu cầu ly hôn, điều kiện vui chơi giải trí của con, nhân cách, học vấn của cha mẹ...

  Dám nghĩ, dám làm, dám cống hiến.

   
  Báo quản trị |  
 • #463477   02/08/2017

  haphuong1996
  haphuong1996

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/07/2017
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Với trường hợp của bạn tôi có một số ý kiến như sau:

  ·        Trường hợp thứ nhất, là anh A và chị B đã đủ tuổi đăng kí kết hôn nhưng chưa đi đăng kí kết hôn.

  -         Trong trường hợp này, theo điều 9 luật hôn nhân- gia đình 2014 quy định về đăng kí kết hôn :

  “1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

  Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

  2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

  Như vậy, theo quy định này thì 2 người đã sống chung với nhau như vợ chồng mà  không đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Khi đó, nếu một trong các bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý vụ án để giải quyết và tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng, nếu có yêu cầu về nuôi con và chia tài sản thì Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục chung.

  Theo quy định tại điều 14- luật hôn nhân- gia đình 2014 về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng kí kết hôn:

  “1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

  2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

  Như vậy, trường hợp này quyền và nghĩa đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

  -         Thứ nhất, về việc nuôi con.

  Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con”.

  Theo quy định tại mục 1 chương V – luật hôn nhân- gia đình 2014 về quyền và nghĩa vụ giũa cha mẹ và con thì

  1.     Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ 07 tuổi trở lê thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  2.     Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom , chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  -         Thứ hai, về việc chia tài sản chung.

  Theo quy định tại điều 16- luật hôn nhân- gia đình 2014:

  “Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

  - Tài sản chung sẽ được giải quyết theo sự thỏa thuận của 2 bên , nếu không được sẽ giải quyết theo bộ luật dân sự và các quy định khác.

  * Trường hợp thứ hai, là anh A và chị B đã đăng lí kết hôn theo đúng quy định của pháp luật.

  Trong trường hợp này 2 ng sẽ thực hiện thủ tục ly hôn.

  Quá trình ly hôn theo luật định.

  Vì em bé được gần 1 tuổi nên theo quy định tại khoản 3 điều 81- luật hôn nhân- gia đình

  “2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom , chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” Thì chị B sẽ được quyền nuôi đứa bé.

  Trên đây là ý kiến của tôi bạn có thể tham khảo.

  [ Vũ Thị Hà Phương] Công ty luật Việt Kim ( www.vietkimlaw.com)

  M: (+ 84-4 ) 899.888

  E: luatvietkim.@gmail.com

  Ad: tầng 5 tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội.

  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ lại, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #472963   30/10/2017

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1340)
  Số điểm: 11237
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 205 lần


  Do chưa đăng ký kết hôn nên chưa phát sinh quan hệ vợ chồng ở đây. Trong trường hợp này người vợ có thể gửi đơn ra tòa để yêu cầu tòa tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Đối với tài sản chung thì áp dụng luật dân sự để giải quyết, đối với vấn đề con cái vẫn áp dụng luật hôn nhân và gia đình để giải quyết. Theo đó đứa bé mới 1 tuổi thì Tòa sẽ giao cho người mẹ nuôi dưỡng (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác).

   
  Báo quản trị |