Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có giấy đăng ký kết hôn

Chủ đề   RSS   
 • #528250 15/09/2019

  Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có giấy đăng ký kết hôn

  Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề về thủ tục ly hôn cần luật sư tư vấn giúp ạ. Tôi kết hôn năm 2014 và có một con trai. Trước khi kết hôn, bên gia đình vợ tôi không đồng ý cho chúng tôi lấy nhau nhưng do vợ tôi có bầu nên mới đồng ý cho cưới. Khi làm giấy đăng ký kết hôn thì mẹ vợ yêu cầu đăng ký ở quê vợ, gia đình tôi cũng đồng ý nên giấy đăng ký kết hôn vợ tôi để bên ngoại hết. Sau khi cưới được tháng thì vợ tôi sinh. Mẹ vợ tôi có lên thăm nhưng toàn chửi bới con gái rồi lấy hết tiền họ hàng bên nhà chồng đến thăm cháu, về nhà bà lại gọi điện lên chửi và chửi cả bố mẹ tôi.

  Sau khi đầy tháng con xong thì vợ tôi xin phép mọi người cho con về ngoại chơi vài ngày và gia đình tôi đã đồng ý. Nhưng sau khi về thì mẹ vợ tôi không cho về nhà chồng nữa, vợ tôi sợ mẹ nên không dám trái lời. Khi biết tin tôi có xuống đón vợ con về nhưng bị mẹ vợ đuổi và sau đó bà ấy liên tục xúc phạm chửi bới mẹ tôi qua số điện thoại chỉ vì gia đình tôi không giàu. Từ đó vợ con tôi cứ ở nhà ngoại và không hề liên lạc với gia đình tôi nữa đến nay đã được 5 năm. Vừa rồi tôi có chủ động liên lạc với vợ tôi để nói về việc ly hôn vì cô ấy giữ giấy đăng ký kết hôn. Cô ấy có đồng ý làm và yêu cầu tôi gửi trước một nửa tiền phí ra toà. Tuy nhiên khi nhận được tiền thì cô ấy không hề có bất cứ liên lạc nào lại với tôi. Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp của tôi khi không có giấy kết hôn và sống ly thân 5 năm thì có ly hôn đơn phương được không ạ, tôi cần làm gì và thời gian giải quyết là bao lâu ạ? Xin chân thành cảm ơn!

   
  1671 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyennanm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #529096   26/09/2019

  Tranxuandung991994
  Tranxuandung991994
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (496)
  Số điểm: 8990
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 85 lần


  Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

  "Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia".

  Theo quy định trên thì để Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên thì phải thỏa mãn một trong 03 trường hợp ở trên.

  Như bạn trình bày ở trên, thì hai vợ chồng bạn đã kết hôn được 05 năm và có với nhau một con chung. Khoảng thời gian đó hai bạn sống ly thân, bạn không có bất cứ liên lạc gì với vợ.

  Căn cứ khoản 1 ở trên bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn do hai bên vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến mục đích của hôn nhân không đạt được nhưng bạn phải thỏa mãn điều kiện là đã cùng vợ tiến hành hòa giải tại Tòa án nhưng không thành.

  Như bạn trình bày thì vợ chồng bạn chưa tiến hành hòa giải nên chưa đủ điều kiện để Tòa án giải quyết ly hôn  theo yêu cầu của một bên.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tranxuandung991994 vì bài viết hữu ích
  nguyennanm (27/09/2019)
 • #553014   28/07/2020

  Bạn có thể làm ly hôn không cần hoà giải

  Theo quy định tại Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

  " Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hoà giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hoà giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hoà giải ở cơ sở."

  Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, ấp, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn…

  Theo quy định trên thì hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này hay không là theo sự thỏa thuận của các bên trong tranh chấp.

  Nếu các bên lựa chọn hòa giải ở cơ mà khi hòa giải không thành, hay với những vụ ly hôn đơn giản, cần giải quyết nhanh chóng thì không nhất thiết phải qua thủ tục  hòa giải cơ sở, đương sự có quyền nộp đơn ly hôn trực tiếp cho Tòa án. Khác với hoạt động hòa giải ở cơ sở, hòa giải tại Tòa án là một thủ tục bắt buộc.

  Các trường hợp không tiến hành hòa giải được theo Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nêu trên.

  Tuy nhiên, vì chưa nắm rõ địa chỉ địa phương nơi 2 bạn sinh sống và ý kiến 02 bên vợ chồng nên mình chỉ nêu điều luật hướng dẫn quy định, còn cụ thể bạn nên liên lạc trực tiếp với luật sư để giải quyết vụ việc ly hôn của bạn một cách chính xác nhất.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KieuOanh1998 vì bài viết hữu ích
  nguyennanm (17/08/2020)